Bước đột phá trong y học tái tạo: một con chip nhỏ có thể “chữa lành” toàn bộ các cơ quan

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị có thể chuyển đổi chức năng tế bào để phục hồi chức năng của cơ thể bị thương tổn chỉ với một lần điều trị. Công nghệ này được gọi là Tissue Nanotransfection (TNT), cho phép một nano chip cung cấp DNA hoặc RNA mới vào tế bào da sống để thay đổi chức năng của chúng ngay lập tức.

Con chip được thiết kế để chữa lành toàn bộ các cơ quan( Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio và Trường Cao đẳng Kỹ thuật bang Ohio đã phát triển một công nghệ mới – Tissue Nanotransfection (TNT), có thể tạo ra bất kỳ loại tế bào để điều trị trong cơ thể bệnh nhân. Công nghệ này có thể được sử dụng để chữa lành mô bị tổn thương hoặc phục hồi chức năng của các mô lão hóa, bao gồm các cơ quan, mạch máu và các tế bào thần kinh. Công nghệ này hoạt động bằng cách chuyển đổi các tế bào da bình thường thành các tế bào khác, giúp lành vết thương.

Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology ngày 7 tháng 8 năm 2017. Tiến sĩ Chandan Sen, Giám đốc Trung tâm Y tế Tái tạo và Điều trị bằng Tế bào của Bang Ohio nói: “Bằng cách sử dụng công nghệ nanochip mới, các cơ quan bị thương hoặc bị tổn hại có thể được thay thế. Nghiên cứu cho thấy da là một vùng đất phì nhiêu, nơi chúng ta có thể phát triển và biến đổi thành mô tế bào của bất kỳ cơ quan nào đang bị tổn thương”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và lợn. Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã có thể tái lập trình các tế bào da để trở thành các tế bào mạch máu ở chân đang bị thương nặng do thiếu lưu lượng máu. Trong vòng một tuần, các mạch máu hoạt động xuất hiện trong chân bị thương, và vào tuần thứ hai, chân đã được phục hồi. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, công nghệ này cũng được cho thấy để tái lập trình các tế bào da trong cơ thể sống thành các tế bào thần kinh đã được tiêm vào chuột bị thương não để giúp chúng hồi phục sau đột quỵ.

Chuột là động vật hoàn hảo để tiến hành thí nghiệm con chip( Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Sen phát biểu: “Thật khó để tưởng tượng, nhưng điều này hoàn toàn khả thi, và sẽ thành công đến 98%. Với công nghệ này, chúng ta có thể chuyển đổi các tế bào da thành các tế bào của bất kỳ cơ quan nào chỉ với một lần chạm. Quá trình này chỉ mất ít hơn một giây”.

Công nghệ TNT có hai giai đoạn chính: Đầu tiên là một con chip dựa trên công nghệ nano được thiết kế để phân phối mã di truyền đến các tế bào trưởng thành trong cơ thể sống. Thứ hai, mã sinh học cụ thể sẽ được thiết kế để chuyển đổi tế bào. Loại mã này này khi được phân phối bằng chip sẽ chuyển đổi một tế bào trưởng thành từ loại này sang loại khác.

TNT không yêu cầu phải thực hiện trong phòng thí nghiệm mà có thể tiến hành tại bất kì nơi nào. Thủ thuật cũng không xâm lấn. Mã di truyền được cấy vào bằng cách khóa con chip bằng một lượng điện nhỏ mà người bệnh không cảm thấy.

Các nhà nghiên cứu dự định bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng vào năm tới trên cơ thể người” – Tiến sĩ Sen chia sẻ – “và đây sẽ là một bước đột phá lớn của ngành Y tế trong công nghệ tế bào”.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Một bệnh nhân trong đoàn khách đang được điều trị tại bệnh viện.
Tin mới: 9 người ngộ độc sau khi du lịch Núi Thần Tài

Ngày 15/9, đại diện bệnh viện Hoàn Mỹ, Đà Nẵng xác nhận vừa điều trị cho 9 vị khách người Quảng Ninh có dấu hiệu...

Ăn cà chua giúp phục hồi tổn thương phổi do khói thuốc gây ra

Học viện Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã đưa ra một nghiên cứu rằng bình thường ăn các loại trái cây như cà...

Nam giới nên bổ sung măng tây trong chế độ ăn hàng ngày
3 bệnh nguy hiểm trong thai kỳ mà các mẹ bầu thường gặp phải

Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần chú ý kiểm soát cân nặng để không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi...

Chất lượng phục vụ của nhân viên y tế đang dần được cải thiện

Việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế bước đầu đã đạt được những kết quả đáng...