Hà Nội có thể sắp bước vào đỉnh điểm của đợt sốt xuất huyết lần hai

Theo thống kê, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có thể sắp bước vào đợt đỉnh điểm lần thứ hai. Điều này khiến người dân Hà Nội lo lắng, hoang mang. Hơn lúc nào hết, việc phòng tránh sốt xuất huyết , đặc biệt là tiêu diệt ổ bọ gậy rất quan trọng trong thời điểm này.

Hà Nội có thể sắp bước vào đỉnh điểm của đợt sốt xuất huyết lần hai
Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo cáo về giám sát muỗi, bọ gậy ở Hà Nội. (Ảnh sưu tầm)

Sau đợt đỉnh điểm lần 1, cho dù số ca mắc mới sốt xuất huyết (SXH) đã giảm 30% nhưng mỗi tuần Hà Nội vẫn ghi nhận trên 2.000 ca mắc.

Tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều 14/9 tại Bộ Y tế, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có hơn 27.700 ca mắc, 7 người tử vong. Tuy có giảm nhưng trong tuần qua Hà Nội ghi nhận hơn 2.300 trường hợp mắc, giảm gần 500 ca so với tuần trước.

Theo ông Hạnh, Hà Nội không được lơ là, ngơi nghỉ công cuộc phòng chống sốt xuất huyết. Theo nghiên cứu, sốt xuất huyết diễn ra theo chu kỳ bình thường (năm nay bất thường dịch đến sớm), tại Hà Nội từ tháng 9 – tháng 11 là tháng cao điểm của SXH. Đặc biệt, thời điểm này sinh viên từ các quận, huyện đổ về thủ đô để nhập trường rất cao nên luôn phải cẩn trọng trong công cuộc phòng chống sốt xuất huyết. Bằng mọi cách, hạn chế thấp nhất số ca và nguy cơ mắc bệnh.

Đáng nói, công tác diệt bọ gậy, loăng quăng vẫn còn nhiều vấn đề, phát hiện nhiều nơi có loăng quăng dù đội xung kích đã đến diệt, trong khi một đỉnh dịch khác đang đến gần theo chu kỳ.

Phòng chống sốt xuất huyết tốt nhất nên tiêu diệt ổ bọ gậy

Hà Nội có thể sắp bước vào đỉnh điểm của đợt sốt xuất huyết lần hai
Diệt bọ gậy là điều quan trọng nhất trong phòng chống dịch sốt xuất huyết quay trở lại

TS Hạnh cho biết: “Dù các đội xung kích diệt bọ gậy đã hoạt động hiệu quả hơn nhờ được tập huấn, nhưng vẫn còn tỉ lệ bỏ sót ổ bọ gậy. Như tôi đi kiểm tra ở Quốc Oai hộ gia đình có rất nhiều vỏ tủ lạnh để ngoài vườn, hôm nay đi Chương Mỹ tất cả dụng cụ chứa nước đều lập úp nhưng bát nước uống trong chuồng chó lại đầy bọ gậy.” Hay hoạt động phun hóa chất vẫn còn sót bởi nhiều nhà đi vắng triền miên, cán bộ phải đứng từ ngoài, phun qua khe cửa.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai), tỷ lệ phun đạt 70% số hộ dân, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì), con số này tương tự là 65% và 15% hay như phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), tỷ lệ phun chỉ đạt 55% số hộ, 40% nhà còn sót ổ bọ gậy.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng tiếp tục công cuộc diệt bọ gậy. Theo TS Hạnh, việc tiêu diệt các ổ bọ gậy là điều cần thiết nhất để hạn chế muỗi sinh sản, từ đó giảm nguy cơ lây nhiễm sốt xuất huyết. Hà Nội sẽ tập trung cao độ để khống chế dịch SXH. Hiện Hà Nội đã mua thêm 40 máy phun mù nóng, máy đeo vai, tiếp tục mua thêm máy đeo vai, trên ô tô. Các điểm nóng, tập trung đông người như trường học sẽ tiếp tục được phun thuốc lần nữa.

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết lên đến đỉnh điểm lần 2, ngoài công tác phòng dịch của các cơ quan chức năng thì từng hộ gia đình và từng người dân nên có ý thức phòng dịch từ ngay trong chính gia đình của mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa viêm da cơ địa bằng cây lược vàng có thể dùng nhiều cách khác nhau
Phương pháp mới trị chứng hói đầu và rụng tóc

SKĐS - Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Tây Ban Nha đã phát hiện mối liên quan giữa...

Nhật Bản: Vi khuẩn ‘ăn thịt người’ tấn công hơn 500 người trong năm 2017

  Hơn 500 người ở Nhật Bản đã bị nhiễm một loại vi khuẩn “ăn thịt người” hay còn được biết đến là hội chứng...

Thói quen ăn uống của phụ nữ trước khi mang thai ảnh hưởng tới sự phát triển buồng trứng ở con gái

  Nghiên cứu tiền lâm sàng của các nghiên cứu viên tại Melbourne cho biết, thói quen ăn uống của phụ nữ trước khi mang...

Lá ổi có chứa nhiều thành phần giúp kháng viêm, thải độc
Hiểu đúng về bệnh tan máu bẩm sinh

Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện chính là thiếu máu và ứ...