Hy vọng mới có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV

Đánh giá post

HIV là loại virus có khả năng gây hội chứng suy giảm miễn dịch ở người, một tình trạng làm hệ miễn dịch của con người bị suy giảm cấp tiến, tạo điều kiện cho những nhiễm trùng cơ hội và ung thư phát triển mạnh làm đe dọa đến mạng sống của người bị nhiễm. Đây cũng chính là căn bệnh gây khó khăn và làm tốn nhiều thời gian, chất xám của các nhà khoa học nhất trong quá trình tìm ra phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học người Mỹ thuộc Trường Y khoa Lewis Kart của Đại học Temple và Đại học Pittsburgh đã đạt được một bước tiến đột phá trong nghiên cứu y dược với công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR khi loại bỏ được hoàn toàn virus HIV trong tế bào người cấy lên chuột thí nghiệm.

Hy vọng mới có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV
Hy vọng mới có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV

“Nghiên cứu mới của chúng tôi sâu rộng hơn”, bác sỹ Wenhui Hu – người đứng đầu cuộc nghiên cứu – cho biết. “Chúng tôi đã xác nhận dữ liệu từ công trình trước đây và cải thiện tính hiệu quả của chiến lược sửa đổi gen. Chiến lược cũng được chứng minh là có hiệu quả trên hai mô hình chuột bổ sung, một thể hiện nhiễm virus cấp tính trên tế bào chuột và mô hình còn lại thể hiện sự nhiễm virus mãn tính, lâu dài trên tế bào người”.

Được biết, nghiên cứu lần này được xây dựng trên nghiên cứu trước đây cũng của đội ngũ này, trong đó họ đã xóa bỏ được HIV-1 trên bộ gene của hầu hết các mô. Và chỉ một năm sau, họ đã có thể loại bỏ virus trên mọi mô.

Điểm đặc biệt ở nghiên cứu lần này chính là ở chỗ, tế bào miễn dịch bị nhiễm virus HIV của con người sẽ được cấy vào chuột.

Các nhà khoa học cũng tiết lộ rằng, họ không chỉ có thể loại bỏ hoàn toàn ADN có HIV từ cơ thể người được cấy ghép trên cơ thể chuột mà thậm chí, họ còn có thể ngăn chặn sự lây lan phát tán của loại virus “cứng đầu” này.

Theo đài Russia Today (Nga), đây là nghiên cứu đầu tiên đạt được thành công trong vấn đề này khi tiến hành trên mẫu chuột nhiễm virút HIV.

Công cụ chỉnh sửa gene CRISPR được mô phỏng như ‘những chiếc kéo phân tử’, giúp loại bỏ các loại virút HIV. Sau khi phát hiện thấy virút HIV, một loại enzyme đặc biệt sẽ giúp loại bỏ virút này khỏi các tế bào.

Hy vọng mới có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV

Công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm với ba nhóm chuột. Trong nhóm thứ nhất, họ cho chuột nhiễm virus HIV-1. Nhóm thứ hai, họ cho chuột nhiễm EcoHIV nặng (tương đương HIV-1 ở người). Nhóm thứ ba sử dụng mô hình chuột “nhân hóa” được cấy ghép tế bào miễn dịch người và cho nhiễm HIV-1.

Khi điều trị cho nhóm đầu tiên, họ đã vô hiệu hóa được HIV-1 về mặt gene, giảm thể hiện RNA của các gene virus tới 95%.

Nhóm thứ hai đặt ra một thử thách mới là virus lan truyền và nhân rộng rất mạnh mẽ. “Trong lây nhiễm cấp tính, HIV nhân đôi rất tích cực,” bác sỹ Hu giải thích. “Với những con chuột EcoHIV, chúng tôi đã điều tra được khả năng của chiến lược CRISPR/Cas9 trong việc ngăn chặn sự sinh sôi của virus và lây nhiễm có hệ thống.”

Chiến lược của họ loại bỏ 96% EcoHIV trên chuột, đưa ra kết quả đầu tiên của sự loại bỏ HIV-1 bằng hệ thống CRISPR/Cas9.

Cuối cùng, họ xử lý mô hình động vật thứ ba là chuột “nhân hóa” với tế bào miễn dịch người, trong đó có các tế bào T, nơi HIV thường ẩn náu. “Những con vật này mang theo gene HIV mạnh trong bộ gene của các tế bào T của con người, nơi virus có thể tránh khỏi bị phát hiện,” bác sỹ Hu giải thích.

Sau một lần điều trị bằng CRISPR/Cas9, các nhà khoa học đã loại bỏ được hoàn toàn các mảnh vi rút (gen) ra khỏi tế bào của con vật bị nhiễm vi rút trong mô và cơ quan.

Hy vọng mới có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh HIV

Công nghệ chỉnh sửa gen đã tạo nên bước đột phá hoàn toàn mới.

Có thể nói, nghiên cứu này chính là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu một bước tiến lớn trong tiến trình nghiên cứu y dược.

Phó giáo sư Hu cho biết: “Giai đoạn tới sẽ là lặp lại nghiên cứu này ở các loài động vật linh trưởng, một mẫu vật nghiên cứu thích hợp hơn. Mục cuối cùng của chúng tôi là tiến hành một thử nghiệm lâm sàng trên những người nhiễm HIV”.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thận trọng khi dùng thuốc giảm đau trong thai kỳ

Đánh giá post SKĐS – Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa cho biết, cơ quan này nhận được báo cáo...

Cách kéo dài thời gian quan hệ với tuyệt chiêu “3 nông 1 sâu”
Đi tìm nguyên nhân khiến hơn 70 cháu bé bị sùi mào gà tại Hưng Yên

Đánh giá post Cuối tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương thông báo về sự gia tăng bất thường các bé trai...

Nha đam có tác dụng tốt trong chống viêm, làm liền vết thương
Học sinh Hà Nội được nghỉ học vì rét đậm rét hại

Đánh giá post Học sinh mầm non và tiểu học sẽ được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10 độ C; dưới 7 độ C học...

Sản phẩm chiết xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên
Tăng đột biến số người bị bệnh hô hấp tại Nghệ An

Đánh giá post Rét đậm, rét hại kéo dài kèm theo mưa phùn đã khiến cho hàng ngàn người có tiền sử viêm phổi tắc...