Hà Nội: Chủ động triển khai hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trước khi vào mùa cao điểm

Năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có sự gia tăng của bệnh sốt xuất huyết, sởi, ho gà, nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. Số ca mắc bệnh truyền nhiễm lên tới hơn 43.000 ca.

Bên cạnh đó, các bệnh dịch lưu hành tại địa phương như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu… luôn thường trực với số mắc cao. Đặc biệt là khoảng trống tiêm chủng trong nhiều năm qua cùng với tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch còn thấp là yếu tố thuận lợi cho việc xuất hiện, bùng phát trở lại các bệnh có vắc xin phòng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Chính vì vậy, Sở Y tế Hà Nội nhận đinh: trong năm 2018, các bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội sẽ vẫn có diễn biến phức tạp. Các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi trên thế giới và trong nước có thể xâm nhập vào bất cứ lúc nào.

Cán bộ kiểm tra và xử lý các điểm dịch sốt xuất huyết (nguồn VTV News)

Để phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong năm nay, Trung tâm y tế Dự phòng thành phố phối hợp với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn triển khai hệ thống giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm. Theo đó, 5 loại bệnh được giám sát trọng điểm gồm: sốt xuất huyết Dengue, Zika, sởi, rubella, viêm phổi nặng do vi rút; giám sát trọng điểm côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, Zika.

Việc giám sát sẽ tiến hành đồng bộ trên các bệnh nhân, giám sát côn trùng và động vật y học, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát môi trường và các yếu tố nguy cơ. Bên cạnh đó, ngành y tế Hà Nội xác định sẽ nâng cao chất lượng điều tra, xử lý khu vực có bệnh nhân, ổ dịch; đồng thời tổ chức các hoạt động chủ động phòng chống dịch; đảm bảo duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao các loại vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng phòng chống dịch.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 loại thực phẩm người bị viêm xoang nên ăn

Với nhiều người, mùa lạnh đến cũng là lúc bệnh viêm xoang có nguy cơ xuất hiện, rất khó chịu trong sinh hoạt. Dưới đây...

Điều trị viêm da không triệt để gây bội nhiễm
Gắp đỉa sống ra khỏi cổ họng bé trai 13 tuổi

Vừa qua, các bác sĩ tại bệnh viện Lạng Sơn vừa gắp thành công một con đỉa sống dài 6cm khỏi cổ họng bệnh nhi...

Không lạm dụng phương pháp Đông y khi triệu chứng sốt kèm theo nổi mề đay diễn tiến nặng
Chải răng đúng cách phòng sâu răng

SKĐS - Sâu răng là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Hậu quả là sâu răng dẫn đến viêm tủy...

7 căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nghiên cứu và chỉ ra 7 bệnh thường gặp ở phụ nữ, với các triệu chứng điển...