Ăn cà chua giúp phục hồi tổn thương phổi do khói thuốc gây ra

Học viện Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã đưa ra một nghiên cứu rằng bình thường ăn các loại trái cây như cà chua, táo có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng phổi thậm chí có thể phục hồi các tổn thương phổi do khói thuốc gây ra.

Ăn cà chua giúp hồi phục tổn thương do khói thuốc gây ra. Ảnh: Sưu tầm

Năm 2002, nhóm nghiên cứu đã đánh giá chế độ ăn uống và chức năng phổi của hơn 650 tình nguyện viên, hơn 10 năm sau họ tái kiểm tra chức năng phổi của họ thêm một lần nữa. Nghiên cứu tổng hợp dựa trên nhiều yếu tố như các chỉ số cơ thể ( giới tính, tuổi tác, chiều cao, đo lường mức độ béo phì), tình hình kinh tế xã hội, thói quen vận động và tổng lượng calo thu nạp. Các nghiên cứu viên đã phát hiện ra những tình nguyên viện sử dụng trên 2 quả cà chua hoặc trên 3 phần hoa quả mỗi ngày, mức độ suy giảm chức năng phổi thấp hơn những tình nguyện viên ăn không đủ 1 quả hoặc ít hơn 1 phần hoa quả mỗi ngày. Một phần hoa quả tương đương với 1 quả loại cỡ trung bình như táo, cam hoặc 2 loại quả nhỏ như kiwi.

Trong những tình nguyện viên bỏ thuốc lá, mối liên hệ giữa chế độ ăn và chức năng của phổi càng rõ ràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng trong các loại rau quả như cà chua, táo có thể gồm một vài thành phần hỗ trợ hồi phục sự tổn thương ở phổi do khói thuốc gây ra. Chức năng phổi kém có liên hệ với nguy cơ tử vong do các loại bệnh như nghẽn mạch phổi mãn tính, bệnh tim và ung thư phổi gây ra.

Ăn rau quả tươi có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Ảnh: Sưu tầm

Các nhà nghiên cứu còn lưu ý rằng chỉ trái cây tươi mới có tác dụng bảo vệ sức khỏe, còn thực phẩm chế biến chứa các loại hoa quả thì không.

Trong báo cáo trên số ra mới nhất của Tạp chí The European respiratory journal, các nhà nghiên cứu công bố rằng chức năng phổi sẽ dần suy giảm khi còn người bắt đầu bước vào tuồi 30. Tốc độ suy giảm chức năng phổi của mỗi người sẽ khác nhau. Nghiên cứu còn chỉ rõ, ăn rau quả nhiều mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, thậm chí còn giúp hồi phục các tổn thức do khói thuốc gây ra.

Huyền Trang biên tập

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội đang ở đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết bùng phát sớm hơn mọi năm và diễn biến bất thường trong những ngày qua đang là mối lo ngại lớn đối...

Đến bác sĩ thăm khám nếu bệnh diễn biến nặng
Tìm được siêu kháng thể giết 99% virus HIV

Các nhà khoa học vừa tạo ra được một siêu kháng thế giết được 99% virus HIV. Siêu kháng thể họt động rất tốt trên...

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo thể lực cho u23 việt nam suốt giải vô địch Châu Á

Nhiều người hâm mộ tò mò, bữa ăn của các cầu U23 như thế nào để có một thể lực tốt, thi đấu tốt như...

cây lược vàng chữa viêm da cơ địa
Phòng bệnh khi trời trở lạnh

Sự thay đổi thời tiết đột ngột như nóng quá hoặc lạnh quá đều có thể kích hoạt thần kinh giao cảm và xuất tiết...