Lần đầu ứng dụng thành công kỹ thuật dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày

Đánh giá post

Các bác sĩ của Trung tâm Tiêu hóa, Bệnh viện E đã lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày của bệnh nhân biến chứng do nghiện rượu dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm.

Các bác sĩ Trung tâm Tiêu hóa, Bệnh viện E, Hà Nội, lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm thành công. Kỹ thuật ít xâm lấn này giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Các bác sĩ Bệnh viện E thực hiện kỹ thuật dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày. Ảnh: sưu tầm.

Người được dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày lần này là một bệnh nhân nam, 56 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân có tiền sử uống nhiều rượu, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn nhiều, được các bác sĩ Bệnh viện E chẩn đoán viêm tụy cấp hoại tử. Sau đợt điều trị nội khoa và ngoại trú bệnh nhân đến tái khám thì các bác sĩ Trung tâm Tiêu hóa – Bệnh viện E phát hiện một u nang lớn trước tụy và sau dạ dày, kích thước 15×9 cm, được chẩn đoán là nang giả tụy.

Nang giả tụy là một biến chứng hay gặp sau viêm tụy cấp. Viêm tụy cấp là một bệnh nguy hiểm, thường xuất hiện do các nguyên nhân nghiện rượu, sau một bữa ăn thịnh soạn hoặc rối loạn lipit máu, sỏi mật… Các men tụy giúp tiêu hóa chất béo và chất đường, tăng hoạt động quá mức và bắt đầu tiêu hóa chính những mô tụy; gây ra sưng, chảy máu và tổn thương các mô, mạch máu trong tụy. Nang thường xuất hiện khi các ống dẫn dịch tụy xuống ruột bị tắc nghẽn.

Kỹ thuật dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm là một kỹ thuật ít xâm lấn, ít tai biến, ít tổn hao sức khỏe cho người bệnh, thay vì việc phải phẫu thuật nối nang vào dạ dày hoặc vào ruột.

Các bác sĩ dẫn lưu nang giả tụy vào dạ dày dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm. Ảnh: sưu tầm.

Kíp kỹ thuật của ThS.BS Nguyễn Ngọc Đại Lâm, Phụ trách khoa Nội Gan – Mật, ThS.BS Vũ Hồng Anh, Trưởng Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng cùng các kỹ thuật viên, dưới hướng dẫn của nội soi siêu âm đã xác định được đúng vị trí dẫn lưu thuận lợi, dùng phương pháp đặt một stent từ nang giả tụy vào dạ dày. Sau gần 30 phút được dẫn lưu, một nang có kích thước 15 cm đã giảm còn 3 cm.

Ca can thiệp thành công, xác định rõ được vị trí nang sát với thành dạ dày nhất, do vậy không có biến chứng chảy máu trong suốt quá trình thực hiện kỹ thuật. Do kỹ thuật được thực hiện dưới nội soi siêu âm đã tránh các mạch máu trong thành dạ dày hoặc xen giữa thành ống tiêu hóa với nang.

Ba ngày sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đi lại nhẹ nhàng và sinh hoạt bình thường.

H.M.H biên tập.

 

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những dấu hiệu ở mắt cảnh báo sức khỏe có vấn đề

Đánh giá post Khi phát hiện 8 dấu hiệu ở mắt dưới đây bạn hãy cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu cảnh...

Ai sẽ tăng nguy cơ ung thư vú khi chụp Xquang?

SKĐS - Chụp Xquang tuyến vú đã được chứng minh có thể phát hiện bệnh sớm và có lợi cho phụ nữ từ 50 tuổi...

Rối loạn cương dương tạm thời là tình trạng nam giới mất dần đi khả năng cương cứng
Tăng nguy cơ ung thư phổi vì Vitamin B

Đánh giá post Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio ở Mỹ đã phát hiện ra rằng: Đàn ông sử dụng thuốc bổ...

Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư buồng trứng

Đánh giá post Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà hiện nay chị em phụ nữ thường mắc phải....