Dự đoán sống được bao lâu nhờ xét nghiệm nước bọt

Nồng độ của một loại kháng thể giảm đột ngột trong nước bọt nghĩa là người đó đã đến gần với cái chết.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Birmingham (Anh) đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí PLoS One, cho biết, qua xét nghiệm nước bọt nồng độ của một kháng thể đặc biệt giảm đột ngột thì tính mạng của người đó cũng ở tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. Để đạt được kết luận này, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu từ 639 người lớn vào năm 1995 và theo dõi họ trong hơn 19 năm.

Họ phát hiện ra rằng mỗi khi một người sắp chết, mức tiết immunoglobin A (IgA) sẽ sụt giảm nghiêm trọng. IgA là kháng thể được cơ thể sử dụng để chống nhiễm trùng và được tiết ra từ các tế bào máu trắng. Các nhà nghiên cứu cho biết hóa chất này dường như là dấu hiệu chính xác để phán đoán nguy cơ tử vong của con người.

Mỗi khi một người sắp chết, mức tiết immunoglobin A (IgA) trong nước bọt sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh: sưu tầm.

Tiến sĩ Anna Phillips, người làm việc tại Đại học Birmingham, chia sẻ: “Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất kháng thể và duy trì mức độ kháng thể trong cơ thể con người. Trong những yếu tố này, có những yếu tố mà chúng ta không kiểm soát được, như tuổi tác, di truyền hay bệnh tật, nhưng nhìn chung thì tình trạng sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kiểm soát được, như sự căng thẳng, chế độ ăn uống, tập thể dục, uống rượu và hút thuốc,… Xét nghiệm nước bọt giúp chúng ta biết được mức độ kháng thể ra sao, hay nói cách khác chính là áo giáp bảo vệ cho chúng ta còn vững vàng hay không. Chúng tôi có thể tuyên bố chắc chắn rằng, nồng độ IgA chính là dấu hiệu dự báo rủi ro sớm.”

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có một nghiên cứu tiếp theo, chuyên sâu hơn, để điều tra sự liên kết giữa các bệnh truyền nhiễm với sự phát triển của bệnh như ung thư để cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về các cơ chế đằng sau sự liên kết được tìm thấy trong nghiên cứu này.

Xét nghiệm có thể dự đoán tuổi thọ. Ảnh: Sưu tầm

Nước bọt ngày càng được sử dụng phổ biến như một công cụ tiên đoán của các nhà khoa học. Trong những năm gần đây, các xét nghiệm nước bọt đã có thể dự đoán có phải đồng tính hay không, có khả năng phát triển bệnh Alzheimer, và cơ hội phát triển bệnh ung thư khác nhau hay không.

Xét nghiệm nước bọt được coi là thuận tiện hơn so với các xét nghiệm máu, vì nó nhanh gọn và không gây đau đớn như lấy máu.

T.A.N Biên tập

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vitamin C chứa nhiều trong các loại hoa quả
Phẫu thuật thẩm mỹ nhiều lần gây hại cho sức khỏe

  “Việc phẫu thuật thẩm mỹ nhiều lần trên một bộ phận cơ thể sẽ làm cho xa rời cấu trúc giải phẫu và hình...

Giảm mạnh số bệnh nhân, Hà Nội bước qua tâm bão sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội không chỉ giảm mạnh mà còn giảm tương đối đều ở tất cả các quận huyện...

Cảm giác vướng ở cổ họng lâu ngày là bị gì? Làm sao hết?
Cảm giác vướng ở cổ họng lâu ngày là bị gì? Làm sao hết?

Vướng ở cổ họng lâu ngày tuy không gây đau nhưng có thể khiến khổ chủ khó chịu, giảm chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân...

Siêu âm tuyến giáp và những điều cần biết

Siêu âm tuyến giáp cung cấp hình ảnh chi tiết của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ. Tuyến giáp nằm ở...