Hà Nội: Chủ động triển khai hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trước khi vào mùa cao điểm

Đánh giá post

Năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có sự gia tăng của bệnh sốt xuất huyết, sởi, ho gà, nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. Số ca mắc bệnh truyền nhiễm lên tới hơn 43.000 ca.

Bên cạnh đó, các bệnh dịch lưu hành tại địa phương như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu… luôn thường trực với số mắc cao. Đặc biệt là khoảng trống tiêm chủng trong nhiều năm qua cùng với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch còn thấp là yếu tố thuận lợi cho việc xuất hiện, bùng phát trở lại các bệnh có vắc xin phòng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Chính vì vậy, Sở Y tế Hà Nội nhận đinh: trong năm 2018, các bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội sẽ vẫn có diễn biến phức tạp. Các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi trên thế giới và trong nước có thể xâm nhập vào bất cứ lúc nào.

Cán bộ kiểm tra và xử lý các điểm dịch sốt xuất huyết (nguồn VTV News)

Để phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong năm nay, Trung tâm y tế Dự phòng thành phố phối hợp với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn triển khai hệ thống giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm. Theo đó, 5 loại bệnh được giám sát trọng điểm gồm: sốt xuất huyết Dengue, Zika, sởi, rubella, viêm phổi nặng do vi rút; giám sát trọng điểm côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, Zika.

Việc giám sát sẽ tiến hành đồng bộ trên các bệnh nhân, giám sát côn trùng và động vật y học, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát môi trường và các yếu tố nguy cơ. Bên cạnh đó, ngành y tế Hà Nội xác định sẽ nâng cao chất lượng điều tra, xử lý khu vực có bệnh nhân, ổ dịch; đồng thời tổ chức các hoạt động chủ động phòng chống dịch; đảm bảo duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao các loại vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng phòng chống dịch.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách chữa liệt dương đơn giản tại nhà nhưng không kém phần hiệu quả là tập thể dục
THUỐC MỚI ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2

Đánh giá post  Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả thử nghiệm trên Tạp chí Diabets, Obesity and Metabolism về...

Nên ăn mặc như thế nào khi tập chạy bộ vào mùa đông

Đánh giá post Rất nhiều người có thói quen chạy bộ ngoài trời vào mùa đông, việc ăn mặc như thế nào do đó trở...

Con người có thể sống tới 120 tuổi?

SKĐS - Trường sinh bất lão là ước mơ chính đáng của con người, nhờ những tiến bộ khoa học và công nghệ...

Sản phẩm chiết xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên
Tăng đột biến số người bị bệnh hô hấp tại Nghệ An

Đánh giá post Rét đậm, rét hại kéo dài kèm theo mưa phùn đã khiến cho hàng ngàn người có tiền sử viêm phổi tắc...