Kiềm chế hắt hơi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Đánh giá post

Kiềm chế cơn hắt hơi có thể làm vỡ cổ họng, thủng màng nhĩ hoặc làm vỡ mạch máu trong não của bạn.

Hắt hơi có thể đẩy không khí ra khỏi mũi của bạn với tốc độ gần 10 mph (4,5 mét/giây), đây là kết quả mà một nghiên cứu nhỏ năm 2013 thu được. Tất cả áp suất không khí tích tụ trong phổi của bạn sẽ thoát qua mũi trong lúc hắt hơi. Tuy nhiên, nhiều người khi cảm thấy muốn hắt hơi, lại kiềm cơn hắt hơi bằng cách bịt mũi, mím chặt miệng khi hắt hơi nhằm ngăn lực bùng nổ.

Việc nhịn hắt hơi bằng cách bịt mũi hoặc mím chặt miệng sẽ khiến không khí đẩy vào tai, gây ảnh hưởng xấu lên màng nhĩ. Ảnh: sưu tầm.

Một nghiên cứu đăng trên BMJ Case Reports chỉ ra rằng việc nhịn hắt hơi bằng cách bịt mũi hoặc mím chặt miệng sẽ khiến không khí đẩy vào tai, gây ảnh hưởng xấu lên màng nhĩ, có thể dẫn đến mất thính giác hoặc chóng mặt kéo dài.

Các bác sĩ cảnh báo việc kiềm chế hắt hơi là rất nguy hiểm. Điển hình là trường hợp của một bệnh nhân 34 tuổi bị cấp cứu tại một bệnh viện ở thành phố Leicester, Anh. Người này đã kiềm cơn hắt hơi bằng cách bịt mũi và mím chặt miệng. Kết quả là cổ anh ta bị sưng đau đớn, khiến anh ta không thể nuốt hoặc nói chuyện. Tại bệnh viện, bệnh nhân này được cho ăn bằng ống xông và tiêm thuốc kháng sinh vào tĩnh mạch cho đến khi cổ giảm đau và sưng.

Việc kìm hắt hơi có thể gây ra đột quỵ dẫn đến tử vong. Ảnh: sưu tầm

Theo các bác sĩ, việc cố kiềm cơn hắt hơi còn có thể đem đến nhiều ảnh hưởng khác như gây co giật và làm mạch máu vỡ ra dẫn đến những cơn ngạt thở, gây thương tích cơ hoành – một cơ ngang trải dài qua phía dưới xương sườn.

Ngoài ra, một sự gia tăng đột ngột áp lực do hắt hơi bị tắc có thể làm vỡ các mạch máu não, gây thương tích cổ hoặc ảnh hưởng xấu đến những người vừa phẫu thuật xoang trong thời gian trước đó. Trong những trường hợp cực đoan nhất, việc kìm hắt hơi có thể gây ra đột quỵ dẫn đến tử vong. Do vậy, các bác sĩ cảnh báo việc kiềm chế cơn hắt hơi là một hành vi rất nguy hiểm và cần tránh làm như vậy.

H.M.H biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cây lược vàng chữa viêm da cơ địa
Phòng bệnh khi trời trở lạnh

Sự thay đổi thời tiết đột ngột như nóng quá hoặc lạnh quá đều có thể kích hoạt thần kinh giao cảm và xuất tiết...

Sử dụng kem dưỡng ẩm giúp giảm các triệu chứng khó chịu cho bà bầu
Tại sao phụ nữ lại dễ nổi giận?

Đánh giá post Những cảm xúc vui mừng, giận dữ, buồn bã, vui vẻ, yêu thương, hờn ghét và ham muốn của con người thường...

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo thể lực cho u23 việt nam suốt giải vô địch Châu Á

Đánh giá post Nhiều người hâm mộ tò mò, bữa ăn của các cầu U23 như thế nào để có một thể lực tốt, thi...

Kỷ luật Phó trưởng khoa vì đe dọa đồng nghiệp

Đánh giá post Sở Y tế Bình Định đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bác sĩ Nguyễn Minh Toàn (Phó trưởng...