Hàng trăm người đổ về Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để hiến máu

Đánh giá post

Sau khi biết thông tin nhóm máu O đang thiếu trầm trọng, hàng trăm người có mặt tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để hiến máu.

Theo báo cáo của Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương mới đây, hiện tại, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.910 đơn vị, trong đó nhóm máu O chỉ còn 1.295 đơn vị (18,7% tổng lượng máu dự trữ).

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Nhu cầu sử dụng nhóm máu O trong thời điểm hiện tại, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp tới là rất lớn.

Sau 3 ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O đã tăng 7,3%. Ảnh: Sưu tầm.

Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp trong 2 ngày. Trước tình trạng trên, sáng nay (7.1) hàng trăm người thuộc nhóm máu O đã đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để hiến máu.

Sau khi thông tin khan hiếm nhóm máu O để cấp cứu và điều trị cho người bệnh được đăng tải, viện Huyết học – Truyền máu TƯ đã nhận được rất nhiều sự góp sức, ủng hộ hiến máu của người dân tại Hà Nội. Vào 7h sáng ngày 7/1, đã có hàng trăm người đến xếp hàng chờ được hiến máu cứu người.

Từ 7h00 sáng ngày 7/1, rất đông người hiến máu nhóm O đã có mặt tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu. Nhiều người cho biết, qua báo đài họ biết được thông tin nhóm máu O đang thiếu trầm trọng nên đã tranh thủ thời gian ngày nghỉ đến hiến máu. Họ hi vọng, việc làm của mình sẽ giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

Trước khi hiến máu, người dân được phát một phiếu đăng kí thông tin và được kiểm tra sức khỏe trước khi lấy máu. Đến 11 giờ, do lượng người đến hiến máu quá đông, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phải sắp xếp thêm khu vực hiến máu cho người dân.

Người tham gia hiến máu thuộc đủ mọi lứa tuổi. Có người đã hiến nhiều lần trong năm. Ảnh: sưu tầm.

Lượng người đổ về Viện Huyết học hiến máu đông lên từng giờ. Không ít người phải chờ từ 15-30 phút mới đến lượt khám sức khỏe, kiểm tra máu. Trong buổi sáng 7/1, hàng trăm đơn vị máu đã được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp nhận.

Khoảng 10 giờ sáng ngày 7/1, TS. BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có mặt tại hội trường hiến máu để thay mặt các bệnh nhân gửi lời cám ơn tới những tấm lòng nhân đạo. Người đứng đầu Viện Huyết học chia sẻ rất vui mừng bởi sau thời gian rất ngắn khi Viện kêu gọi, số người hiến máu đã tăng rất nhiều.

Trước đó, vào ngày 6/1, cũng đã có đông đảo người tham gia hiến máu, tính đến đêm cùng ngày, Viện đã tiếp nhận 313 đơn vị máu, trong đó có 207 đơn vị nhóm máu O.

BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có mặt tại hội trường hiến máu để gửi lời cám ơn tới những tấm lòng nhân đạo. Ảnh: sưu tầm.

Được biết, nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này, vậy nên nhu cầu sử dụng cũng cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp… các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là hai lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này.

Theo báo cáo từ Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đến ngày 7/1, hiện tại lượng máu dự trữ của Viện là 8.153 đơn vị máu. Trong đó nhóm máu O đạt 2.154 đơn vị máu, chiếm 26% tổng dự trữ. Sau 3 ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O đã tăng 7,3% (ngày 4/1 lượng máu nhóm O chỉ đạt 18,7 %, đến ngày 7/1 lượng máu O dự trữ tăng lên 26%).

H.M.H. biên tập

 

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sử dụng thuốc Tây giúp điều trị nhanh triệu chứng của bệnh
Các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Đánh giá post Từ 1/3, quy định về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Thông tư 56/2017/TT-BYT sẽ có...

Điều trị tận gốc ung thư não bằng Virus Zika, tương lai không xa

Đánh giá post Trong khi virus Zika gây ra thiệt hại nặng nề cho bộ não của bào thai đang phát triển, thì trong tương...

Khả năng cương dương kém quý ông cần làm gì để cải thiện?
Việt Nam có thể sử dụng vaccine sốt xuất huyết vào năm 2018

Đánh giá post Dự kiến cuối năm nay, nếu việc thử nghiệm vaccine lần 3 đạt yêu cầu về tính an toàn và hiệu quả...

Có thể áp dụng các mẹo dân gian chữa mề đay tại nhà
Dự thảo thông tư Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe

Đánh giá post Ngày 24, 25 tháng 12, dưới sự chủ trì của GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Hội nghị...