Ca ghép phổi đầu tiên từ người chết não tại Việt Nam

Hôm nay, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã công bố vừa thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não tại Việt Nam.

Ngày 26/2, Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành ca ghép phổi từ người hiến phổi là một bệnh nhân nam 45 tuổi chết não hiến tạng. Bệnh nhân được ghép phổi là Trần Ngọc H. (sinh năm 1965, trú tại Nam Định) được chẩn đoán suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối.

Ca phẫu thuật ghép phổi đã thành công sau 8 giờ tiến hành

Với sự tham gia của 2 chuyên gia đến từ Pháp, 1 chuyên gia đến từ Bỉ và hơn 60 thầy thuốc, bác sĩ, phẫu thuật viên, kĩ sư, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên phục vụ của bệnh viện, sau 8 giờ tiến hành, ca phẫu thuật ghép phổi đã thành công.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, chức năng hô hấp tốt, phim Xquang 2 phổi sáng và đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Bệnh nhân H. đang được theo dõi tại bệnh viện sau khi ghép phổi

Không dừng lại ở một bệnh nhân, từ bệnh nhân chết não hiến tạng, bệnh viện đã tiến hành lấy đa tạng cùng thời điểm để ghép cho 6 bệnh nhân khác. Tổng thể, đã ghép 2 phổi cho một bệnh nhân, ghép 1 thận cho một bệnh nhân, ghép 1 giác mạc cho một bệnh nhân khác. Đồng thời, điều phối 1 giác mạc cho Bệnh viện Mắt Trung ương ghép cho một bệnh nhân, điều phối tim và 1 thận ghép cho hai bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối và suy thân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong quá trình phát triển kỹ thuật ghép tạng, đến nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành thành công 18 ca ghép thận, 1 ca ghép gan từ người cho sống, 27 ca ghép tuỷ, 14 ca ghép giác mạc.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thấu hiểu để chăm sóc tốt người lớn tuổi

Chăm sóc người lớn tuổi là một việc không hề đơn giản. Người chăm sóc không chỉ cần có sự tận tâm trong chăm sóc...

Thuốc Đông y trị nấm da đầu an toàn, không tác dụng phụ
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu khẳng định: Nếu BS Hoàng Công Lương không có tội thì án treo cũng không được

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu khẳng định mức án dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương là không chấp nhận được nếu không có tội...

Chanh có tính sát khuẩn cao
Phẫu thuật thành công bệnh nhân liệt tứ chi có thể đi lại sinh hoạt bình thường bằng kĩ thuật mới

Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị liệt tứ chi, phải ngồi xe lăn suốt thời gian...

Hàng trăm người đổ về Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để hiến máu

Sau khi biết thông tin nhóm máu O đang thiếu trầm trọng, hàng trăm người có mặt tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung...