Nghĩa cử cao đẹp của bé gái 7 tuổi tặng lại giác mạc sau khi qua đời

Đánh giá post

Chiều 22-2, các bác sĩ đã lặng người xúc động và nghiêng mình trước nghĩa cử cao đẹp của bé gái mới hơn 7 tuổi ra đi vì căn bệnh ung thư thần kinh thể sao, để lại giác mạc, tặng ánh sáng cho người khác.

Trong căn nhà nhỏ, cô bé 7 tuổi đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay ôm ấp, yêu thương của mẹ. Đó là cảm xúc đầy nghẹn ngào không thể nào quên với đoàn bác sĩ của Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương và đoàn cán bộ của Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia tiếp cận gia đình cháu bé hiến giác mạc. Với tất cả sự bình tĩnh nhất có thể, mẹ cháu bé vốn từng là một nhân viên y tế, đã lặng người và tự hào nói về con mình khi để lại giác mạc, tặng ánh sáng cho bạn khác.

Trưa 22-2, cán bộ trực hotline của Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia lặng người trước cuộc gọi của người mẹ có đứa con gái mới 7 tuổi 3 tháng bị u thần kinh thể sao muốn hiến tạng sau khi con qua đời. Khởi phát bệnh từ tháng 9-2017, sau gần 6 tháng quyết định xin nghỉ việc cùng cô con gái duy nhất vượt qua hành trình chữa bệnh đầy đau đớn, bé gái đã không thể qua khỏi vào chiều ngày 22-2. Trước đó, bé gái bị u cầu não xâm lấn đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được đặt nội khí quản.

Khi tiếp nhận cuộc gọi, cả Trung tâm lặng người. Tâm nguyện của người mẹ cho biết, trước khi con gái qua đời, chị và con đã nhiều lần nói chuyện muốn hiến toàn bộ nội tạng. Chị muốn được nghe nhịp đập trái tim của con mình trong lồng ngực một trẻ khác. Nhưng về cả mặt luật pháp và khoa học là không thể.

Ths Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia xúc động cho biết, về mặt khoa học, chỉ trường hợp người bệnh chết não mới đủ điều kiện để hiến nội tạng. Về mặt luật pháp của thế giới cũng như Việt Nam quy định, người hơn 18 tuổi mới được hiến tạng.

“Khi tiếp nhận cuộc gọi với tâm nguyện muốn hiến tạng của người mẹ, chúng tôi đã liên lạc với bác sĩ điều trị và biết cháu bé không bị chết não. Cháu bé lại còn quá nhỏ, chưa đủ tuổi quy định về mặt luật pháp được hiến nội tạng. Vì thế, bé chỉ có thể hiến lại giác mạc” – Phó Giám đốc Phúc cho hay.

Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia đã liên lạc với Ngân hàng mắt tại Bệnh viện Mắt Trung ương để tiến hành các thủ tục tiếp nhận giác mạc của bé gái. “Chúng tôi đã không ngăn được nước mắt khi đến nhà cháu bé. Người mẹ vẫn nằm ôm con trên giường. Cô bé nằm như một thiên thần, bình an trong vòng tay người mẹ. Chị ấy – một người phụ nữ từng làm trong lĩnh vực y tế rất bình tĩnh hôn lên trán con trước khi các bác sĩ lấy giác mạc và nói “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác con nhé”. 16 giờ 45 phút, bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành lấy giác mạc. Sau 30 phút hoàn thành công việc đầy nhẹ nhàng, anh cũng tiến hành đóng nội khí quản cho cháu bé” – ThS. Phúc nghẹn ngào kể lại.

Khoảnh khắc bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng thực hiện thủ thuật lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi tại nhà riêng của bé (Ảnh: Trung tâm  ĐPGTQG cung cấp)

Nghĩa cử hiến giác mạc đứa con duy nhất của người mẹ này đã thật sự lan tỏa giá trị nhân văn cao đẹp về hành động cho đi sau khi qua đời. Hai giác mạc của bé gái hiện đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng Mắt, thuộc Bệnh viện Mắt Trung ương chờ tặng lại cho người phù hợp. Ngân hàng sẽ ưu tiên tặng lại cho người trẻ đang bị mù do những bệnh lý giác mạc như sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc và cần có giác mạc thay thế để có thể nhìn được trở lại.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mật ong được dùng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có viêm họng
Vướng Ở Cổ Họng Lâu Ngày Do Đâu, Nguy Hiểm Không & Làm Sao Hết?

5/5 - (1 bình chọn) Vướng ở cổ họng lâu ngày tuy không gây đau nhưng có thể khiến khổ chủ khó chịu, giảm chất...

Sốt xuất huyết gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Đánh giá post Sốt xuất huyết gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc bệnh, đặc biệt là những người có sức đề kháng...

Con người có thể sống tới 120 tuổi?

SKĐS - Trường sinh bất lão là ước mơ chính đáng của con người, nhờ những tiến bộ khoa học và công nghệ...

Thuốc bôi tại chỗ chữa viêm da ở mặt
Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong Đông Y

Đánh giá post Con người nếu có thể sống hòa hợp với thiên nhiên sẽ khó bị nhiễm bênh hơn. Một năm có bốn mùa,...