Hà Nội có thể sắp bước vào đỉnh điểm của đợt sốt xuất huyết lần hai

Đánh giá post

Theo thống kê, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có thể sắp bước vào đợt đỉnh điểm lần thứ hai. Điều này khiến người dân Hà Nội lo lắng, hoang mang. Hơn lúc nào hết, việc phòng tránh sốt xuất huyết , đặc biệt là tiêu diệt ổ bọ gậy rất quan trọng trong thời điểm này.

Hà Nội có thể sắp bước vào đỉnh điểm của đợt sốt xuất huyết lần hai
Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo cáo về giám sát muỗi, bọ gậy ở Hà Nội. (Ảnh sưu tầm)

Sau đợt đỉnh điểm lần 1, cho dù số ca mắc mới sốt xuất huyết (SXH) đã giảm 30% nhưng mỗi tuần Hà Nội vẫn ghi nhận trên 2.000 ca mắc.

Tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều 14/9 tại Bộ Y tế, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có hơn 27.700 ca mắc, 7 người tử vong. Tuy có giảm nhưng trong tuần qua Hà Nội ghi nhận hơn 2.300 trường hợp mắc, giảm gần 500 ca so với tuần trước.

Theo ông Hạnh, Hà Nội không được lơ là, ngơi nghỉ công cuộc phòng chống sốt xuất huyết. Theo nghiên cứu, sốt xuất huyết diễn ra theo chu kỳ bình thường (năm nay bất thường dịch đến sớm), tại Hà Nội từ tháng 9 – tháng 11 là tháng cao điểm của SXH. Đặc biệt, thời điểm này sinh viên từ các quận, huyện đổ về thủ đô để nhập trường rất cao nên luôn phải cẩn trọng trong công cuộc phòng chống sốt xuất huyết. Bằng mọi cách, hạn chế thấp nhất số ca và nguy cơ mắc bệnh.

Đáng nói, công tác diệt bọ gậy, loăng quăng vẫn còn nhiều vấn đề, phát hiện nhiều nơi có loăng quăng dù đội xung kích đã đến diệt, trong khi một đỉnh dịch khác đang đến gần theo chu kỳ.

Phòng chống sốt xuất huyết tốt nhất nên tiêu diệt ổ bọ gậy

Hà Nội có thể sắp bước vào đỉnh điểm của đợt sốt xuất huyết lần hai
Diệt bọ gậy là điều quan trọng nhất trong phòng chống dịch sốt xuất huyết quay trở lại

TS Hạnh cho biết: “Dù các đội xung kích diệt bọ gậy đã hoạt động hiệu quả hơn nhờ được tập huấn, nhưng vẫn còn tỉ lệ bỏ sót ổ bọ gậy. Như tôi đi kiểm tra ở Quốc Oai hộ gia đình có rất nhiều vỏ tủ lạnh để ngoài vườn, hôm nay đi Chương Mỹ tất cả dụng cụ chứa nước đều lập úp nhưng bát nước uống trong chuồng chó lại đầy bọ gậy.” Hay hoạt động phun hóa chất vẫn còn sót bởi nhiều nhà đi vắng triền miên, cán bộ phải đứng từ ngoài, phun qua khe cửa.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai), tỷ lệ phun đạt 70% số hộ dân, 15% nhà còn sót ổ bọ gậy; tại xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì), con số này tương tự là 65% và 15% hay như phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), tỷ lệ phun chỉ đạt 55% số hộ, 40% nhà còn sót ổ bọ gậy.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng tiếp tục công cuộc diệt bọ gậy. Theo TS Hạnh, việc tiêu diệt các ổ bọ gậy là điều cần thiết nhất để hạn chế muỗi sinh sản, từ đó giảm nguy cơ lây nhiễm sốt xuất huyết. Hà Nội sẽ tập trung cao độ để khống chế dịch SXH. Hiện Hà Nội đã mua thêm 40 máy phun mù nóng, máy đeo vai, tiếp tục mua thêm máy đeo vai, trên ô tô. Các điểm nóng, tập trung đông người như trường học sẽ tiếp tục được phun thuốc lần nữa.

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết lên đến đỉnh điểm lần 2, ngoài công tác phòng dịch của các cơ quan chức năng thì từng hộ gia đình và từng người dân nên có ý thức phòng dịch từ ngay trong chính gia đình của mình.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kem bôi Neosporin - sản phẩm lành tính với mọi loại da
Tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân ung thư da kích thước lớn

Đánh giá post Các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K đã phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má cho nam bệnh...

Cơ địa dễ dị ứng và làn da mạnh có thể khiến bệnh lâu khỏi hơn
3 bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ nguồn hiến tặng quý giá

Đánh giá post 3 bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ tim, thận của một nam bệnh nhân chết não do...

Cách chữa liệt dương đơn giản tại nhà nhưng không kém phần hiệu quả là tập thể dục
THUỐC MỚI ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2

Đánh giá post  Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả thử nghiệm trên Tạp chí Diabets, Obesity and Metabolism về...

6 loại thực phẩm người bị viêm xoang nên ăn

Đánh giá post Với nhiều người, mùa lạnh đến cũng là lúc bệnh viêm xoang có nguy cơ xuất hiện, rất khó chịu trong sinh...