Đối thoại về chính sách y tế cho người cao tuổi tại APEC

Buổi đối thoại chính sách về “Tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm” nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần thứ 3 (SOM3) đã diễn ra vào chiều ngày 22 tháng 8 tại TP HCM. Buổi đối thoại diễn ra dưới sự chủ trì của PGS – TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế (WB, WHO, UNFPA, UNDP, ADB), Ban thư ký APEC, đại diện các tập đoàn hàng đầu thế giới, các tổ chức xã hội, các ban, ngành đoàn thể, các học giả, các nhà nghiên cứu.

Đối thoại về chính sách y tế cho người cao tuổi tại APEC
Đối thoại về chính sách y tế cho người cao tuổi tại APEC

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn – người chủ trì hội thảo – đã phát biểu tại buổi khai mạc và nhấn mạnh già hóa dân số là một trong những biến đổi nhân khẩu lớn nhất hiện nay và Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với tỉ lệ người trên 60 tuổi là 10% dân số. Tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam được dự đoán là thuộc hàng nhanh nhất thế giới..

Hiện nay, sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm cùng với quá trình lão hóa dân số nhanh chóng đặt ra những thách thức lớn cho nền y tế toàn cầu. Những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong cho người cao tuổi là các bệnh như tim mạch, tiểu đường, ung thư và bệnh mãn tính. Vì vậy, một trong những trọng tâm ưu tiên của các nhà lãnh đạo APEC là phòng chống và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi.

PGS – TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Tại hội thảo, đại diện một số nền kinh tế và các chuyên gia y tế đã trình bày các vấn đề như tổng quan già hóa dân số, phòng chống và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi, những bài học kinh nghiệm từ các thành viên….

Thông qua buổi đối thoại, các nền kinh tế, các nhà khoa học sẽ tìm kiếm, khuyến nghị những chính sách phù hợp với luật pháp, điều kiện kinh tế xã hội của mỗi nước, vươn tới một Châu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh, thịnh vượng.

Biên tập

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những dấu hiệu ở mắt cảnh báo sức khỏe có vấn đề

Khi phát hiện 8 dấu hiệu ở mắt dưới đây bạn hãy cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn...

Ăn cà chua giúp phục hồi tổn thương phổi do khói thuốc gây ra

Học viện Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã đưa ra một nghiên cứu rằng bình thường ăn các loại trái cây như cà...

Ghi nhận trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản B tại Buôn Ma Thuột

Sáng 25/9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk  ghi nhận một bệnh nhi tử vong do viêm não Nhật Bản B. Bệnh...

Cây lược vàng chữa viêm da cơ địa được nhiều người áp dụng
Những vấn đề sức khoẻ cần quan tâm trong mùa đông

Mùa đông cơ thể phải đối mặt với nhiều vấn đề, khô da, gàu, ngứa ngáy, dễ béo phì…, vì vậy chúng ta nên quan...