Bước đột phá trong y học tái tạo: một con chip nhỏ có thể “chữa lành” toàn bộ các cơ quan

Đánh giá post

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị có thể chuyển đổi chức năng tế bào để phục hồi chức năng của cơ thể bị thương tổn chỉ với một lần điều trị. Công nghệ này được gọi là Tissue Nanotransfection (TNT), cho phép một nano chip cung cấp DNA hoặc RNA mới vào tế bào da sống để thay đổi chức năng của chúng ngay lập tức.

Con chip được thiết kế để chữa lành toàn bộ các cơ quan( Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio và Trường Cao đẳng Kỹ thuật bang Ohio đã phát triển một công nghệ mới – Tissue Nanotransfection (TNT), có thể tạo ra bất kỳ loại tế bào để điều trị trong cơ thể bệnh nhân. Công nghệ này có thể được sử dụng để chữa lành mô bị tổn thương hoặc phục hồi chức năng của các mô lão hóa, bao gồm các cơ quan, mạch máu và các tế bào thần kinh. Công nghệ này hoạt động bằng cách chuyển đổi các tế bào da bình thường thành các tế bào khác, giúp lành vết thương.

Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology ngày 7 tháng 8 năm 2017. Tiến sĩ Chandan Sen, Giám đốc Trung tâm Y tế Tái tạo và Điều trị bằng Tế bào của Bang Ohio nói: “Bằng cách sử dụng công nghệ nanochip mới, các cơ quan bị thương hoặc bị tổn hại có thể được thay thế. Nghiên cứu cho thấy da là một vùng đất phì nhiêu, nơi chúng ta có thể phát triển và biến đổi thành mô tế bào của bất kỳ cơ quan nào đang bị tổn thương”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và lợn. Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã có thể tái lập trình các tế bào da để trở thành các tế bào mạch máu ở chân đang bị thương nặng do thiếu lưu lượng máu. Trong vòng một tuần, các mạch máu hoạt động xuất hiện trong chân bị thương, và vào tuần thứ hai, chân đã được phục hồi. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, công nghệ này cũng được cho thấy để tái lập trình các tế bào da trong cơ thể sống thành các tế bào thần kinh đã được tiêm vào chuột bị thương não để giúp chúng hồi phục sau đột quỵ.

Chuột là động vật hoàn hảo để tiến hành thí nghiệm con chip( Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Sen phát biểu: “Thật khó để tưởng tượng, nhưng điều này hoàn toàn khả thi, và sẽ thành công đến 98%. Với công nghệ này, chúng ta có thể chuyển đổi các tế bào da thành các tế bào của bất kỳ cơ quan nào chỉ với một lần chạm. Quá trình này chỉ mất ít hơn một giây”.

Công nghệ TNT có hai giai đoạn chính: Đầu tiên là một con chip dựa trên công nghệ nano được thiết kế để phân phối mã di truyền đến các tế bào trưởng thành trong cơ thể sống. Thứ hai, mã sinh học cụ thể sẽ được thiết kế để chuyển đổi tế bào. Loại mã này này khi được phân phối bằng chip sẽ chuyển đổi một tế bào trưởng thành từ loại này sang loại khác.

TNT không yêu cầu phải thực hiện trong phòng thí nghiệm mà có thể tiến hành tại bất kì nơi nào. Thủ thuật cũng không xâm lấn. Mã di truyền được cấy vào bằng cách khóa con chip bằng một lượng điện nhỏ mà người bệnh không cảm thấy.

Các nhà nghiên cứu dự định bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng vào năm tới trên cơ thể người” – Tiến sĩ Sen chia sẻ – “và đây sẽ là một bước đột phá lớn của ngành Y tế trong công nghệ tế bào”.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự khác biệt cần biết giữa 2 loại vắc xin Quinvanxem và Pentaxim

Đánh giá post Theo Bộ Y tế, hai loại vắc xin Quinvaxem và Pentaxim có sự khác biệt về thành phần ho gà và ưu...

12 Công Thức Chữa Viêm Họng Bằng Mật Ong Hiệu Quả Tại Nhà

5/5 - (1 bình chọn) Mật ong được y học xem là một vị thuốc quý, mang tới nhiều tác dụng tốt trong việc hỗ...

Vảy nến hồng là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn được nhưng có thể giảm triệu chứng nhờ các bài thuốc Đông y
Công nghệ nano mới giúp sớm phát hiện tế bào ung thư

Đánh giá post Chẩn đoán sớm ung thư có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc điều trị và tiên lượng bệnh ung thư....

Chanh có tính sát khuẩn cao
Phẫu thuật thành công bệnh nhân liệt tứ chi có thể đi lại sinh hoạt bình thường bằng kĩ thuật mới

Đánh giá post Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị liệt tứ chi, phải ngồi xe lăn...