Chữa bệnh mắt bằng phương pháp dân gian: biến chứng khó lường

Các bác sỹ chuyên khoa mắt khuyến cáo, khi mắc bệnh về mắt cần đến các cơ sở chuyên khoa mắt đề được khám và được kê đơn thuốc đặc trị.

Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Mắt Hà Nội trong thời gian qua đã liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng nặng nề sau khi áp dụng các biện pháp dân gian để chữa bệnh về mắt. Sau khi được chữa bằng cách xông nước nóng nấu từ lá trầu không, nhỏ sữa mẹ hoặc nước chanh vào mắt, không ít trẻ sơ sinh đã bị đau mắt đỏ bị biến chứng.

Các bác sỹ chuyên khoa mắt khuyến cáo, khi mắc bệnh về mắt cần đến các cơ sở chuyên khoa mắt đề được khám và được kê đơn thuốc đặc trị. Các bác sĩ khẳng định, những biện pháp dân gian vừa nêu không có cơ sở khoa học và có thể gây bỏng mắt, làm tăng thêm tình trạng bội nhiễm cho mắt.  

Không ít trẻ đã bị  biến chứng sau khi được chữa bằng cách xông nước nóng nấu từ lá trầu không, nhỏ sữa mẹ hoặc nước chanh vào mắt. Ảnh: Sưu tầm.

Hiện trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều các quảng cáo về phương pháp chữa bệnh cận thị, viễn thị, loạn thị, nhược thị bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu và tập yoga cho mắt. Các bác sỹ nhãn khoa cho biết, yoga và tập dưỡng sinh là những bộ môn tốt cho sức khỏe nhưng việc phục hồi chức năng thị giác cần dựa trên cơ sở khoa học.

Thực tế cho thấy, sau khi được chữa cận thị bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, nhiều trẻ em đã bị tổn thương nhãn cầu và càng cận nặng hơn vì bỏ đeo kính và mắt phải làm việc nhiều hơn.

Hoạt động xoa bóp bấm huyệt không những không chữa được các bệnh cận, viễn thị mà đôi khi còn gây tổn thương nhãn cầu. Ảnh: Sưu tầm.

Bác sỹ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: “Tất cả các quảng cáo này đều là trá hình. Việc phục hồi chức năng thị giác cần dựa trên cơ sở khoa học và các thiết bị về nhãn khoa cũng như con người được đào tạo một cách bài bản để có thể điều trị cho từng mặt bệnh khác nhau. Nhưng những chương trình này họ cứ điều trị chung cho tất cả, bệnh gì cũng điều trị như vậy hết, từ cận thị, viễn thị. Vô hình chung có thể bỏ qua những bệnh mà cần phải được các chuyên gia nhãn khoa khám, chẩn đoán một cách rõ ràng là mắc bệnh gì để có liệu trình điều trị cho phù hợp”.

Bản thân BS Nguyên gặp nhiều trường hợp đến khám, điều trị trước đó đã đi tập yoga, mát xa. Bệnh nhân chia sẻ lúc đầu được mát xa mắt, tập yoga mắt thấy dễ chịu hơn, nhưng cận vẫn tăng, nhược thị khó điều trị hơn nhiều.

 

H.M.H. Biên tập.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thành công tạo ra phôi thai mà không cần trứng hay tinh trùng

Bằng cách kết hợp hai loại tế bào gốc với nhau, các nhà khoa học Hà Lan đã tạo thành công phôi thai mà không...

Thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày cung cấp độ ẩm trong quá trình điều trị vảy nến bằng UVB
Bộ trưởng Bộ Y tế lên án các vụ tấn công thầy thuốc

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 24/10 đã nghiêm khắc lên án các vụ côn đồ hành hung 2 thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải...

Cây lược vàng chữa viêm da cơ địa được nhiều người áp dụng
Những vấn đề sức khoẻ cần quan tâm trong mùa đông

Mùa đông cơ thể phải đối mặt với nhiều vấn đề, khô da, gàu, ngứa ngáy, dễ béo phì…, vì vậy chúng ta nên quan...

Paracetamol và những điều cần biết

Ngày 12/9, một bệnh nhân sinh năm 1995 ở Sơn La đã tử vong sau khi uống 19 viên paracetamol để hạ sốt chỉ trong...