Hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm

Gần đây, các nhà khoa học Australia phát hiện ketamine có thể chữa khỏi trầm cảm. Đây được coi là hi vọng mới cho những bệnh nhân bị trầm cảm.

Hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm
Các nhà khoa học Australia phát hiện ketamine có thể chữa khỏi trầm cảm

Giáo sư Colleen Loo từ Đại học New South Wales (Australia) đã tiến hành thử nghiệm thuốc ketamine trên 16 bệnh nhân trầm cảm cao tuổi. Sau 6 tháng gần một nửa bệnh nhân kể trên không còn triệu chứng trầm cảm. Đây là tỉ lệ khá cao và mở ra hướng mới trong điều trị trầm cảm.

Giáo sư Loo cho biết: “Thông thường điều trị trầm cảm cho bệnh nhân cao tuổi rất khó khăn bởi họ gặp nhiều vấn đề sức khỏe, cản trở quá trình sử dụng thuốc. Vì vậy, kết quả trên đã chứng minh khả năng chữa bệnh của ketamine “thực sự đáng chú ý”.

Không chỉ giáo sư Colleen Loo, nhà tâm thần học Rupert McShane cũng đã nhận định loại thuốc này có thể hỗ trợ tốt bệnh nhân trầm cảm nặng. Ông McShane đứng đầu chương trình trị liệu trầm cảm bằng ketamine ở Đại học Oxford (Anh).

Thông tin về bệnh trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh đang tăng nhanh và gây hậu quả nghiêm trọng
Hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trên thế giới có gần 300 triệu người mắc trầm cảm. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 3,6 triệu người mắc căn bệnh này, chiếm 4% dân số (số liệu 2015).

Trầm cảm là một bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, thái độ cư xử và sức khỏe bệnh nhân. Đây là một bệnh lý của não bộ chứ hoàn toàn không phải là một cảm giác buồn bã hay chán nản, thất vọng thông thường thoáng chốc mà ai cũng có thể trải qua trong cuộc sống.

Nếu không được điều trị, bệnh không chỉ ảnh hưởng lớn đến đời sống mà còn dẫn đến nguy cơ tự tử. Theo thống kê, số người tự tử do trầm cảm lên đến 850 000 người/năm. Và  tính đến 2020 trầm cảm là căn bệnh xếp hạng 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu với 121 triệu người mắc bệnh.

Hiện nay, việc điều trị trầm cảm không đơn giản. Hiện chỉ có 25 % trong tổng số bệnh nhân được điều trị. Do đó, phát hiện hợp chất ketamine điều trị trầm cảm là tín hiệu tốt. Hi vọng loại thuốc này sớm được đưa vào điều trị rộng rãi.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nam giới nên bổ sung măng tây trong chế độ ăn hàng ngày
3 bệnh nguy hiểm trong thai kỳ mà các mẹ bầu thường gặp phải

Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần chú ý kiểm soát cân nặng để không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi...

Rối loạn cương dương tạm thời là tình trạng nam giới mất dần đi khả năng cương cứng
Tăng nguy cơ ung thư phổi vì Vitamin B

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio ở Mỹ đã phát hiện ra rằng: Đàn ông sử dụng thuốc bổ sung vitamin B...

Những đột phá về y học trên thế giới

Năm 2017 đánh dấu nhiều đột phá về y học trên thế giới. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu những đột phá này là gì...

Nhật Bản: Vi khuẩn ‘ăn thịt người’ tấn công hơn 500 người trong năm 2017

  Hơn 500 người ở Nhật Bản đã bị nhiễm một loại vi khuẩn “ăn thịt người” hay còn được biết đến là hội chứng...