Ca ghép phổi đầu tiên từ người chết não tại Việt Nam

Hôm nay, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã công bố vừa thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não tại Việt Nam.

Ngày 26/2, Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành ca ghép phổi từ người hiến phổi là một bệnh nhân nam 45 tuổi chết não hiến tạng. Bệnh nhân được ghép phổi là Trần Ngọc H. (sinh năm 1965, trú tại Nam Định) được chẩn đoán suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối.

Ca phẫu thuật ghép phổi đã thành công sau 8 giờ tiến hành

Với sự tham gia của 2 chuyên gia đến từ Pháp, 1 chuyên gia đến từ Bỉ và hơn 60 thầy thuốc, bác sĩ, phẫu thuật viên, kĩ sư, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên phục vụ của bệnh viện, sau 8 giờ tiến hành, ca phẫu thuật ghép phổi đã thành công.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, chức năng hô hấp tốt, phim Xquang 2 phổi sáng và đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Bệnh nhân H. đang được theo dõi tại bệnh viện sau khi ghép phổi

Không dừng lại ở một bệnh nhân, từ bệnh nhân chết não hiến tạng, bệnh viện đã tiến hành lấy đa tạng cùng thời điểm để ghép cho 6 bệnh nhân khác. Tổng thể, đã ghép 2 phổi cho một bệnh nhân, ghép 1 thận cho một bệnh nhân, ghép 1 giác mạc cho một bệnh nhân khác. Đồng thời, điều phối 1 giác mạc cho Bệnh viện Mắt Trung ương ghép cho một bệnh nhân, điều phối tim và 1 thận ghép cho hai bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối và suy thân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong quá trình phát triển kỹ thuật ghép tạng, đến nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành thành công 18 ca ghép thận, 1 ca ghép gan từ người cho sống, 27 ca ghép tuỷ, 14 ca ghép giác mạc.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực phẩm nên và không nên ăn để bảo vệ răng

  Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng đúng cách, ăn uống hợp lý cũng có tác dụng bảo vệ răng. Bảo vệ sức khỏe...

Cách kéo dài thời gian quan hệ với tuyệt chiêu “3 nông 1 sâu”
Đi tìm nguyên nhân khiến hơn 70 cháu bé bị sùi mào gà tại Hưng Yên

Cuối tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương thông báo về sự gia tăng bất thường các bé trai mắc bệnh sùi...

Bước đột phá trong y học tái tạo: một con chip nhỏ có thể “chữa lành” toàn bộ các cơ quan

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị có thể chuyển đổi chức năng tế bào để phục hồi chức năng của cơ...

Giấm táo và dầu xả là sự kết hợp hoàn hảo để trị vảy nến da đầu
Các loại sỏi trong bệnh sỏi thận

Sỏi thận là gì? Sỏi thận hay sạn thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết...