Bến Tre: điểm nóng nhiễm HIV của cả nước

Đánh giá post

Theo ghi nhận, tỉnh Bến Tre có đến  2.467 người bị nhiễm HIV, trong đó có 1.521 người chuyển sang AIDS và có 935 người tử vong. Đây là một điểm nóng về nhiễm HIV của cả nước.

Lê Thị Kim Thoa – Giám đốc Trung tâm phòng HIV/AIDS tỉnh Bến Tre cho biết: “Hiện HIV đã “phủ sóng” khắp tỉnh Bến Tre khi 100% quận, huyện đều có người mắc HIV. Trong số 164 phường xã ở tỉnh, chỉ có 3 phường chưa có người mắc, tức là tỉ lệ phường có HIV/AIDS chiếm tới 98,2%. Trong số các trường hợp mắc HIV, nam chiếm đa số và vẫn tập trung ở độ tuổi 15 – 49 tuổi, chiếm 97%.”

Người nhiễm HIV được tư vấn tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre (Ảnh minh họa)

Chỉ từ đầu 2017 đến nay, Bến Tre đã phát hiện thêm 96 người nhiễm HIV (trong đó, 65 trường hợp phát hiện mới, 31 trường hợp nhiễm từ các năm trước và từ các phòng khám ngoại trú ở các tỉnh khác chuyển về), 16 trường hợp ngoài tỉnh.

Theo nghiên cứu, tại đây con đường lây truyền HIV chủ yếu qua đường tình dục, chiếm tới 85%. Điều này khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn. Công tác phòng chống HIV/AIDS ở Bến Tre đang có nhiều nan giải, khi một số địa phương vẫn còn sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong công tác phòng chống HIV/AIDS, thì Bến Tre đang phải “tự lực” vì không còn nguồn hỗ trợ.

Bến Tre có nhiều thai phụ nhiễm HIV (Ảnh minh họa)

Điều này có thể được chứng thực qua con số gần 25% người mắc HIV ở Bến Tre là phụ nữ, mà theo BS. Lê Thị Kim Thoa, hầu hết các chị mắc HIV đều sống ở vùng nông thôn xa xôi, không phải là gái mại dâm, không tiêm chích, mà họ mắc bệnh do lây từ người chồng. Rất nhiều phụ nữ bị nhiễm HIV cũng không biết cho đến lúc sinh con, được xét nghiệm máu mới biết.

Cho đến nay, toàn tỉnh Bế, n Tre đã phát hiện 155 ca phụ nữ mang thai nhiễm HIV, tập trung nhiều nhất ở huyện Châu Thành (34 ca), Mỏ Cày Bắc (22 ca), Bình Đại (21 ca), TP Bến Tre (17 ca) .… Nhiều phụ nữ mang thai nhiễm HIV còn rất trẻ, có tới hơn 7% ở độ tuổi từ 15 – 19; 20 – 29 tuổi chiếm 63,9%.

Trước tình hình trên, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành trong việc phòng chống HIV/AIDS và có nhiều mô hình can thiệp toàn diện.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện dự án Chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế (2011-2014) và triển khai kế hoạch 2015

Đánh giá post Sáng ngày 14/1/2015 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện dự án Chương...

Thuốc Acid salicylic điều trị viêm da dầu ở 2 bên cánh mũi
Bộ Y tế Việt Nam nhận giải thưởng quốc tế về theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá

Đánh giá post Ngày 7/3/2018, tại Hội nghị Thế giới về Phòng, chống tác hại thuốc lá với chủ đề “Thuốc lá hay sức khoẻ”...

Cập nhật thông tin dịch bệnh Ebola đến ngày 29/12/2014

Đánh giá post Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dịch bệnh do vi rút Ebola tính đến ngày 29/12/2014, Thế...

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống thuốc lá 31/5 tại Hà Nội

Đánh giá post UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản 2170/UBND-KGVX, tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và...