Điều trị tận gốc ung thư não bằng Virus Zika, tương lai không xa

Trong khi virus Zika gây ra thiệt hại nặng nề cho bộ não của bào thai đang phát triển, thì trong tương lại loại virus này có thể là một cách điều trị hiệu quả cho bệnh u nang glioblastoma, một dạng ung thư não chết chóc. Các nghiên cứu mới đây từ Trường Y khoa Đại học Washington ở St. Louis và Trường Y thuộc Đại học California San Diego cho thấy virus này giết chết tế bào gốc ung thư não, loại tế bào có thể chống lại tất cả các biện pháp điều trị tiêu chuẩn.

Tiến sĩ Michael S. Diamond, Giáo sư Y khoa Herbert S. Gasser thuộc trường Đại học Washington, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng virus Zika có thể giết chết loại tế bào glioblastoma – tế bào có khả năng kháng lại các phương pháp điều trị hiện tại và gây ra tử vong.”

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn ung thư não hiện nay là: phẫu thuật, tiếp theo là hóa trị và xạ trị, tuy nhiên hầu hết các khối u lại tái phát trong vòng sáu tháng. Một số lượng tế bào nhỏ, được gọi là tế bào gốc glioblastoma, thường sống sót sau điều trị và tiếp tục phân chia, tạo ra các tế bào khối u mới để thay thế những tế bào ung thư đã bị giết chết.

Các phát hiện cho thấy điều trị bằng virus Zika và điều trị xạ trị theo cách hiện nay có tác dụng bổ sung hỗ trợ lẫn nhau. Phương pháp điều trị tích cực hiện tại có thể giết chết phần lớn khối u nhưng thường để lại các tế bào gốc không thay đổi để tái tạo khối u. Virus Zika ngược lại có thể tấn công các tế bào gốc nhưng lại bỏ qua phần lớn khối u.

Để phục vụ nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho virus Zika và nước muối trực tiếp vào các khối u não của 18 và 15 con chuột. Các khối u nhỏ hơn đáng kể ở những con chuột được điều trị bằng virus Zika sau khi tiêm 2 tuần, và những con chuột sống sót lâu hơn đáng kể so với những con được cho ăn nước mặn.

Nếu Zika được sử dụng trong người, nó sẽ phải được tiêm vào não, rất có thể được tiến hành trong quá trình phẫu thuật để loại bỏ khối u nguyên phát. Nếu được đưa vào qua một phần khác của cơ thể, hệ miễn dịch của người đó sẽ quét sạch nó trước khi nó có thể chạm tới não.

Ý tưởng đưa một virus gây ra tổn thương não bộ vào não của người có vẻ đáng sợ, nhưng thực tếZika an toàn hơn cho người lớn vì mục tiêu chính của virus này là tấn công các tế bào thần kinh rất hiếm ở não người trưởng thành. Mặt khác, bộ não thai nhi được nạp vào các tế bào như vậy, đó là một phần lý do tại sao nhiễm Zika trước khi sinh sinh ra tổn thương não lan rộng và nghiêm trọng, trong khi nhiễm trùng tự nhiên ở tuổi trưởng thành chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ.

Trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các nghiên cứu bổ sung về virus bằng cách sử dụng mô não từ những bệnh nhân động kinh và cho thấy virus không lây nhiễm vào các tế bào não không phải là ung thư.

Các tế bào gốc ung thư não (trái) bị tiêu diệt do nhiễm Zika (hình ảnh bên phải cho thấy các tế bào trước khi điều trị  bằng virus Zika). 

Các phát hiện được công bố ngày 5 tháng 9  trên Tạp chí Y học Thực nghiệm.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Duy trì lối sống lành mạnh là cách phòng tránh bệnh hiệu quả
Tuổi thọ trung bình 120 tuổi – Tương lai không còn xa

Sống lâu trăm tuổi vẫn luôn là mơ ước ngàn đời nay của nhân loại. Và mơ ước ấy đã dần được hiện thực hóa...

Bài thuốc đông y chữa rối loạn cương dương
Ung thư đang dần trẻ hóa, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe bản thân?

Số lượng người trẻ bị ung thư đang dần gia tăng báo động tình trạng “trẻ hóa” khiến nhiều người lo lắng. Để tránh khỏi...

Liệt dương nên ăn gì để cải thiện chức năng sinh lý
Bóc tách thành công khối u khổng lồ cho bệnh nhi 12 tuổi

Bệnh nhi được chẩn đoán có khối bướu quá lớn chèn ép chiếm toàn bộ mặt phổi bên trái và phát triển lan sang cột...

Ăn cà chua giúp phục hồi tổn thương phổi do khói thuốc gây ra

Học viện Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã đưa ra một nghiên cứu rằng bình thường ăn các loại trái cây như cà...