Aspirin và mặt trái của nó trong điều trị ung thư

Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố gần đây, thuốc aspirin làm tăng khả năng tạo ra các tế bào kháng thuốc ở khối u, khiến việc điều trị bệnh ung thư trở nên khó khăn.

Từ lâu nay, thuốc aspirin đã được dùng để giảm đau, hạ nhiệt (dùng trong trường hợp bị cảm sốt) và chống viêm (dùng trong các bệnh về cơ xương khớp). Ngoài tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm, aspirin còn có tác dụng chống tập tiểu cầu do ức chế tổng hợp trong cơ thể thromboxane A2 và prostacyclin là 2 chất cần cho sự đông máu, tức aspirin chống lại sự đông máu hay còn gọi ngừa huyết khối.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, sử dụng thuốc aspirin với liều lượng cực nhỏ hàng ngày trong ít nhất 5 năm có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vào cuối đời. Cụ thể là, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt, vòm họng và phổi đều giảm đáng kể, đặc biệt tỷ lệ mắc ung thư đường ruột giảm đến 50%. 

Aspirin làm tăng khả năng tạo ra các tế bào kháng thuốc ở khối u. Ảnh: Sưu tầm.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Royal Society Interface lại cho thấy, thuốc aspirin làm tăng khả năng tạo ra các tế bào kháng thuốc ở khối u, khiến việc điều trị bệnh ung thư trở nên khó khăn. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California tại thành phố Irvine  đã đưa ra kết quả trên sau khi tiếp tục nghiên cứu xem liệu loại thuốc giảm đau này có gây ra những biến chứng nguy hiểm của ung thư hay không.

Bởi vậy, những người dụng aspirin, đặc biệt ở tuổi trung niên, được khuyến cáo thường xuyên khám sàng lọc ung thư.

Những người dụng aspirin ở tuổi trung niên, được khuyến cáo thường xuyên khám sàng lọc ung thư. Ảnh: Sưu tầm

Việc thường xuyên sử dụng thuốc Aspirin cũng có thể làm tăng gấp ba nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, dẫn đến mù lòa . Các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận trên sau khi theo dõi 2.400 người cao tuổi và trung niên trong 15 năm.

Ngoài ra,   sử dụng thuốc Aspirin để điều trị sốt xuất huyết cũng là những sai lầm nguy hiểm. Với triệu chứng ban đầu là đau sốt, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đã nhầm tưởng là mình chỉ bị cảm cúm nên đã tự ý dùng thuốc Aspirin, mà không biết rằng với người bị sốt xuất huyết, dùng Aspirin lại là cách tự hại mình nhanh nhất.

H.M.H Sưu tầm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người mắc Alzheimer nên uống 3 tách cà phê mỗi ngày
Người mắc Alzheimer nên uống 3 tách cà phê mỗi ngày

SKĐS - Các nhà nghiên cứu Viện Thông tin Khoa học về cà phê (ISIC) đã phân tích dữ liệu từ khoảng 5.000 tình nguyện...

Dùng cá cảnh thay chuột điều trị ung thư

Các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã tìm ra một hướng đi mới thay vì dùng chuột, thỏ để thực hiện các thử nghiệm...

Giảm đau răng nhờ bài thuốc đơn giản

Sâu răng, viêm lợi, nướu răng,… thường gây những cơn đau nhức dai dẳng, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn. Những bài...

Nam giới nên bổ sung măng tây trong chế độ ăn hàng ngày
3 bệnh nguy hiểm trong thai kỳ mà các mẹ bầu thường gặp phải

Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần chú ý kiểm soát cân nặng để không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi...