Gắp đỉa sống ra khỏi cổ họng bé trai 13 tuổi

Đánh giá post

Vừa qua, các bác sĩ tại bệnh viện Lạng Sơn vừa gắp thành công một con đỉa sống dài 6cm khỏi cổ họng bệnh nhi 13 tuổi.

Bệnh nhi là Triệu Tài V., 13 tuổi, trú tại xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Khoảng 1 tháng nay, V. có tình trạng ho không dứt, đồng thời bị khàn tiếng, đôi lúc còn khạc ra máu tươi.

Bệnh nhi được đưa vào bệnh viện khoảng 3 ngày trước. Thời điểm nhập viện, cháu V. không có biểu hiện gì đặc biệt và được các bác sĩ chỉ định nội soi họng. Kết quả là phát hiện một con đỉa ở thanh quản thò lên hạ họng.

Con đỉa dài 6cm được gắp ra khỏi thanh quản bệnh nhi. Ảnh: sưu tầm.

Do bệnh nhi quá sợ hãi nên cháu nhanh chóng được chuyển xuống phòng mổ để gây mê, gắp đỉa ra. Ca phẫu thuật khá phức tạp vì dị vật còn sống và nằm trong đường thở, không thể đặt ống thở; nếu đặt sẽ làm dị vật tiến sâu vào đường khí quản, gây khó thở cho người bệnh và sẽ không gặp được dị vật ra. Các bác sĩ phải vừa tiến hành bóp bóng hỗ trợ đồng thời tiến hành chuẩn bị dụng cụ gắp dị vật.

Sau gần 1 giờ đồng hồ, con đỉa dài khoảng 6cm (bằng ngón tay út của người trưởng thành) đã được gắp ra. Bệnh nhi tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện và được xuất viện ngày 25/1 sau khi tái khám được đánh giá tình trạng ổn định.

Trước đó, hồi tháng 8/2017, trường hợp tương tự cũng đã xảy ra, các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Lào Cai đã gắp thành công con vắt dài khoảng 6cm sống nhiều ngày trong cổ họng bé trai 6 tuổi.

Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người không nên uống nước lã từ sông, suối, vũng; thận trọng khi tắm tại các nguồn nước tự nhiên. Ảnh: sưu tầm.

Nguyên nhân được xác định là do bệnh nhi này đi rừng và bị vắt rừng nhỏ chui vào mũi, hút máu rồi lớn dần. Khi bệnh nhân đau quá, đi khám các bác sĩ mới phát hiện con vắt và tiến hành gắp khỏi mũi bệnh nhân.

Qua vụ việc, một lần nữa các bác sĩ khuyến cáo, để hạn chế những trường hợp động vật như vắt, đỉa chui vào đường thở, mọi người không nên uống nước lã từ sông, suối, vũng; thận trọng khi tắm tại các nguồn nước tự nhiên.

Theo các chuyên gia, vắt rừng thường sống ở nước suối, bình thường chỉ nhỏ như đầu tăm nên người dân thường không để ý. Khi con vắt theo đường miệng chui vào các khoang mũi, họng, thanh, khí, phế quản sống ký sinh, hầu hết mọi người đều không biết, chỉ sau 10-15 ngày mới thấy ngứa cổ, buồn nôn. Khi gặp các triệu chứng như: Ho ra máu, tức ngực, khó thở, cổ nhiều đờm thì phải đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

H.M.H biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc tránh thai an toàn từ nha đam và cây thiên lôi
Thuốc tránh thai an toàn từ nha đam và cây thiên lôi

Đánh giá post Các nhà khoa học đã chứng minh, tinh chất trong cây nha đam và cây dây thiên lôi có khả năng tránh...

Những thói quen khiến bạn dễ bị cảm cúm khi giao mùa

Đánh giá post Bạn có biết rằng, giao mùa là thời điểm các bạn dễ bị cảm cúm. Nguyên nhân tình trạng này không chỉ...

Phương pháp liên sinh và những nguy hiểm

Đánh giá post Phương pháp liên sinh hay còn gọi là phương pháp sinh con hoa sen (lotus birth). Tuy phương pháp này giúp tận...

Khả năng cương dương kém quý ông cần làm gì để cải thiện?
Việt Nam có thể sử dụng vaccine sốt xuất huyết vào năm 2018

Đánh giá post Dự kiến cuối năm nay, nếu việc thử nghiệm vaccine lần 3 đạt yêu cầu về tính an toàn và hiệu quả...