Dấu hiệu gia tăng bệnh sởi tại Hà Nội – đã có 1 ca tử vong

Sốt xuất huyết đã giảm, tuy nhiên, bệnh sởi  lại có dấu hiệu gia tăng. Hà Nội đã ghi nhận 1 ca tử vong.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 23 đến 29/10 đã ghi nhận gần 800 ca mắc sốt xuất huyết,  giảm 73 ca so với tuần trước. Tuy nhiên, bệnh sởi lại có dấu hiệu gia tăng. Cụ thể, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 11 ca mắc sởi, nâng tổng số ca lên 43, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Số ca mắc bệnh sởi gia tăng, trong đó có 1 ca đã tử vong. Ảnh: Sưu tầm.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do virus sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều – PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết

Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết ẩm kéo dài và rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người như trong trường học. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua bàn tay bị ô nhiễm với các dịch tiết đường hô hấp có chứa mầm bệnh. Trẻ em không được tiêm vaccine sởi và những người không có miễn dịch với virus sởi đều có thể bị mắc sởi.

Số ca sốt xuất huyết giảm dần. Ảnh: Sưu tầm

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cung cấp thông tin rằng, theo dự báo của các chuyên gia, bệnh sốt xuất huyết tiếp tục được khống chế và sẽ không có đỉnh dịch thứ 2 nếu duy trì các hoạt động chống dịch quyết liệt như hiện nay. Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì mạnh mẽ công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch và tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống giám sát, cảnh báo, đáp ứng nhanh,… để giảm tối đa các ca mắc mới, bảo vệ sức khỏe của người dân thành phố.

Để ngăn chặn dịch thành công, ngành y tế cũng khuyến khích người dân không nên chủ quan, tiếp tục kiểm tra, vệ sinh các dụng cụ chứa nước trong nhà, ngăn ngừa lăng quăng/bọ gậy, tự phòng tránh muỗi đốt, tiếp tục phối hợp với cán bộ y tế và chính quyền trong các hoạt động phòng chống dịch.

 

H.M.H biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trẻ tiếp xúc với hóa chất nhiều có thể bị viêm da tiếp xúc
Công dụng của tỏi đen và tỏi trắng

Thông thường, mọi người thường có ấn tượng về màu trắng của tỏi nhưng không biết từ khi nào, đã xuất hiện tỏi đen. Có...

Nổi mẩn mảng lớn, sần sùi, có vảy
1 trong 10 dấu hiệu “lặng lẽ” giúp bạn nhận biết thận của bạn đang gặp nguy hiểm

Nếu bạn thường xuyên khó ngủ, cơ thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chân tay phù nề… thì hãy nhờ đến...

Bị bỏng độ 2 chỉ vắt nước chanh dưới trời nắng
Bị bỏng độ 2 chỉ vì vắt nước chanh dưới trời nắng

Vắt nước chanh tưởng là một việc làm rất đơn giản và an toàn với nhiều người nhưng với ông Levy (52 tuổi, đến từ...

Cảnh báo Bệnh sởi đang gia tăng tại Hà Nội

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hà Nội, trong tuần qua ghi nhận 12 trường hợp mắc bệnh sởi. Lũy tích năm 2017...