Ca ghép phổi đầu tiên từ người chết não tại Việt Nam

Đánh giá post

Hôm nay, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã công bố vừa thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não tại Việt Nam.

Ngày 26/2, Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành ca ghép phổi từ người hiến phổi là một bệnh nhân nam 45 tuổi chết não hiến tạng. Bệnh nhân được ghép phổi là Trần Ngọc H. (sinh năm 1965, trú tại Nam Định) được chẩn đoán suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối.

Ca phẫu thuật ghép phổi đã thành công sau 8 giờ tiến hành

Với sự tham gia của 2 chuyên gia đến từ Pháp, 1 chuyên gia đến từ Bỉ và hơn 60 thầy thuốc, bác sĩ, phẫu thuật viên, kĩ sư, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên phục vụ của bệnh viện, sau 8 giờ tiến hành, ca phẫu thuật ghép phổi đã thành công.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, chức năng hô hấp tốt, phim Xquang 2 phổi sáng và đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Bệnh nhân H. đang được theo dõi tại bệnh viện sau khi ghép phổi

Không dừng lại ở một bệnh nhân, từ bệnh nhân chết não hiến tạng, bệnh viện đã tiến hành lấy đa tạng cùng thời điểm để ghép cho 6 bệnh nhân khác. Tổng thể, đã ghép 2 phổi cho một bệnh nhân, ghép 1 thận cho một bệnh nhân, ghép 1 giác mạc cho một bệnh nhân khác. Đồng thời, điều phối 1 giác mạc cho Bệnh viện Mắt Trung ương ghép cho một bệnh nhân, điều phối tim và 1 thận ghép cho hai bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối và suy thân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong quá trình phát triển kỹ thuật ghép tạng, đến nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành thành công 18 ca ghép thận, 1 ca ghép gan từ người cho sống, 27 ca ghép tuỷ, 14 ca ghép giác mạc.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương pháp tiêm sinh học chữa vảy nến có thể gây phản tác dụng nếu người bệnh không áp dụng đúng cách
Bước tiến mới trong phòng chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Đánh giá post Nghiên cứu cho thấy, nếu ngay từ khi mới phát hiện bệnh, người nhiễm HIV sử dụng sớm thuốc ARV thì sẽ...

cây lược vàng chữa viêm da cơ địa
Phòng bệnh khi trời trở lạnh

Sự thay đổi thời tiết đột ngột như nóng quá hoặc lạnh quá đều có thể kích hoạt thần kinh giao cảm và xuất tiết...

Nên ăn gì trước khi uống rượu?

Đánh giá post Trước khi uống rượu nếu không ăn uống đúng cách có thể tạo ra cảm giác mệt mỏi chán nản và mất...

Giảm đau răng nhờ bài thuốc đơn giản

Đánh giá post Sâu răng, viêm lợi, nướu răng,… thường gây những cơn đau nhức dai dẳng, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của...