Lương y Đỗ Minh Tuấn – Người “Tiên Phong” Đi Đầu Trong Việc Đầu Tư Xây Dựng, Bảo Tồn Nguồn Cây Giống Thuốc Việt

5/5 - (4 bình chọn)

Vốn là truyền nhân đời thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh, cùng hơn 20 năm gắn bó với YHCT, lương y Đỗ Minh Tuấn luôn trăn trở về vấn đề dược liệu bẩn, không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên thị trường. Để chấm dứt tình trạng này, đồng thời bảo tồn nguồn gen giống thuốc các loại thảo dược quý trong nước ta, ông đã đầu tư xây dựng các vườn nam dược chuyên biệt lấy lại lòng tin của người dân cả nước về cây thuốc nam.

Lương y Đỗ Minh Tuấn và nỗi trăn trở trước thực trạng dược liệu trong nước 

Bàn về thị trường dược liệu nước ta, lương y Tuấn nhận thấy rõ tình trạng nguồn dược liệu lại đến từ nước bạn Trung Quốc, trong khi nguồn dược liệu ở nước ta vô cùng phong phú, đa dạng, hội tụ đầy đủ loại cây dược liệu quý, có giá trị chữa bệnh cao, thế nhưng lại chưa được tận dụng hết tiềm năng vốn có. Cùng với đó, việc khai thác không đi liền với bảo tồn dẫn đến nhiều loại thảo dược quý đứng trước nguy cơ bị tận diệt, để rồi phải đi nhập từ nước ngoài về. 

Đã thế, còn để xảy ra tình trạng “đưa củi về rừng”, dân mình thu mua bán ngược ra ngoài rồi lại nhập ngược vào với giá cao gấp nhiều lần. Kẻ gian từ đó muốn chuộc lợi, dần dần hình thành các vấn nạn dược liệu giả,  các thầy lang, bà mế mạo danh với những bài thuốc kém chất lượng, rồi các loại cây cỏ “đội lốt” thần dược, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng xuất hiện hiên ngang trên thị trường.

TÌM HIỂU NGAY: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường, lưu giữ, bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa “đông y”

Tình trạng dược liệu không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường nước ta

Hơn nữa, việc một số đơn vị sử dụng dược liệu rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm chứng, có chứa hàm lượng nấm mốc, độc tố cao đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng các bài thuốc nam, thuốc Đông y cũng như ảnh hưởng đến danh tiếng các nhà thuốc YHCT và tác động trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. 

Chính những điều này đã khiến cho kết quả điều trị bằng bài thuốc nam giảm đi đáng kể, gây ra những hệ lụy với sức khỏe người dùng. Đồng thời khiến nhiều người bệnh có cái nhìn sai lệch về vai trò điều trị của thuốc nam và còn e ngại khi nhắc đến cách chữa bệnh bằng YHCT.

Đứng trước thực trạng đáng buồn kể trên, lương y Tuấn nhận thấy việc cấp bách, cần phải làm ngay đó chính là phát triển, bảo tồn, phục hồi những loại dược liệu phục vụ cho việc chữa bệnh để phát huy giá trị, tinh hoa của nền y học dân tộc và nâng tầm các bài thuốc nam, đem đến cái nhìn thiện cảm cho người bệnh về YHCT.

Vị lương y nỗ lực mỗi ngày bảo vệ và phát triển nguồn thảo dược Việt

Nghĩ là làm, từ khi tiếp quản nhà thuốc của dòng họ mình, lương y Đỗ Minh Tuấn đã ngày đêm khảo sát, phân vùng khí hậu, đánh giá sự phù hợp của cây dược liệu trên các vùng thổ nhưỡng miền Bắc để tìm ra nơi có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nhất, cùng với đó sưu tầm đủ những giống cây thuốc quý, hiếm, phân loại chúng, tất cả nhằm xây dựng nên hệ thống vườn nam dược quy củ nhất từ trước đến nay.

Lấy tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân” làm kim chỉ nam

Thực hiện theo đúng lời dạy mà các bậc tiền nhân để lại “Nam dược trị Nam nhân”, tức dùng thuốc Nam chữa bệnh cho người Việt. Cùng với quan niệm, mọi cây cỏ, thảo dược đều có giá trị chữa bệnh, quan trọng phải vận dụng được dược liệu đó vào trong điều trị bệnh. Đặc biệt các dược liệu khi được nuôi trồng, thu hái bài bản, đúng chuẩn thì giá trị dược tính sẽ càng cao. 

Hiểu rõ được điều này, ngay từ giai đoạn đầu, lương y Đỗ Minh Tuấn đã tiên phong đi đầu trong việc phát triển các vườn trồng dược liệu đảm bảo THUẦN TỰ NHIÊN – LÀNH TÍNH song song với phát triển dịch vụ khám chữa bệnh. Điều này giúp nhà thuốc luôn chủ động “tự cung tự cấp” nguồn dược liệu và hơn hết là mang đến tay bệnh nhân những bài thuốc Nam gia truyền chất lượng, có tác dụng trị bệnh cao nhất.

Sau quá trình đi thực địa nhiều vùng khắp cả nước để tìm tòi, nghiên cứu và thu thập đầy đủ những nguồn cây giống thuốc, dược liệu quý, lương y Tuấn cho tiến hành nhân giống, ươm trồng và phân chia chúng thành các nhóm để tiện theo dõi và phát triển theo từng vùng. Cùng với đó, các loại thảo dược này đều được chính tay lương y Tuấn chọn lọc, nuôi trồng trong mô hình khép kín, chuyên canh theo hướng hữu cơ, sử dụng đất được cải tạo bằng phân chuồng và phân vi sinh, hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học.  

ĐỪNG BỎ QUA: Đỗ Minh Đường – Nhà thuốc Nam đi đầu bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu sạch trong nước

Vườn dược liệu sạch, đạt chuẩn Đỗ Minh Đường

Sau nhiều năm chú trọng đầu tư, hiện nay lương y Tuấn đã xây dựng và phát triển 3 vùng chuyên canh hữu cơ chính với tổng diện tích đất trồng ước tính lên đến hơn 20.000m2, đặt tại các tỉnh:

  • Thôn Đồng Hòa, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình
  • Làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
  • Thôn Sen Hồ, xã Lệ Chi, Gia Lâm, TP Hà Nội.

Đây đều là những vùng chuyên canh được lương y Tuấn nghiên cứu, kiểm nghiệm có thổ nhưỡng, khí hậu tốt, phù hợp với sự sinh trưởng của dược liệu. Từ khâu chọn giống, gieo trồng đến thu hoạch, thâm canh đều được chuẩn hóa, với quy trình rõ ràng, khoa học. Chưa kể, tất cả các vùng trồng dược liệu đều tuân thủ theo quy trình kiểm nghiệm khắt khe, sạch và chuẩn hoá theo tiêu chuẩn GACP-WHO. 

Với hơn 100 loại cây thuốc khác nhau, đáp ứng hơn 90% nhu cầu dược liệu thô cần thiết để bào chế các bài thuốc, 10% còn lại là một số ít dược liệu quý hiếm, mọc trên các vùng núi cao hiểm trở sẽ được lương y thu mua trực tiếp từ người dân bản địa có kinh nghiệm đi rừng lâu năm.

Với cách làm như vậy, lương y Tuấn đã giúp nhà thuốc Đỗ Minh Đường hoàn toàn chủ động trong việc bảo tồn các cây thuốc, trồng trọt các dược liệu quý hiếm. Nhờ đó, tạo được nguồn dược liệu ổn định cả về số lượng lẫn chất lượng, tiêu chuẩn hóa và kiểm soát đầu vào nguồn dược liệu, cải tiến chất lượng sản phẩm.

Chính vì vậy, nguồn dược liệu của nhà thuốc Đỗ Minh Đường nói không với rác thuốc, dược liệu bẩn, tân dược hay chất bảo quản, mang lại sự AN TOÀN TUYỆT ĐỐI cho các bài thuốc Nam gia truyền mà nhà thuốc sử dụng trong điều trị bệnh. Hơn thế nữa, với sự lành tính của các bài thuốc cổ này, người bệnh sẽ không lo gặp bất cứ tác dụng phụ nào.

NẾU ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ VỀ SỨC KHỎE

LIÊN HỆ NGAY CHUYÊN GIA SẴN SÀNG TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hành trình từ vườn thuốc đến tay người bệnh: Chắt lọc mọi tinh hoa nam dược

Không dừng lại ở đó, sau khi được thu hái tại vườn, những dược liệu này sẽ thông qua một lượt kiểm định chất lượng, trải qua quy trình sơ chế khắt khe, rồi mới chuyển tới bộ phận chế biến để loại bỏ hết các tạp chất và sấy khô. Tiếp đó các vị thuốc sẽ được chưng cất trong suốt hỡn 48 tiếng đồng hồ liên tiếp ở nhiệt độ chuẩn 55 – 70 độ C để chiết xuất ra thành phẩm cuối cùng dưới dạng cao đặc.

Mục đích chính là thu giữ lại các hoạt chất tinh túy trong thảo dược và loại bỏ những độc tố có trong cây dược liệu. Với dạng thức bào chế này, độ hiệu quả của bài thuốc sẽ được gia tăng, đồng thời rút ngắn thời gian sử dụng. Người bệnh sẽ cảm nhận tiến triển thuyên giảm của bệnh nhanh chóng, vừa tiết kiệm được cả thời gian và chi phí sử dụng thuốc. Nhờ đó, các bài thuốc cổ này tăng thêm tính ứng dụng và phù hợp với nhu cầu người Việt hiện đại hơn.

THAM KHẢO: Luận bàn về phương pháp bào chế thuốc trong YHCT tại nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường

Dạng thức thuốc mới phù hợp với người Việt hiện đai

Bằng quy trình đạt chuẩn cùng sự cố gắng không ngừng mà nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã mang lại hành trình khép kín, giúp dược liệu đi từ nhà vườn Đỗ Minh, qua khâu sơ chế tỉ mẩn, bào chế thành thành phẩm đưa đến tay người bệnh một cách an toàn, đảm bảo chất lượng nhất. Và quan trọng hơn hết, lương y Tuấn đã giúp khôi phục, bảo tồn nguồn dược liệu thuần Việt, dần “đẩy bay” các dược liệu bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, góp phần thay đổi được định kiến trong việc sử dụng thuốc Đông y của người bệnh trước thực trạng hiện nay. 

Nhờ nguồn dược liệu sạch, các bài thuốc tại Đỗ Minh Đường trong suốt hơn 150 năm đưa vào ứng dụng không chỉ đạt được hiệu quả điều trị cao, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho người bệnh khi dùng thuốc mà còn góp phần giúp cho đơn vị Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường vinh dự nhận được giải thưởng cao quý cúp VÀNG Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng năm do Tạp chí Sở hữu Trí Tuệ trao tặng năm 2017. Và đạt Top 20 thương hiệu tốt nhất Việt Nam năm 2020. Đây chính là ghi nhận cho những đóng góp của đơn vị trong hành trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong nhiều năm trở lại đây, nhà thuốc cũng thường xuyên được các tờ báo, trang tin uy tín khen ngợi, giới thiệu. Mọi hoạt động của nhà thuốc Đỗ Minh Đường liên tục được các trang báo quan tâm và đưa tin như báo: Dân trí, Lao động, Đời sống & Pháp luật, Kiến thức, 24h, Soha, VTV, VTC NEWS,…

XEM THÊM: Lương y Đỗ Minh Tuấn nhận danh hiệu Tinh hoa y học cổ truyền

Báo chí đưa tin nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Một thế kỷ trôi qua với biết bao sự thay đổi, nhưng hiệu quả chữa bệnh cùng cái tâm hành nghề của lương y Tuấn vẫn ngày càng sáng. Cùng với đó, nhờ tầm nhìn sâu rộng, đến nay ông đã nhận được một số thành tựu cống hiến rất ý nghĩa, cụ thể:

  • Ngày 22/10/2020: Vinh dự nhận danh hiệu “Thầy thuốc Nam tiêu biểu năm 2020” do Hội Nam y Việt Nam trao tặng.
  • Năm 2022: Nhận danh hiệu Tinh hoa y học cổ truyền do Hội Nam Y đề cử và phong tặng.

Được “chọn mặt gửi vàng” đồng hành cùng nhiều chương trình sức khỏe uy tín như:

  • Khỏe thật đơn giản – VTV2: Bài thuốc đặc trị bệnh viêm họng, viêm họng hạt (số phát sóng ngày 6/2/2018)
  • Khỏe thật đơn giản – VTV2: Bài thuốc xương khớp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm (số phát sóng ngày 2/4/2018)
  • Góc nhìn người tiêu dùng – VTC2: Bài thuốc chữa yếu sinh lý Đỗ Minh Đường (số phát sóng ngày 19/5/2019)
  • Sống khỏe mỗi ngày – VTV2: Bài thuốc đặc trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng (số phát sóng ngày 29/2/2020)
  • Sống khỏe mỗi ngày – VTV2: Bài thuốc điều trị bệnh nam khoa, giúp quý ông lấy lại bản lĩnh (Số phát sóng ngày 16/3/2020)

Với tài năng và y đức của mình, lương y Đỗ Minh Tuấn đã thành công phát triển vườn dược liệu sạch Việt Nam, đi đầu bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu, mang lại sức khỏe vàng cho người dân. Hy vọng trong tương lai không xa, ngành dược liệu nước ta sẽ có những chuyển biến tích cực, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân. 

Mọi thắc mắc cũng như muốn tìm hiểu thêm về vườn thảo dược cũng như các bài thuốc gia truyền chữa bệnh, hãy gọi ngay đến hotline hoặc liên hệ tới lương y Tuấn và nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường theo địa chỉ sau:

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự Thật Đằng Sau Mức Giá “Chỉ 1 Bát Phở Mỗi Ngày” Của Bài Thuốc Phụ Khoa – Phụ Khang Đỗ Minh Bí Truyền Hơn 150 Năm

Nội dung chínhLương y Đỗ Minh Tuấn và nỗi trăn trở trước thực trạng dược liệu trong nước Vị lương y nỗ lực mỗi ngày bảo...

Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường Ra Mắt Ứng Dụng Di Động (APP MOBILE) Chăm Sóc Sức Khỏe Bằng YHCT Đầu Tiên

Nội dung chínhLương y Đỗ Minh Tuấn và nỗi trăn trở trước thực trạng dược liệu trong nước Vị lương y nỗ lực mỗi ngày bảo...

Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường Cùng Trung Tâm Ứng Dụng Đông Phương Y Pháp Phát Triển Phương Pháp Trị Bệnh Không Dùng Thuốc

Nội dung chínhLương y Đỗ Minh Tuấn và nỗi trăn trở trước thực trạng dược liệu trong nước Vị lương y nỗ lực mỗi ngày bảo...

Lương Y Đỗ Minh Tuấn – Đồng Hành Cùng Cha Mẹ, Chữa Khỏi Bệnh Tai Mũi Họng Cho Các Bé

Nội dung chínhLương y Đỗ Minh Tuấn và nỗi trăn trở trước thực trạng dược liệu trong nước Vị lương y nỗ lực mỗi ngày bảo...