Có hay không phản ứng phụ khi tiêm vắc xin HPV?

Gần đây, trên mạng internet có hàng loạt thông tin trái chiều khẳng định rằng việc tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Những thông tin này đang khiến cho rất nhiều người hoang mang.

Một trong những nguy cơ gây tử vong  hàng đầu cho phụ nữ chính là ung thư cổ tử cung và nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này chính là virus HPV. Trong đó HPV tuýp 16 và 18 gây khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Ngoài ra các tuýp khác như 31, 33, 45, 52, 58 cũng gây ung thư cổ tử cung nhưng ít hơn. Và đến thời điểm hiện tại thì biện pháp an toàn nhất được khuyến cáo chính là tiêm vaccine phòng bệnh.

Loại vaccine này được cho là có khả năng làm giảm đến 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Ảnh: sưu tầm.

Có hai loại vaccine đã được thẩm định và lưu hành tại Việt Nam hiện nay là Cervarix và Gardasil. Hai loại vaccine này được cho là có khả năng làm giảm đến 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, một loạt thông tin trái chiều trên mạng internet khẳng định việc tiêm vaccine ung thư cổ tử cung gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì đó mà nhiều người đang rất hoang mang, lo ngại về việc có nên hay là không tiếp tục dùng loại vaccine này.

Các chuyên gia y tế cho biết, những thông tin được lan truyền trên mạng thời gian gần đây đều là sai sự thật.

Tiến sĩ Phạm Quang Thái – Phó trưởng khoa Dịch tễ – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, bất kỳ loại vaccine nào đều phải trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu và sàng lọc để khẳng định tính an toàn, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không rồi mới được phép lưu hành, chưa tính tới yếu tố hiệu quả. Đối với vaccine HPV, suốt 11 năm lưu hành, chỉ xuất hiện các tác dụng phụ tại chỗ như  đau nhẹ, sốt nhẹ.

Hiện nay chưa ghi nhận được trường hợp nào có tác dụng phụ khi tiêm vaccine HPV. Ảnh: sưu tầm

Và theo báo cáo mới nhất, Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ khẳng định, đã có hơn 60 triệu liều HPV được tiêm và chưa ghi nhận tác dụng phụ, chỉ có tác dụng nhẹ như sưng hay đỏ chỗ tiêm và tự hết. Chưa ghi nhận có ca tử vong nào do tiêm văcxin HPV tại nước này.

Các chuyên gia khuyến cáo việc nhẹ dạ cả tin, tẩy chay tiêm chủng còn có nguy cơ tiếp tay cho những đối tượng lừa đảo, dẫn dụ người dùng sử dụng những phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh chưa được kiểm chứng, không an toàn.

H.M.H biên tập

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trẻ tiếp xúc với hóa chất nhiều có thể bị viêm da tiếp xúc
Công dụng của tỏi đen và tỏi trắng

Thông thường, mọi người thường có ấn tượng về màu trắng của tỏi nhưng không biết từ khi nào, đã xuất hiện tỏi đen. Có...

Thành công tạo ra phôi thai mà không cần trứng hay tinh trùng

Bằng cách kết hợp hai loại tế bào gốc với nhau, các nhà khoa học Hà Lan đã tạo thành công phôi thai mà không...

Thuốc cường dương Viagra 100mg
Các loại thảo dược giúp hạn chế nguy cơ ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng căn bệnh đáng sợ với phụ nữ. Nó có thể tước đi “cơ hội làm mẹ” của chị em, gây ảnh...

10 thực phẩm hằng ngày giúp cơ thể giải độc tự nhiên

Trang Bright Side đã liệt kê 10 loại thực phẩm hằng ngày có thể giúp giúp thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên. Rau...