Học sinh Hà Nội được nghỉ học vì rét đậm rét hại

Học sinh mầm non và tiểu học sẽ được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10 độ C; dưới 7 độ C học sinh THCS được nghỉ.

Ngày 9/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi công văn tới các đơn vị trực thuộc Sở và Phòng Giáo dục, đề nghị phòng chống rét cho học sinh. 

Công văn nêu rõ: Trong thời gian rét đậm, rét hại, phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội tại bản tin dự báo thời tiết trong chương trình Chào buổi sáng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam, chương trình “Hà Nội buổi sáng” của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Nếu nhiệt độ dưới 10oC, phụ huynh có thể cho con nghỉ học. Căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết trên các chương trình này, Phòng Giáo dục – Đào tạo các quận huyện, thị xã và các trường được phép quyết định cho học sinh nghỉ học. Trường hợp học sinh vẫn đến trường, nhà trường phải bố trí cho các cháu vào phòng ấm và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về, không được để học sinh đứng ở ngoài cổng trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi công văn tới các đơn vị trực thuộc đề nghị phòng chống rét cho học sinh. Ảnh: sưu tầm.

Nếu nhiệt độ chưa xuống dưới 10 nhưng trời rét đậm, Phòng Giáo dục chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường được yêu cầu thu xếp để các em vào lớp học bình thường.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Phòng Giáo dục – Đào tạo các quận, huyện, thị xã kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng bán trú, phòng ăn… bảo đảm tránh gió lùa để giữ ấm cho học sinh. Đặc biệt, các trường mầm non cần có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu.

“Trường có tổ chức bán trú cần đặc biệt quan tâm đảm bảo đủ thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý; cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ y tế học đường”, công văn nêu rõ.

Nhiệt độ xuống dưới 10 độ, học sinh được nghỉ học. Ảnh: minh họa.

Sở Giáo dục chỉ đạo không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời; đảm bảo sức khỏe cho người học trong giờ thể dục ngoài trời. Nhà trường không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày rét.

Không khí lạnh cường độ mạnh tràn về hôm qua khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong giá rét. Sớm nay 21 tỉnh thành ghi nhận nhiệt độ dưới 10, thấp nhất là Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống âm 0,3 độ C. Hà Nội 10 độ C nên học sinh vẫn đi học bình thường.

Dự báo đợt rét đậm, rét hại (trung bình ngày lần lượt từ 15 và 13 độ trở xuống) sẽ kéo dài đến 14/1 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngày 9-10/1 sẽ là tâm điểm của đợt rét, thấp nhất vùng đồng bằng chỉ 9-11, vùng núi 6-9, núi cao dưới 3 độ C. Băng giá nhiều khả năng xuất hiện ở các đỉnh núi cao.

H.M.H biên tập

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương pháp liên sinh và những nguy hiểm

Phương pháp liên sinh hay còn gọi là phương pháp sinh con hoa sen (lotus birth). Tuy phương pháp này giúp tận dụng nguồn dưỡng...

Cách kéo dài thời gian quan hệ với tuyệt chiêu “3 nông 1 sâu”
Đi tìm nguyên nhân khiến hơn 70 cháu bé bị sùi mào gà tại Hưng Yên

Cuối tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương thông báo về sự gia tăng bất thường các bé trai mắc bệnh sùi...

Hà Nội: Chủ động triển khai hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trước khi vào mùa cao điểm

Năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có sự gia tăng của bệnh sốt xuất huyết, sởi, ho gà, nhiễm khuẩn do liên...

Thuốc trị viêm da tiếp xúc có chứa corticoid
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH CỦA PHỤ NỮ

Tỉ lệ phụ nữ sau sinh mắc bệnh trầm cảm đang gia tăng một cách “chóng mặt” nhưng nguyên nhân gây ra căn bệnh này...