Dùng cá cảnh thay chuột điều trị ung thư

Các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã tìm ra một hướng đi mới thay vì dùng chuột, thỏ để thực hiện các thử nghiệm điều trị bệnh… đó là dùng cá cảnh để thử nghiệm ung thư trước khi điều trị trên cơ thể người…

Thuốc điều trị ung thư có thể thử nghiệm trên cá cảnh

Nhà sinh học Rita Fior và các đồng nghiệp ở Trung tâm nghiên cứu những điều bí ẩn tại Lisbon, Bồ Đào Nha đã chứng minh rằng các tế bào trích xuất từ khối u ung thư của con người khi được cấy vào các ấu trùng của loài cá cảnh ngựa vằn Danio rerio vẫn phát triển bình thường. (Theo Science)

Theo đó, mỗi con cá cảnh đều trở thành một mô hình nhỏ của cơ thể bệnh nhân và trở thành mục tiêu thử nghiệm thuốc chống ung thư.

Cá cảnh ngựa vằn Danio rerio được sử dụng thay chuột trong điều trị ung thư (ảnh: sưu tầm)

Ưu điểm vượt trội:

Trước đây, để kiểm tra khối u của người được cấy ghép và phản ứng của nó đối với các loại thuốc điều trị, các nhà khoa học sử dụng chuột thí nghiệm đã bị ngắt hệ miễn dịch bình thường. Quá trình nghiên cứu đầy đủ phải mất thời gian từ 2 đến 6 tháng. Thêm vào đó, việc sử dụng một số chuột lớn để thí nghiệm cũng tốn kém hơn nhiều so với việc sử dụng cá cảnh.

Để kiểm tra, các nhà khoa học đã cấy ghép vào cơ thể cá cảnh tế bào ung thư trực tràng được trích xuất ở người và để chúng phát triển trong thời gian 4 ngày. Kết quả thu được là các khối u trên cơ thể cá đã cho thấy các đặc điểm chính của khối u trên cơ thể người: phân chia tế bào nhanh, hình thành mạch máu và khả năng di căn.

Tiếp đó, khối u trên cơ thể cá cảnh sẽ được xử lý bằng cách dùng phương pháp hóa trị liệu thích hợp cho từng loại khối u. Kết quả là khối u ở một số con cá bắt đầu giảm, còn khối u ở một số con cá khác thì không giảm. Điều đó cho thấy là có thể sử dụng cá để dự đoán hiệu quả của thuốc liên quan đến từng loại khối u cụ thể.

Tế bào khối u của người (màu đỏ) phát triển trong cá cảnh (ảnh: sưu tầm)

Trong một thí nghiệm mới gần đây, 5 tế bào ung thư trực tràng ở 5 bệnh nhân được cấy vào cơ thể của 5 con cá cảnh và bắt đầu cho cá điều trị bằng các loại thuốc tương tự như những loại thuốc mà các bệnh nhân này đã sử dụng. Kết quả là 4 trong 5 trường hợp, số phận khối u ở cá cảnh báo trước một cách chính xác kết quả hóa trị liệu ở người.

Khác với thử nghiệm tương tự trên chuột, việc thử nghiệm trên cá cảnh Danio rerio chỉ mất thời gian từ 2 đến 3 tuần. Vì lí do đó, cá cảnh có thể hữu ích để lựa chọn phác đồ điều trị ung thư ở người.

 

H.M.H Biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực phẩm nên và không nên ăn để bảo vệ răng

  Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng đúng cách, ăn uống hợp lý cũng có tác dụng bảo vệ răng. Bảo vệ sức khỏe...

Hạnh nhân chứa nhiều khoáng chất và vitamin E
Phòng chống dịch sốt xuất huyết, zika bằng chính muỗi vằn

Vào ngày 29/8 vừa qua, theo tờ Channel News Asia (Singapore), các nhà khoa học Brazil thuộc viên nghiên cứu Fiocruz bắt đầu thả hơn...

Viêm da đầu ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người khá lớn
12 triệu chứng của bệnh tim không nên bỏ qua

Bệnh tim là một bệnh rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người nhưng, các triệu chứng của nó thường không rõ ràng. Một...

Những lợi ích từ thịt gà

Đây là loại thịt giàu năng lượng, ít chất béo, mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe thần kỳ, được các chuyên gia dinh...