Dự đoán sống được bao lâu nhờ xét nghiệm nước bọt

Đánh giá post

Nồng độ của một loại kháng thể giảm đột ngột trong nước bọt nghĩa là người đó đã đến gần với cái chết.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Birmingham (Anh) đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí PLoS One, cho biết, qua xét nghiệm nước bọt nồng độ của một kháng thể đặc biệt giảm đột ngột thì tính mạng của người đó cũng ở tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. Để đạt được kết luận này, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu từ 639 người lớn vào năm 1995 và theo dõi họ trong hơn 19 năm.

Họ phát hiện ra rằng mỗi khi một người sắp chết, mức tiết immunoglobin A (IgA) sẽ sụt giảm nghiêm trọng. IgA là kháng thể được cơ thể sử dụng để chống nhiễm trùng và được tiết ra từ các tế bào máu trắng. Các nhà nghiên cứu cho biết hóa chất này dường như là dấu hiệu chính xác để phán đoán nguy cơ tử vong của con người.

Mỗi khi một người sắp chết, mức tiết immunoglobin A (IgA) trong nước bọt sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Ảnh: sưu tầm.

Tiến sĩ Anna Phillips, người làm việc tại Đại học Birmingham, chia sẻ: “Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất kháng thể và duy trì mức độ kháng thể trong cơ thể con người. Trong những yếu tố này, có những yếu tố mà chúng ta không kiểm soát được, như tuổi tác, di truyền hay bệnh tật, nhưng nhìn chung thì tình trạng sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kiểm soát được, như sự căng thẳng, chế độ ăn uống, tập thể dục, uống rượu và hút thuốc,… Xét nghiệm nước bọt giúp chúng ta biết được mức độ kháng thể ra sao, hay nói cách khác chính là áo giáp bảo vệ cho chúng ta còn vững vàng hay không. Chúng tôi có thể tuyên bố chắc chắn rằng, nồng độ IgA chính là dấu hiệu dự báo rủi ro sớm.”

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có một nghiên cứu tiếp theo, chuyên sâu hơn, để điều tra sự liên kết giữa các bệnh truyền nhiễm với sự phát triển của bệnh như ung thư để cung cấp cái nhìn rõ ràng hơn về các cơ chế đằng sau sự liên kết được tìm thấy trong nghiên cứu này.

Xét nghiệm có thể dự đoán tuổi thọ. Ảnh: Sưu tầm

Nước bọt ngày càng được sử dụng phổ biến như một công cụ tiên đoán của các nhà khoa học. Trong những năm gần đây, các xét nghiệm nước bọt đã có thể dự đoán có phải đồng tính hay không, có khả năng phát triển bệnh Alzheimer, và cơ hội phát triển bệnh ung thư khác nhau hay không.

Xét nghiệm nước bọt được coi là thuận tiện hơn so với các xét nghiệm máu, vì nó nhanh gọn và không gây đau đớn như lấy máu.

T.A.N Biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động

Đánh giá post Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang trở thành mối thảm hoạ. Các chuyên gia y tế đều lên tiếng...

Thực phẩm phục hồi sức khỏe sau uống rượu

Đánh giá post Việc uống rượu bia là điều không thể tránh khỏi nhất là với các quý ông. Sau uống rượu, đặc biệt khi...

Rối loạn cương dương có thể là tác dụng phụ của một số nhóm thuốc đang dùng
Bệnh tay chân miệng bùng phát mùa tựu trường

Đánh giá post Khi các em học sinh trên cả nước bước vào mùa tựu trường là lúc thời tiết giao mùa, cũng là thời...

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống thuốc lá 31/5 tại Hà Nội

Đánh giá post UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản 2170/UBND-KGVX, tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và...