Nên ăn mặc như thế nào khi tập chạy bộ vào mùa đông

Đánh giá post

Rất nhiều người có thói quen chạy bộ ngoài trời vào mùa đông, việc ăn mặc như thế nào do đó trở thành một vấn đề lớn. Mặc quá dày sẽ ảnh hưởng đến vận động, hơn nữa, càng chạy lại càng nóng, mặc quá ít thì khi chạy lại ra mồ hôi, rất dễ bị cảm lạnh. Đội mũ khi chạy bộ, đỉnh đầu sẽ cảm thấy vướng, không đội mũ, gió thổi sẽ gây ra đau đầu, chúng ta sẽ càng dễ cảm lạnh hơn.

Chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe. Ảnh: Sưu tầm

Đối với vấn đề này, Giáo sư khoa Khoa học sức khỏe Học viện thể chất Tây An – Goubo cho biết: “Những người tập thể thao nên mặc áo theo nguyên tắc “hành tây”, tức là mặc theo 3 lớp. Lớp áo sát với người nên chọn đồ lót thể thao hoặc quần áo bó sát người có thể thoát mồ hôi, làm khô nhanh, thoáng khí và có khả năng giữ nhiệt tốt. Nó sẽ có lợi cho việc giảm cơ bắp, giảm cảm giác mệt mỏi đồng thời không nên mặc đồ lót có chất liệu bằng bông. Lớp giữa nên chọn áo nỉ hoặc áo vải mỏng có lót lông bên trong, có thể thoát mồ hôi, giữ nhiệt và tránh gió. Lớp ngoài cùng có thể chọn những áo gió nhẹ hoặc áo lông mỏng, áo lông ba lỗ có thể tránh gió, tránh mưa và giữ nhiệt tốt. Trong khi vận động, nếu ra nhiều mô hôi, cảm thấy nóng nực, có thể mở khóa ở lớp áo ngoài cùng hoặc nếu vẫn nóng có thể cởi bớt lớp áo ngoài cùng. Chúng ta nên dựa vào cảm nhận của cơ thể mà mặc thêm hoặc cởi bớt áo, tuân thủ nguyên tắc “mặc từ từ, cởi từ từ”.

Giáo sư  Goubo cho biết, khi nhiệt độ chênh lệch lớn giữa trong và ngoài phòng, các mạch máu sẽ được giãn nở hoặc co lại nhanh chóng. Do đó, chạy bộ nuổi sáng nên đội thêm mũ. Nếu như nhiệt độ từ -5 độ trở lên, nên chọn mũ thể thao chất liệu nhanh khô, nếu nhiệt độ dưới -5 độ thì tốt nhất nên chọn mũ trùm đầu và tai, hoặc khăn choàng thể thao, tránh để tai bị tổn thương do giá rét. Khi vận động, nếu đầu toát mồ hôi phải nhanh chóng lau khô, nếu cảm thấy nóng có thể cởi bỏ mũ. Ngoài ra, do tay chân nằm ở xa, dễ bị lạnh buốt. Trong trường hợp này tốt nhất nên đeo thêm găng tay. Người tập thể thao nên dựa vào nhiệt độ và sự thoải mái cho cơ thể mà lựa chọn găng tay có ngón hoặc gang tay chùm.

Áo khoác có dải dạ quang (phát quang). Ảnh: Sưu tầm

Những người chạy trên đường vào sáng sớm hoặc buổi tối phải cân nhắc kỹ về vấn đề ánh sáng không đủ, có thể gây ảnh hưởng đến giao thông do đó, tốt nhất nên mặc áo khoác có dải dạ quang (phát quang).

Huyền Trang biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dùng cá cảnh thay chuột điều trị ung thư

Đánh giá post Các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã tìm ra một hướng đi mới thay vì dùng chuột, thỏ để thực hiện...

Bệnh thận đa nang và các biến chứng – những điều cần biết

5/5 - (1 bình chọn) Bệnh thận nang là căn bệnh di truyền có thể kết hợp với nang gan cùng bất thường tim mạch...

Đột phá xét nghiệm xem có cần tiêm vắc xin ngừa bệnh dại

Đánh giá post Hiện tại, bệnh dại không có thuốc chữa, khi đã phát là tử vong. Do đó, khi bị con vật nghi dại...

Bôi kem dưỡng là một trong những biện pháp cấp ẩm cho da, tránh nguy cơ bị bệnh
Những điều cần biết về thai ngoài tử cung

Đánh giá post Mang thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa thường gặp trong giai đoạn sớm của thai kì. Bài viết dưới...