Bước tiến mới trong phòng chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Nghiên cứu cho thấy, nếu ngay từ khi mới phát hiện bệnh, người nhiễm HIV sử dụng sớm thuốc ARV thì sẽ giúp ức chế virus và giảm tải lượng HIV xuống mức an toàn.

Mới đây, các chuyên gia thuộc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu trong suốt 5 năm của mình: 95% người nhiễm HIV không lây sang bạn tình dù không sử dụng bao cao su. Đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên hơn 1700 cặp nhiễm HIV tại Châu Phi, Châu Á và Mỹ.

Việc tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV giúp những người nhiễm HIV có thể lập gia đình và sinh con một cách an toàn, mà không hề lây nhiễm cho đứa con sinh ra. Ảnh: Sưu tầm.

Nghiên cứu cho thấy, nếu ngay từ khi mới phát hiện bệnh, người nhiễm HIV sử dụng sớm thuốc ARV thì sẽ giúp ức chế virus và giảm tải lượng HIV xuống mức an toàn.

Theo công bố của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục chỉ còn dưới 5% nếu bệnh nhân HIV tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV và tải lượng virus trong  máu xuống 200 con/ml máu. Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y Tế cũng đã xác nhận và công bố thông tin này.

Như vậy, việc tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV còn giúp những người nhiễm HIV có thể lập gia đình và sinh con một cách an toàn, mà không hề lây nhiễm cho đứa con sinh ra.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này các chuyên gia chỉ khẳng định việc điều trị bằng ARV giúp tránh lây nhiễm HIV qua con đường tình dục, còn với những con đường lây nhiễm khác như tiêm chích chung kim tiêm, truyền máu… thì chưa được khuyến cáo về độ an toàn nếu đang được điều trị bằng ARV, vì vậy người nhiễm HIV/AIDS vẫn phải tuân thủ các quy định của Bộ Y tế trong việc phòng chống lây nhiễm.

Riêng về con đường từ mẹ sang con, nếu người mẹ dương tính được bắt đầu điều trị từ sớm, có lượng virus HIV dưới ngưỡng (>200bản sao/ml) thì sẽ không truyền bệnh sang con.

Từ năm 2018, thuốc điều trị HIV sẽ được đưa vào danh mục bảo hiểm y tế, và hiện ở Việt Nam đã có hơn 80% người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh: sưu tầm.

Từ năm 2018, thuốc điều trị HIV sẽ được đưa vào danh mục bảo hiểm y tế, và hiện ở Việt Nam đã có hơn 80% người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế.

 “Đây là tín hiệu rất đáng mừng trong công tác phòng chống HIV tại Việt Nam để thực hiện mục tiêu kết thúc đại dịch này vào năm 2030”, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cho biết.

Sở dĩ có được thành tựu trên, là do người bệnh uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định, đạt được và duy trì tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ làm giảm tối đa nguy cơ làm lây truyền HIV sang người khác.

PGS Long cũng cho rằng, cộng đồng xã hội không nên kỳ thị với những người nhiễm căn bệnh này. Bởi HIV cũng tương tự như các bệnh mãn tính khác như huyết áp, tiểu đường. Thậm chí, người bệnh khi được điều trị kịp thời còn có tuổi thọ và chất lượng sống cao hơn khi mắc các căn bệnh nan y khác.

H.M.H. Biên tập

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nên ăn mặc như thế nào khi tập chạy bộ vào mùa đông

Rất nhiều người có thói quen chạy bộ ngoài trời vào mùa đông, việc ăn mặc như thế nào do đó trở thành một vấn...

Liệt dương nên ăn gì để cải thiện chức năng sinh lý
Bóc tách thành công khối u khổng lồ cho bệnh nhi 12 tuổi

Bệnh nhi được chẩn đoán có khối bướu quá lớn chèn ép chiếm toàn bộ mặt phổi bên trái và phát triển lan sang cột...

Bệnh nhân cần thăm khám kỹ lưỡng trước khi được quyết định tiêm
Chữa bệnh mắt bằng phương pháp dân gian: biến chứng khó lường

Các bác sỹ chuyên khoa mắt khuyến cáo, khi mắc bệnh về mắt cần đến các cơ sở chuyên khoa mắt đề được khám và...

Con người có thể sống tới 120 tuổi?

SKĐS - Trường sinh bất lão là ước mơ chính đáng của con người, nhờ những tiến bộ khoa học và công nghệ...