Nghĩa cử cao đẹp của bé gái 7 tuổi tặng lại giác mạc sau khi qua đời

Chiều 22-2, các bác sĩ đã lặng người xúc động và nghiêng mình trước nghĩa cử cao đẹp của bé gái mới hơn 7 tuổi ra đi vì căn bệnh ung thư thần kinh thể sao, để lại giác mạc, tặng ánh sáng cho người khác.

Trong căn nhà nhỏ, cô bé 7 tuổi đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay ôm ấp, yêu thương của mẹ. Đó là cảm xúc đầy nghẹn ngào không thể nào quên với đoàn bác sĩ của Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương và đoàn cán bộ của Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia tiếp cận gia đình cháu bé hiến giác mạc. Với tất cả sự bình tĩnh nhất có thể, mẹ cháu bé vốn từng là một nhân viên y tế, đã lặng người và tự hào nói về con mình khi để lại giác mạc, tặng ánh sáng cho bạn khác.

Trưa 22-2, cán bộ trực hotline của Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia lặng người trước cuộc gọi của người mẹ có đứa con gái mới 7 tuổi 3 tháng bị u thần kinh thể sao muốn hiến tạng sau khi con qua đời. Khởi phát bệnh từ tháng 9-2017, sau gần 6 tháng quyết định xin nghỉ việc cùng cô con gái duy nhất vượt qua hành trình chữa bệnh đầy đau đớn, bé gái đã không thể qua khỏi vào chiều ngày 22-2. Trước đó, bé gái bị u cầu não xâm lấn đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được đặt nội khí quản.

Khi tiếp nhận cuộc gọi, cả Trung tâm lặng người. Tâm nguyện của người mẹ cho biết, trước khi con gái qua đời, chị và con đã nhiều lần nói chuyện muốn hiến toàn bộ nội tạng. Chị muốn được nghe nhịp đập trái tim của con mình trong lồng ngực một trẻ khác. Nhưng về cả mặt luật pháp và khoa học là không thể.

Ths Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia xúc động cho biết, về mặt khoa học, chỉ trường hợp người bệnh chết não mới đủ điều kiện để hiến nội tạng. Về mặt luật pháp của thế giới cũng như Việt Nam quy định, người hơn 18 tuổi mới được hiến tạng.

“Khi tiếp nhận cuộc gọi với tâm nguyện muốn hiến tạng của người mẹ, chúng tôi đã liên lạc với bác sĩ điều trị và biết cháu bé không bị chết não. Cháu bé lại còn quá nhỏ, chưa đủ tuổi quy định về mặt luật pháp được hiến nội tạng. Vì thế, bé chỉ có thể hiến lại giác mạc” – Phó Giám đốc Phúc cho hay.

Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia đã liên lạc với Ngân hàng mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương để tiến hành các thủ tục tiếp nhận giác mạc của bé gái. “Chúng tôi đã không ngăn được nước mắt khi đến nhà cháu bé. Người mẹ vẫn nằm ôm con trên giường. Cô bé nằm như một thiên thần, bình an trong vòng tay người mẹ. Chị ấy – một người phụ nữ từng làm trong lĩnh vực y tế rất bình tĩnh hôn lên trán con trước khi các bác sĩ lấy giác mạc và nói “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác con nhé”. 16 giờ 45 phút, bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành lấy giác mạc. Sau 30 phút hoàn thành công việc đầy nhẹ nhàng, anh cũng tiến hành đóng nội khí quản cho cháu bé” – ThS. Phúc nghẹn ngào kể lại.

Khoảnh khắc bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng thực hiện thủ thuật lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi tại nhà riêng của bé (Ảnh: Trung tâm  ĐPGTQG cung cấp)

Nghĩa cử hiến giác mạc đứa con duy nhất của người mẹ này đã thật sự lan tỏa giá trị nhân văn cao đẹp về hành động cho đi sau khi qua đời. Hai giác mạc của bé gái hiện đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng Mắt, thuộc Bệnh viện Mắt Trung ương chờ tặng lại cho người phù hợp. Ngân hàng sẽ ưu tiên tặng lại cho người trẻ đang bị mù do những bệnh lý giác mạc như sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc và cần có giác mạc thay thế để có thể nhìn được trở lại.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa liệt dương bằng măng tây
Kỹ thuật cứu tinh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn do vô tinh

Có khoảng 1% cặp vợ chồng không có con do người chồng không may không có tinh trùng trong tinh dịch (y học gọi là...

Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện dự án Chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế (2011-2014) và triển khai kế hoạch 2015

Sáng ngày 14/1/2015 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện dự án Chương trình phát triển...

Trẻ bị nổi mề đay có nên tắm nước lá không là thắc mắc của nhiều bà mẹ
Chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối – Hy vọng mới của ngành y nước nhà

PGS.TS. Nguyễn Duy Thăng, PGĐ BV Trung ương Huế là bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam chữa lui nhiều bệnh ung thư hoàn toàn...

Chất lượng phục vụ của nhân viên y tế đang dần được cải thiện
Chất lượng phục vụ của nhân viên y tế đang dần được cải thiện

Việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế bước đầu đã đạt được những kết quả đáng...