Ghi nhận 56 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm

Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2017, nước ta có tới 56 trường hợp tử vong do bị bệnh dại. Đây là con số đáng báo động bởi bệnh dại hoàn toàn có thể phòng tránh nếu được tiêm văcxin kịp thời.

Ghi nhận 56 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm
Bị chó cắn dẫn đến nguy cơ bị dại rất cao (Nguồn Internet)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu trong họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh chiều 14/9 như sau: “Bệnh dại tưởng chừng đơn giản, có văcxin phòng bệnh trên cả động vật và người nhưng nhiều người chủ quan dẫn đến những cái chết rất thương tâm. Nếu dự phòng bằng văcxin thì có thể cứu sống được cả 56 người trong năm nay”.

Theo thống kê, tín trong năm năm trở lại đây, mỗi năm cả nước tới có 240-300 ca tử vong do bệnh truyền nhiễm thì đến một phần ba là vì bệnh dại. Có nghĩa mỗi năm nước ta có khoảng dưới 100 ca tử vong do bệnh dại. Điều này đến từ sự của quan của nhiều người, đặc biệt ở các địa phương miền núi, nơi có dân trí thấp, người dân không ý thức được sự nguy hiểm của căn bệnh này,

Theo ông Long cho biết: “Bệnh dại chỉ có thể phòng, không thể cứu được, một khi đã lên cơn dại thì 100% tử vong. Nhiều người bị chó cắn nhưng cứ nghĩ chó nhà nên không tiêm phòng, đến khi lên cơn dại thì quá muộn”. Do đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bệnh cũng như nhắc nhở mọi người cần tiêm phòng khi bị chó, mèo cắn, gây thương tích.

Tiêm phòng là phương pháp hiệu quả để phòng tránh bị dại
Tiêm phòng là phương pháp hiệu quả để phòng tránh bị dại (Nguồn Internet)

Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Thời gian ủ bệnh thường 1-3 tháng sau khi bị cắn, hiếm khi dưới 10 ngày hoặc dài tới vài năm. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh nguy hiểm nhưng đã có văcxin phòng, người dân hoàn toàn có thể tránh được bệnh.

Để phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp:

– Tiêm phòng đầy đủ cho chó mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

– Không thả rông chó mèo; chó ra đường phải đeo rọ mõm.

– Không đùa nghịch, trêu chọc chó mèo.

Khi bị chó mèo cắn, cào, liếm cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc povidone, iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Và đặc biệt cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vitamin C chứa nhiều trong các loại hoa quả
Phẫu thuật thẩm mỹ nhiều lần gây hại cho sức khỏe

  “Việc phẫu thuật thẩm mỹ nhiều lần trên một bộ phận cơ thể sẽ làm cho xa rời cấu trúc giải phẫu và hình...

Phương pháp liên sinh và những nguy hiểm

Phương pháp liên sinh hay còn gọi là phương pháp sinh con hoa sen (lotus birth). Tuy phương pháp này giúp tận dụng nguồn dưỡng...

Cảnh báo nguy cơ nhập viện vì viêm tụy cấp

Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) liên tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho 30 trường hợp viêm tụy cấp chỉ trong 2 tuần, cao...

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho cơ thể

Canxi là khoáng chất rất quan trọng và cần thiết đối với cơ thể, cũng cấp đủ canxi sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và...