Liệu đàn ông có bị mắc ung thư vú?

Đánh giá post

Xưa nay, nhiều người cho rằng ung thư vú chỉ là bệnh của phụ nữ, và họ không nghĩ rằng nam giới cũng có thể mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây cho thấy tỉ lệ ung thư vú ở nam có xu hướng gia tăng, tại nước ta cũng đã có nhiều người mắc.

Đàn ông cũng có thể mắc ung thư vú

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, hơn 2.400 ca ung thư vú ở nam giới sẽ được phát hiện trong năm nay. Khi mà căn bệnh ung thư vú ở nữ giới ngày nay đã khá phổ biến và có nhiều thông tin, công trình nghiên cứu thì ngược lại, hiểu biết về căn bệnh ung thư vú ở nam giới lại khá ít ỏi.

Chỉ có 1/1000 nam giới có khả năng phát triển tế bào ung thư vú trong đời. Hiệp hội Ung thư Mỹ dự báo sẽ có 460 nam giới ở nước này qua đời vì ung thư vú trong năm 2017 – một con số rất nhỏ so với 40.290 phụ nữ sẽ qua đời vì căn bệnh này trong năm nay. Ba loại ung thư phổ biến nhất ở nam là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi còn ở phụ nữ, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất.

Bệnh ung thư vú rất hiếm gặp nhưng lại nguy hiểm hơn nữ giới. Ảnh: Sưu tầm

Ung thư vú ở nam giới hiếm gặp hơn ở nữ giới, thường ở độ tuổi 50-60, muộn hơn 10 năm so với phụ nữ nhưng lại nguy hiểm hơn. Bởi tuyến vú của nam không phát triển nên tốc độ tế bào ung thư xâm lấn vào gan, phổi, xương diễn ra rất nhanh.

Ung thư vú ở nam giới cũng có thể di truyền

Giống như phụ nữ, nam giới có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn nếu một người cận huyết thống trong gia đình cũng mắc bệnh. Người thừa kế gen đột biến BRCA có khả năng mắc ung thư vú cao và nam giới cũng có thể di truyền gen này cho con cái của mình.

Nếu trong gia đình bạn có một người đàn ông đã hoặc đang bị ung thư vú, hãy tìm đến một cố vấn về di truyền học để có thể làm một số xét nghiệm sàng lọc. Ngoài ra, người đàn ông mang gen này còn có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tuỵ, vì vậy họ cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Các dấu hiệu báo động ung thư vú. Ẩnh: Sưu tầm

Các triệu chứng của bệnh

Triệu chứng điển hình của bệnh là có một cục cứng ở dưới quầng vú, đôi khi nằm ở 1/4 trên ngoài của vú. Ngoài ra, các chuyên gia đã đưa ra một số dấu hiệu ở vú gồm:

Da ở một vùng vú bị lõm hoặc nhăn, núm vú tụt vào trong, núm vú sưng đỏ hoặc đóng vảy ở đầu núm vú,… Tuy nhiên, với quan niệm cho rằng nam giới không bao giờ bị bệnh ung thư vú, thường không được quan tâm đến những bất thường ở vú nên hầu như nam giới không thực hiện việc tầm soát vú trong các cuộc kiểm tra định kỳ. Đến khi xảy ra các triệu chứng như loét da vùng vú, xâm lấn da hay dính vào thành ngực, kèm theo hạch nách… thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến cho việc điều trị khó khăn.

Vì vậy, để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, cần thường xuyên đi khám, kiểm tra tại các cơ sở y tế. Tùy vào kết quả khám, mà các bác sĩ sẽ chỉ định chụp hình vú, làm sinh thiết tế bào hoặc các xét nghiệm khác xác định bệnh.

H.M.H Biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 thực phẩm hằng ngày giúp cơ thể giải độc tự nhiên

Đánh giá post Trang Bright Side đã liệt kê 10 loại thực phẩm hằng ngày có thể giúp giúp thanh lọc cơ thể một cách...

10 việc khiến hen phế quản chào thua

Đánh giá post Vào mùa đông – xuân, độ ẩm cao, khí áp, khả năng đề kháng của cơ thể cũng suy giảm, trong khi...

Giá rét khiến nhiều người bị méo miệng, méo mặt

Đánh giá post Trong đợt rét đậm, không ít người phải đến Bệnh viện Châm cứu Trung ương trong tình trạng méo miệng, méo mặt...

Ghi nhận 56 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm
Ghi nhận 56 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm

Đánh giá post Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2017, nước ta có tới 56 trường hợp tử vong do bị bệnh dại....