Bước tiến mới trong phòng chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Đánh giá post

Nghiên cứu cho thấy, nếu ngay từ khi mới phát hiện bệnh, người nhiễm HIV sử dụng sớm thuốc ARV thì sẽ giúp ức chế virus và giảm tải lượng HIV xuống mức an toàn.

Mới đây, các chuyên gia thuộc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu trong suốt 5 năm của mình: 95% người nhiễm HIV không lây sang bạn tình dù không sử dụng bao cao su. Đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên hơn 1700 cặp nhiễm HIV tại Châu Phi, Châu Á và Mỹ.

Việc tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV giúp những người nhiễm HIV có thể lập gia đình và sinh con một cách an toàn, mà không hề lây nhiễm cho đứa con sinh ra. Ảnh: Sưu tầm.

Nghiên cứu cho thấy, nếu ngay từ khi mới phát hiện bệnh, người nhiễm HIV sử dụng sớm thuốc ARV thì sẽ giúp ức chế virus và giảm tải lượng HIV xuống mức an toàn.

Theo công bố của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục chỉ còn dưới 5% nếu bệnh nhân HIV tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV và tải lượng virus trong  máu xuống 200 con/ml máu. Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y Tế cũng đã xác nhận và công bố thông tin này.

Như vậy, việc tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV còn giúp những người nhiễm HIV có thể lập gia đình và sinh con một cách an toàn, mà không hề lây nhiễm cho đứa con sinh ra.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này các chuyên gia chỉ khẳng định việc điều trị bằng ARV giúp tránh lây nhiễm HIV qua con đường tình dục, còn với những con đường lây nhiễm khác như tiêm chích chung kim tiêm, truyền máu… thì chưa được khuyến cáo về độ an toàn nếu đang được điều trị bằng ARV, vì vậy người nhiễm HIV/AIDS vẫn phải tuân thủ các quy định của Bộ Y tế trong việc phòng chống lây nhiễm.

Riêng về con đường từ mẹ sang con, nếu người mẹ dương tính được bắt đầu điều trị từ sớm, có lượng virus HIV dưới ngưỡng (>200bản sao/ml) thì sẽ không truyền bệnh sang con.

Từ năm 2018, thuốc điều trị HIV sẽ được đưa vào danh mục bảo hiểm y tế, và hiện ở Việt Nam đã có hơn 80% người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh: sưu tầm.

Từ năm 2018, thuốc điều trị HIV sẽ được đưa vào danh mục bảo hiểm y tế, và hiện ở Việt Nam đã có hơn 80% người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế.

 “Đây là tín hiệu rất đáng mừng trong công tác phòng chống HIV tại Việt Nam để thực hiện mục tiêu kết thúc đại dịch này vào năm 2030”, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cho biết.

Sở dĩ có được thành tựu trên, là do người bệnh uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định, đạt được và duy trì tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ làm giảm tối đa nguy cơ làm lây truyền HIV sang người khác.

PGS Long cũng cho rằng, cộng đồng xã hội không nên kỳ thị với những người nhiễm căn bệnh này. Bởi HIV cũng tương tự như các bệnh mãn tính khác như huyết áp, tiểu đường. Thậm chí, người bệnh khi được điều trị kịp thời còn có tuổi thọ và chất lượng sống cao hơn khi mắc các căn bệnh nan y khác.

H.M.H. Biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dùng thanh long, lá đu đủ chữa sốt xuất huyết

Đánh giá post Dịch sốt xuất huyết hiện đang hoành hành ở khắp các nơi trên thế giới và thành phố Mumbai, Ấn Độ cũng...

Vitamin C chứa nhiều trong các loại hoa quả
Phẫu thuật thẩm mỹ nhiều lần gây hại cho sức khỏe

Đánh giá post “Việc phẫu thuật thẩm mỹ nhiều lần trên một bộ phận cơ thể sẽ làm cho xa rời cấu trúc giải phẫu...

Duy trì lối sống lành mạnh là cách phòng tránh bệnh hiệu quả
Tuổi thọ trung bình 120 tuổi – Tương lai không còn xa

Đánh giá post Sống lâu trăm tuổi vẫn luôn là mơ ước ngàn đời nay của nhân loại. Và mơ ước ấy đã dần được...

Cẩn thận với túi nilon đựng thực phẩm để tủ lạnh

Đánh giá post Có một thói quen không hề xa lạ của các bà nội trợ đó chính là cho thực phẩm vào túi nilon...