Bệnh tay chân miệng bùng phát mùa tựu trường

Khi các em học sinh trên cả nước bước vào mùa tựu trường là lúc thời tiết giao mùa, cũng là thời điểm khiến bệnh tay chân miệng có nguy cơ gia tăng mạnh nhất.

Tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng bùng phát thành dịch lớn nếu không kịp thời có biện pháp phòng chống.

Bệnh tay chân miệng bùng phát mùa tựu trường
Mùa khai trường là thời điểm dịch chân tay miệng dễ bùng phát

Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh đã thống kê, số ca bệnh tay chân miệng tích lũy từ ngày 28/7 đến ngày 3/8 là 168 ca, số ca bệnh này đã tăng 11% so với 4 tuần trước đó.

Theo số liệu mới nhất ngày 30/8, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, đến nay, trên cả nước đã có tổng cộng 51.218 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố; trong số đó, có hơn 23.200 ca phải nhập viện , chưa có ca bệnh nào tử vong. Số trường hợp nhập viện đã tăng 3.4% so với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc bệnh tăng ở cả 3 khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên, đặc biệt là khu vực miền Nam.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, mỗi ngày, viện phải điều trị cho khoảng 50-60 trẻ. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 2, có tổng cộng 2048 ca bệnh điều trị ngoại trú tính từ đầu năm đến nay, và hiện trong khoa điều trị nội trú có khoảng 50 trẻ.

Bệnh tay chân miệng bùng phát mùa tựu trường
Không thể chủ quan với bệnh chân tay miệng

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng là: sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu là dạng phỏng nước thường thấy ở các vị trí như lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị. Các bậc phụ huynh không nên chủ quan bởi bệnh chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu. Đặc biệt không nên tự mua thuốc về cho trẻ uống vì mỗi trẻ có một biểu hiện bệnh khác nhau, chỉ có bác sĩ mới nhận biết được cách điều trị phù hợp với từng thể trạng.

Bộ Y tế khuyến cáo, để chủ động phòng tránh bệnh, cả người lớn và trẻ em đều cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, nên ăn chín, uống sôi, thường xuyên lau sạch các bề mặt và dụng cụ sinh hoạt hàng ngày.

Biên tập

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dùng cá cảnh thay chuột điều trị ung thư

Các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã tìm ra một hướng đi mới thay vì dùng chuột, thỏ để thực hiện các thử nghiệm...

Sai lầm khi dùng thuốc giảm đau dễ gây tác dụng phụ

Dưới đây là những sai lầm thường gặp bạn cần loại bỏ ngay lập tức để phát huy tối đa tác dụng và không gây...

Liệt dương có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào mức độ bệnh lý
Phương pháp loại bỏ khối u gan không cần mổ

Phương pháp điều trị u gan bằng vi sóng Microwave Ablation sẽ giúp loại bỏ khối u gan mà không cần mổ. Phương pháp này giúp...

Những dấu hiệu ở mắt cảnh báo sức khỏe có vấn đề

Khi phát hiện 8 dấu hiệu ở mắt dưới đây bạn hãy cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn...