Công nghệ nano mới giúp sớm phát hiện tế bào ung thư

Chẩn đoán sớm ung thư có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc điều trị và tiên lượng bệnh ung thư. Các nhà khoa học Hoa Kỳ gần đây đã chỉ ra một loại nanoparticle mới giúp phát hiện ung thư sớm hơn so với công nghệ thông thường vài tháng, với hy vọng nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư.

Tế bào sợi bị nhuộm màu. Ảnh: Sưu tầm

Theo một báo cáo gần đây của Đại học Rutgers, bang New Jersey, Mỹ, các nhà khoa học đã sử dụng hạt nanoparticle có thể phát sáng để tìm ra các vùng ung thư rất nhỏ trong cơ thể.

Giáo sư Prabhas V. Moghe, một nhà y sinh học, cho biết: “Chúng tôi luôn mơ ước theo dõi sự phát triển của ung thư trong thực tế, và bây giờ chúng tôi làm được điều đó. Chúng tôi có thể theo dõi nó ngay từ thời gian sớm nhất”.

Theo báo cáo, phương pháp theo dõi ung thư mới được nghiên cứu bởi giáo sư Moghe và cộng sự tốt hơn MRI và các kỹ thuật sàng lọc khác.

Phương pháp chụp cộng hưởng MRI. Ảnh: Sưu tầm

Trong công trình Nature Biomedical Engineering, các nhà nghiên cứu trình bày rằng các albumin nanocapsules được phủ bởi các nguyên tố đất hiếm, sau đó tiêm vào tĩnh mạch cơ thể. Đây là nơi tích tụ tế bào ung thư. Đo lường tia hồng ngoại có bước sóng ngắn do các hạt nano này phát ra sẽ cho biết vị trí của ung thư và kích thước của vùng bị bệnh.

Báo cáo chỉ ra rằng kỹ thuật phát hiện này tương đương với một thiết bị sợi quang nhỏ, khi quan sát các hạt nanoparticle, thậm chí một số lượng các tế bào ung thư rất nhỏ cũng có thể được phát hiện.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng phương pháp này có thể phát hiện rất nhanh và nhạy cảm với các mô di căn ung thư ở tuyến thượng thận và mô xương ở chuột. Nó thậm chí có thể phát hiện ung thư sớm hơn vài tháng so với công nghệ y học phổ biến hiện nay.

Phó Giáo sư Vidya Ganapathy, một nhà nghiên cứu khác, cho biết: “Tế bào ung thư có thể cư trú ẩn trong các phần khác nhau của cơ thể. Phương pháp mới này có thể phát hiện ung thư bất cứ nơi nào. Vì chúng tôi biết được vị trí chính xác của ung thư nên có thể điều trị ung thư rất tốt”.

Giáo sư Moghe giải thích thêm rằng công nghệ phát hiện bằng nano này cũng có thể phán đoán được  giai đoạn tiến triển của ung thư, có lợi hơn cho việc điều trị cho bệnh nhân với các điều kiện cụ thể.

Huyền Trang biên tập

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹ hút thuốc lá tăng nguy cơ mù lòa cho thai nhi

Là kẻ thù số một của thai nhi, khói thuốc lá có khả năng dẫn đến các ca sinh non, thiếu tháng, trẻ sơ sinh...

Con người có thể sống tới 120 tuổi?

SKĐS - Trường sinh bất lão là ước mơ chính đáng của con người, nhờ những tiến bộ khoa học và công nghệ...

Tác hại không tưởng từ việc uống bia quá nhiều

Vào mùa nắng nóng, các “đấng mày râu” thường có thói quen uống bia để “giải khát”. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng,...

Vitamin C chứa nhiều trong các loại hoa quả
Phẫu thuật thẩm mỹ nhiều lần gây hại cho sức khỏe

  “Việc phẫu thuật thẩm mỹ nhiều lần trên một bộ phận cơ thể sẽ làm cho xa rời cấu trúc giải phẫu và hình...