Aspirin và mặt trái của nó trong điều trị ung thư

Đánh giá post

Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố gần đây, thuốc aspirin làm tăng khả năng tạo ra các tế bào kháng thuốc ở khối u, khiến việc điều trị bệnh ung thư trở nên khó khăn.

Từ lâu nay, thuốc aspirin đã được dùng để giảm đau, hạ nhiệt (dùng trong trường hợp bị cảm sốt) và chống viêm (dùng trong các bệnh về cơ xương khớp). Ngoài tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm, aspirin còn có tác dụng chống tập tiểu cầu do ức chế tổng hợp trong cơ thể thromboxane A2 và prostacyclin là 2 chất cần cho sự đông máu, tức aspirin chống lại sự đông máu hay còn gọi ngừa huyết khối.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, sử dụng thuốc aspirin với liều lượng cực nhỏ hàng ngày trong ít nhất 5 năm có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vào cuối đời. Cụ thể là, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt, vòm họng và phổi đều giảm đáng kể, đặc biệt tỷ lệ mắc ung thư đường ruột giảm đến 50%. 

Aspirin làm tăng khả năng tạo ra các tế bào kháng thuốc ở khối u. Ảnh: Sưu tầm.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Royal Society Interface lại cho thấy, thuốc aspirin làm tăng khả năng tạo ra các tế bào kháng thuốc ở khối u, khiến việc điều trị bệnh ung thư trở nên khó khăn. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California tại thành phố Irvine  đã đưa ra kết quả trên sau khi tiếp tục nghiên cứu xem liệu loại thuốc giảm đau này có gây ra những biến chứng nguy hiểm của ung thư hay không.

Bởi vậy, những người dụng aspirin, đặc biệt ở tuổi trung niên, được khuyến cáo thường xuyên khám sàng lọc ung thư.

Những người dụng aspirin ở tuổi trung niên, được khuyến cáo thường xuyên khám sàng lọc ung thư. Ảnh: Sưu tầm

Việc thường xuyên sử dụng thuốc Aspirin cũng có thể làm tăng gấp ba nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, dẫn đến mù lòa . Các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận trên sau khi theo dõi 2.400 người cao tuổi và trung niên trong 15 năm.

Ngoài ra,   sử dụng thuốc Aspirin để điều trị sốt xuất huyết cũng là những sai lầm nguy hiểm. Với triệu chứng ban đầu là đau sốt, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đã nhầm tưởng là mình chỉ bị cảm cúm nên đã tự ý dùng thuốc Aspirin, mà không biết rằng với người bị sốt xuất huyết, dùng Aspirin lại là cách tự hại mình nhanh nhất.

H.M.H Sưu tầm

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chất lượng phục vụ của nhân viên y tế đang dần được cải thiện

Đánh giá post Việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế bước đầu đã đạt được những...

Mẹo làm giảm đau họng

Đánh giá post Đau họng là những triệu chứng của những cơn cảm lạnh hay một số bệnh khác có thể gây nguy hiểm cho chúng...

Bị xuất tinh sớm, hãy đến bệnh viện Bạch Mai
Hy vọng mới có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV

Đánh giá post HIV là loại virus có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch ở người, một tình trạng làm hệ miễn dịch của con người bị suy...

Chanh có tính sát khuẩn cao
Phẫu thuật thành công bệnh nhân liệt tứ chi có thể đi lại sinh hoạt bình thường bằng kĩ thuật mới

Đánh giá post Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị liệt tứ chi, phải ngồi xe lăn...