Dấu hiệu gia tăng bệnh sởi tại Hà Nội – đã có 1 ca tử vong

Sốt xuất huyết đã giảm, tuy nhiên, bệnh sởi  lại có dấu hiệu gia tăng. Hà Nội đã ghi nhận 1 ca tử vong.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 23 đến 29/10 đã ghi nhận gần 800 ca mắc sốt xuất huyết,  giảm 73 ca so với tuần trước. Tuy nhiên, bệnh sởi lại có dấu hiệu gia tăng. Cụ thể, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 11 ca mắc sởi, nâng tổng số ca lên 43, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Số ca mắc bệnh sởi gia tăng, trong đó có 1 ca đã tử vong. Ảnh: Sưu tầm.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do virus sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều – PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết

Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết ẩm kéo dài và rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người như trong trường học. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua bàn tay bị ô nhiễm với các dịch tiết đường hô hấp có chứa mầm bệnh. Trẻ em không được tiêm vaccine sởi và những người không có miễn dịch với virus sởi đều có thể bị mắc sởi.

Số ca sốt xuất huyết giảm dần. Ảnh: Sưu tầm

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cung cấp thông tin rằng, theo dự báo của các chuyên gia, bệnh sốt xuất huyết tiếp tục được khống chế và sẽ không có đỉnh dịch thứ 2 nếu duy trì các hoạt động chống dịch quyết liệt như hiện nay. Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch và tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống giám sát, cảnh báo, đáp ứng nhanh,… để giảm tối đa các ca mắc mới, bảo vệ sức khỏe của người dân thành phố.

Để ngăn chặn dịch thành công, ngành y tế cũng khuyến khích người dân không nên chủ quan, tiếp tục kiểm tra, vệ sinh các dụng cụ chứa nước trong nhà, ngăn ngừa lăng quăng/bọ gậy, tự phòng tránh muỗi đốt, tiếp tục phối hợp với cán bộ y tế và chính quyền trong các hoạt động phòng chống dịch.

 

H.M.H biên tập

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ra mắt Hội đồng thuốc và điều trị Quốc gia

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Hội đồng thuốc và điều trị Quốc gia đã ra mắt với 56 thành viên.

Có thể áp dụng các mẹo dân gian chữa mề đay tại nhà
Dự thảo thông tư Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe

Ngày 24, 25 tháng 12, dưới sự chủ trì của GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Hội nghị đào tạo nhân...

Thuốc giảm đau thông thường có thể gây tăng huyết áp ở bệnh nhân viêm khớp

Theo một nghiên cứu mới đây, các thuốc giảm đâu thông thường (NSAIDs) như ibuprofen có thể gây tăng huyết áp ở bệnh nhân viêm...

Sự khác biệt cần biết giữa 2 loại vắc xin Quinvanxem và Pentaxim
Sự khác biệt cần biết giữa 2 loại vắc xin Quinvanxem và Pentaxim

Theo Bộ Y tế, hai loại vắc xin Quinvaxem và Pentaxim có sự khác biệt về thành phần ho gà và ưu điểm mỗi loại...