Nghiên cứu mới: 1 buổi tập thể dục đem lại lợi ích ngay lập tức cho sức khỏe và kéo dài đến 5 ngày

Đánh giá post

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhưng bạn phải tập thể dục liên tục trong bao lâu thì những lợi ích mới được thiết lập?

Có một lối mòn trong suy nghĩ, ngay cả với các chuyên gia y tế, rằng tập thể dục giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ hệ quả giảm cân, cholesterol, insulin và chất béo. Tuy nhiên, phải mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng để những yếu tố nguy cơ này được kiểm soát. Và thậm chí sau đó, các tác động này cũng thường khiêm tốn.  Tuy nhiên, một nghiên cứu mới trên tạp chí JAMA Cardiology cho biết: Chỉ ngay sau buổi tập thể dục đầu tiên, bạn đã lập tức bảo vệ được trái tim mình.

Các nhà khoa học đã từng thực hiện nhiều nghiên cứu trên động vật, ví dụ như chuột, để xem liệu tập thể dục có thể làm giảm thương tổn do các cơn đau tim hay không.

Thí nghiệm đã được thực hiện trên chuột xem tập thể dục có giúp giảm thương tổn do cơn đau tim hay không

(Hình minh họa)

Một trong số các nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chặn một động mạch để gây ra cơn đau tim ở chuột. Sau đó, họ kiểm tra tổn thương, xem có bao nhiêu mô đã chết. Thí nghiệm được thực hiện trên hai nhóm chuột, nhóm thứ nhất là những con vừa mới tập thể dục còn nhóm thứ 2 không tập. Kết quả là nhóm thứ nhất có tổn thương ít hơn.

Tất cả các nghiên cứu được liệt kê trong bài báo tổng quan đều cho thấy chỉ cần một buổi tập thể dục đơn lẻ đã liên quan đến việc giảm thiệt hại cho cơn đau tim. Hơn thế nữa, tác dụng của một buổi tập có thể đã kéo dài đến vài ngày.

Vì những lý do về độ an toàn, những thí nghiệm này sẽ không thể được thực hiện ở người. Bởi vậy, chúng ta phải chờ đợi các nghiên cứu có mô hình khác để kiểm tra hiệu ứng này có thực sự xảy ra với con người hay không.

Trong lúc chờ đợi, các nhà khoa học đưa ra một giả thuyết để giải thích, rằng tập thể dục sẽ giải phóng một chất vào máu làm nhẹ bớt tổn thương gây ra bởi các cơn đau tim.

Trong một nghiên cứu độc lập khác, các nhà khoa học đã trích máu hai lần từ một số người, ngay sau khi họ tập thể dục và sau một thời gian nghỉ ngơi. Kế đó, hai loại máu được truyền vào mạch cho hai nhóm thỏ sống. Các nhà khoa học lại tiếp tục chặn mạch máu của chúng để tạo ra một cơn đau tim. Kết quả là nhóm thỏ được truyền máu từ những người vừa tập thể dục có cơn đau tim gây ít tổn thương hơn những con thỏ nhận máu từ người đã nghỉ ngơi.

Những lợi ích đáng kể này xảy ra khi không có sự thay đổi các yếu tố nguy cơ tim mạch (như huyết áp, cholesterol và trọng lượng cơ thể) hoặc đáp ứng thích ứng (như cải thiện chức năng tim).

Một buổi tập cường độ trung bình đến cao trong 1 tiếng kéo dài lợi ích sức khỏe từ 4-5 ngày (Hình minh họa)

Nếu bạn là một người tập thể dục thường xuyên, có vẻ như các lợi ích này sẽ được duy trì. Nhưng các nhà khoa học còn dự đoán và mong đợi tác động của một buổi tập thể dục có thể kéo dài tới 4-5 ngày.

Tập thể dục trước khi phẫu thuật tim

Thông thường, bệnh nhân tim sau khi phẫu thuật sẽ được tập các bài thể dục phục hồi chức năng. Nhưng bây giờ, với các nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết tập thể dục trước ca phẫu thuật cũng có ích.

Một vài buổi tập, được thiết kế và theo dõi chặt trong những ngày trước buổi phẫu thuật có thể mang lại những lợi ích đáng kể. Chúng có thể làm giảm tỉ lệ tử vong và góp phần giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Tất nhiên, điều này chỉ khả thi khi bệnh nhân đủ khỏe để có thể tập thể dục.

Cuối cùng, điều mà bạn có thể rút ra cho mình từ nghiên cứu này là ngay cả một buổi tập thể dục đơn lẻ cũng có ích với bạn. Lợi ích từ một buổi tập có cường độ trung bình trở lên trong 1 giờ đồng hồ có thể kéo dài từ 4-5 ngày tiếp theo. Bởi vậy, bạn luôn có cơ hội để cải thiện sức khỏe của mình nếu không quá lười biếng.

Nguyễn Minh Ngọc – Theo Theconversation

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đến bác sĩ thăm khám nếu bệnh diễn biến nặng
Tìm được siêu kháng thể giết 99% virus HIV

Đánh giá post Các nhà khoa học vừa tạo ra được một siêu kháng thế giết được 99% virus HIV. Siêu kháng thể họt động...

Thuốc Zoloft có tác dụng chữa xuất tinh sớm cho phái mạnh
Hy vọng mới cho bệnh nhân trầm cảm

Đánh giá post Gần đây, các nhà khoa học Australia phát hiện ketamine có thể chữa khỏi trầm cảm. Đây được coi là hi vọng...

Bí quyết chống viêm, nhiệt miệng đơn giản ngay tại nhà

Đánh giá post Chứng viêm, nhiệt miệng xảy ra không hiếm lần trong cuộc sống gây “khốn khổ” cho chủ nhân. Theo các chuyên gia,...

Rối loạn cương dương sinh con được không? Có gây vô sinh không?
Hà Nội có thể sắp bước vào đỉnh điểm của đợt sốt xuất huyết lần hai

Đánh giá post Theo thống kê, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có thể sắp bước vào đợt đỉnh điểm lần thứ hai. Điều...