Lần đầu tiên thụ tinh thành công cho người bị tan máu bẩm sinh ở Việt Nam

Lần đầu tiên,  các bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thực hiện thành công kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm loại trừ bệnh lý di truyền tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Nhờ kỹ thuật đặc biệt hiện đại lần đầu tiên áp dụng ở Việt Nam, sáng ngày 15/9, một cháu bé có cả bố và mẹ mắc bệnh tan máu bẩm sinh đã ra đời hoàn toàn khỏe mạnh tại bệnh viện phụ sản Trung ương.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia cho biết, lần đầu tiên tại Việt Nam đã tiến hành thành công kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm. Kỹ thuật này đã loại trừ bệnh lý di truyền tan máu bẩm sinh Thalassemia.

Thalassemia là một trong những bệnh lý về máu. Bệnh nhân mắc chứng bệnh này có đặc điểm chung là tan máu thường xuyên dẫn đến thiếu máu mãn tính.

Trên thế giới có 7% dân số mang gen bệnh, 1,1% các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con bị Thalassemia.

Sơ đồ biểu thị khả năng mắc tan máu bẩm sinh. Ảnh: sưu tầm

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em sinh ra bị bệnh này và có khoảng 10 triệu người mang gen Thalassemia, trong đó có nhiều người không có biểu hiện bệnh lý nhưng chính là nguồn di chuyền mang bệnh cho thế hệ sau.

Bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công kỹ thuật này là chị Hồ Y.T. (38 tuổi, dân tộc Giê Triêng, Gia Lai) và chồng là anh Nguyễn Văn Th (36 tuổi) đều không hề biết mình mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Gia Lai được biết là khu vực có tỷ lệ mắc bệnh tan máu bẩm sinh cao nhất cả nước.

Hai vợ chồng chị T. đã có 1 con gái mổ đẻ năm 2006 khỏe mạnh, dù không làm xét nghiệm. Năm 2012, chị Y.T. phải đình chỉ thai nghén ở tuần thứ 23 và năm 2014 đình chỉ thai nghén ở tuần thứ 24 vì bị phù thai.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ kết luận chị T. bị biến chứng do Thalassemia gây ra nên gây phù thai. Ngay sau đó, cả hai vợ chồng chị Y.T. đều được làm xét nghiệm sàng lọc và cho kết quả mang gen bệnh tan máu bẩm sinh.

Đến tháng 1/2017, bệnh nhân được sàng lọc 7 phôi, trong đó phát hiện 3 phôi mang gen bệnh Thalassemia. 2 phôi bình thường đã được chuyển và cho kết quả 1 thai.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và các bác sĩ nhận hoa do gia đình sản phụ T. tặng – ảnh:sưu tầm

TS Hồ Sỹ Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia cho biết, các bác sĩ đã sinh thiết bằng kỹ thuật rút ra một tế bào từ phôi khoẻ mạnh, lấy tế bào đó chẩn đoán di truyền, chạy điện xem tế bào có mang bệnh lý không. Nếu có thì loại bỏ, còn nếu hoàn toàn bình thường thì dùng phôi đó để chuyển.

Sáng 15/9, GS – TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia đã trực tiếp mổ lấy thai cho bệnh nhân T. và cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh.

“Chúng ta đã chứng kiến vô cùng nhiều những đứa trẻ đầu méo mó, chân tay dị dạng, bị dị tật, tật nguyền và là gánh nặng cực kỳ lớn cho gia đình, xã hội bởi bị mắc bệnh Thalassemia. Giờ đây, sau ca thành công đầu tiên sẽ mở ra một tương lai phổ biến rộng rãi kỹ thuật này.” – GS Tiến nhấn mạnh.

Theo GS Nguyễn Viết Tiến, trước đây, việc phát hiện ra bệnh tan máu bẩm sinh chỉ được thực hiện trên thai nhi ở tuần thứ 20-22 trở đi và khi đó, việc đình chỉ thai cũng gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Kỹ thuật mới này, đã “mở ra một chân trời mới” cho những người bị mang bệnh lý Thalssemia.

H.M.H Biên tập

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương pháp chữa hoa mắt, chóng mặt

Cuộc sống với nỗi lo cơm áo, gạo tiền không tránh khỏi mệt mỏi, căng thẳng đôi khi choáng váng, chóng mặt…sau đây là một...

Cẩn thận với túi nilon đựng thực phẩm để tủ lạnh

Có một thói quen không hề xa lạ của các bà nội trợ đó chính là cho thực phẩm vào túi nilon rồi cất giữ...

Hà Nội đang ở đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết bùng phát sớm hơn mọi năm và diễn biến bất thường trong những ngày qua đang là mối lo ngại lớn đối...

Bài thuốc đông y chữa rối loạn cương dương
Ung thư đang dần trẻ hóa, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe bản thân?

Số lượng người trẻ bị ung thư đang dần gia tăng báo động tình trạng “trẻ hóa” khiến nhiều người lo lắng. Để tránh khỏi...