Hà Nội đang ở đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết

5/5 - (1 bình chọn)

Sốt xuất huyết bùng phát sớm hơn mọi năm và diễn biến bất thường trong những ngày qua đang là mối lo ngại lớn đối với người dân Hà Nội.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, hiện cả nước đã ghi nhận 71.410 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 tử vong, số ca mắc tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016. Riêng ở Hà Nội, trong tuần qua đã ghi nhận thêm 2.745 trường hợp mắc sốt xuất huyết mới. Như vậy đến nay toàn thành phố ghi nhận 11.751 trường hợp. Số ca mắc tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình và huyện Thanh Trì… Đến thời điểm này (ngày 08/8/2017), Hà Nội đã có 6 trường hợp tử vong do mắc và có liên quan đến sốt xuất huyết.

Theo thông tin từ PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong 2 tuần trở lại đây số bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện tăng nhanh. Bệnh viện tiếp nhận khám khoảng hơn 200 ca mỗi ngày, trong đó tỷ lệ nhập viện 10–20%. Nếu so với cùng kỳ năm 2016, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết năm 2017 tăng gấp 4 lần với nhiều ca diễn biến nặng.

Đặc biệt, nếu bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết ở mọi năm chỉ là 1 – 2 ca tử vong liên quan đến xuất huyết não, thì năm nay đã có 5 bệnh nhân tử vong do biến chứng này, biến chứng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não là vấn đề rất lớn và bất thường.

Hà Nội đang ở đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết

Lý giải nguyên nhân dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội cho rằng, sốt xuất huyết là bệnh đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu, và hiện Việt Nam chưa có vaccine cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Thêm vào đó, Hà Nội là thành phố có dân số đông, tốc độ đô thị hóa cao, nhiều dân ngoại tỉnh đến làm ăn và sinh sống trên địa bàn (ghi nhận có khoảng 40% người mắc sốt xuất huyết là học sinh sinh viên và lao động ngoại tỉnh).

Điều kiện vệ sinh môi trường hạn chế, mật độ dân cư cao, một số khu vực thiếu nước sạch, người dân phải tích trữ nước để sinh hoạt. Nhiều khu vực bãi đất trống, tiếp giáp, xen kẹt, khu nhà chưa có người ở, công trường xây dựng chứa nước… tạo điều kiện cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sản.

Hoạt động diệt bọ gậy, phun hóa chất chống dịch tại các khu vực ổ dịch còn chưa được triệt để, hiệu quả chưa cao do nhiều hộ gia đình đi vắng, hoặc không hợp tác với nhân viên y tế chống dịch. Ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao, mặc dù được tuyên truyền hướng dẫn nhưng chưa thực hiện diệt bọ gậy trong nhà mình để phòng bệnh.

 

Nguyên  nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố có thể tiếp tục gia tăng do thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, muỗi phát triển mạnh. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu là giám sát phát hiện người bệnh, tuyên truyền, tổ chức diệt muỗi và diệt bọ gậy. Chính vì vậy, Sở y tế Hà Nội cho biết: “Thời gian tới dịch sẽ còn bùng phát mạnh mẽ hơn, người dân Thủ đô cần thực sự vào cuộc phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng”.

 

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc giảm đau thông thường có thể gây tăng huyết áp ở bệnh nhân viêm khớp

Đánh giá post Theo một nghiên cứu mới đây, các thuốc giảm đâu thông thường (NSAIDs) như ibuprofen có thể gây tăng huyết áp ở...

Bước đột phá trong y học tái tạo: một con chip nhỏ có thể “chữa lành” toàn bộ các cơ quan

Đánh giá post Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị có thể chuyển đổi chức năng tế bào để phục hồi chức...

Mẹo làm giảm đau họng

Đánh giá post Đau họng là những triệu chứng của những cơn cảm lạnh hay một số bệnh khác có thể gây nguy hiểm cho chúng...

2 Cách Dùng Lá Ổi Chữa Viêm Da Cơ Địa Có Hiệu Quả Cao 2022
Dự thảo Thông tư ban hành các danh mục thuốc theo quy định tại Luật Đấu thầu 2013 và Nghị định 63/2014/NĐ-CP (06/01/2015)

Đánh giá post THÔNG TƯ BAN HÀNH DANH MỤC THUỐC ĐẤU THẦU, DANH MỤC THUỐC ĐẤU THẦU TẬP TRUNG VÀ DANH MỤC THUỐC ĐÀM PHÁN...