Dùng cá cảnh thay chuột điều trị ung thư

Đánh giá post

Các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã tìm ra một hướng đi mới thay vì dùng chuột, thỏ để thực hiện các thử nghiệm điều trị bệnh… đó là dùng cá cảnh để thử nghiệm ung thư trước khi điều trị trên cơ thể người…

Thuốc điều trị ung thư có thể thử nghiệm trên cá cảnh

Nhà sinh học Rita Fior và các đồng nghiệp ở Trung tâm nghiên cứu những điều bí ẩn tại Lisbon, Bồ Đào Nha đã chứng minh rằng các tế bào trích xuất từ khối u ung thư của con người khi được cấy vào các ấu trùng của loài cá cảnh ngựa vằn Danio rerio vẫn phát triển bình thường. (Theo Science)

Theo đó, mỗi con cá cảnh đều trở thành một mô hình nhỏ của cơ thể bệnh nhân và trở thành mục tiêu thử nghiệm thuốc chống ung thư.

Cá cảnh ngựa vằn Danio rerio được sử dụng thay chuột trong điều trị ung thư (ảnh: sưu tầm)

Ưu điểm vượt trội:

Trước đây, để kiểm tra khối u của người được cấy ghép và phản ứng của nó đối với các loại thuốc điều trị, các nhà khoa học sử dụng chuột thí nghiệm đã bị ngắt hệ miễn dịch bình thường. Quá trình nghiên cứu đầy đủ phải mất thời gian từ 2 đến 6 tháng. Thêm vào đó, việc sử dụng một số chuột lớn để thí nghiệm cũng tốn kém hơn nhiều so với việc sử dụng cá cảnh.

Để kiểm tra, các nhà khoa học đã cấy ghép vào cơ thể cá cảnh tế bào ung thư trực tràng được trích xuất ở người và để chúng phát triển trong thời gian 4 ngày. Kết quả thu được là các khối u trên cơ thể cá đã cho thấy các đặc điểm chính của khối u trên cơ thể người: phân chia tế bào nhanh, hình thành mạch máu và khả năng di căn.

Tiếp đó, khối u trên cơ thể cá cảnh sẽ được xử lý bằng cách dùng phương pháp hóa trị liệu thích hợp cho từng loại khối u. Kết quả là khối u ở một số con cá bắt đầu giảm, còn khối u ở một số con cá khác thì không giảm. Điều đó cho thấy là có thể sử dụng cá để dự đoán hiệu quả của thuốc liên quan đến từng loại khối u cụ thể.

Tế bào khối u của người (màu đỏ) phát triển trong cá cảnh (ảnh: sưu tầm)

Trong một thí nghiệm mới gần đây, 5 tế bào ung thư trực tràng ở 5 bệnh nhân được cấy vào cơ thể của 5 con cá cảnh và bắt đầu cho cá điều trị bằng các loại thuốc tương tự như những loại thuốc mà các bệnh nhân này đã sử dụng. Kết quả là 4 trong 5 trường hợp, số phận khối u ở cá cảnh báo trước một cách chính xác kết quả hóa trị liệu ở người.

Khác với thử nghiệm tương tự trên chuột, việc thử nghiệm trên cá cảnh Danio rerio chỉ mất thời gian từ 2 đến 3 tuần. Vì lí do đó, cá cảnh có thể hữu ích để lựa chọn phác đồ điều trị ung thư ở người.

 

H.M.H Biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày cung cấp độ ẩm trong quá trình điều trị vảy nến bằng UVB
Bộ trưởng Bộ Y tế lên án các vụ tấn công thầy thuốc

Đánh giá post Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 24/10 đã nghiêm khắc lên án các vụ côn đồ hành hung 2 thầy thuốc Trần...

Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện dự án Chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế (2011-2014) và triển khai kế hoạch 2015

Đánh giá post Sáng ngày 14/1/2015 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện dự án Chương...

Kiềm chế hắt hơi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Đánh giá post Kiềm chế cơn hắt hơi có thể làm vỡ cổ họng, thủng màng nhĩ hoặc làm vỡ mạch máu trong não của...

Sản phẩm chiết xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên
Tăng đột biến số người bị bệnh hô hấp tại Nghệ An

Đánh giá post Rét đậm, rét hại kéo dài kèm theo mưa phùn đã khiến cho hàng ngàn người có tiền sử viêm phổi tắc...