Nghiên cứu: Tiêm phòng vắc-xin dự kiến sẽ cứu sống 20 triệu người, tiết kiệm 350 tỷ đô la vào năm 2020

Tiêm phòng vắc-xin sẽ tiết kiệm được 350 tỷ đô-la chi phí chăm sóc sức khoẻ vào năm 2020, và đem lại giá trị kinh tế và xã hội lên tới 820 tỷ đô-la.

Nghiên cứu mới của Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill cho thấy việc tiêm phòng văc-xin ở các nước nghèo nhất thế giới sẽ ngăn chặn được 20 triệu người chết vào năm 2020.

Nghiên cứu được công bố tuần này trong Bản tin của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy những nỗ lực tiêm vắc-xin từ năm 2001 không chỉ cứu sống rất nhiều người mà còn tiết kiệm được 350 tỷ đô la chi phí chăm sóc sức khoẻ vào năm 2020, giá trị đem lại cho kinh tế và xã hội lên tới 820 tỷ đô la.

Sachiko Ozawa, phó giáo sư Trường Dược Eshelman của UNC nói: “Chủng ngừa thường được coi là một trong những biện pháp can thiệp hiệu quả nhất về mặt sức khoẻ cộng đồng. Các nhà hoạch định chính sách cần phải đánh giá cao những lợi ích kinh tế tiềm ẩn có thể xuất phát từ việc giới thiệu và sử dụng lâu dài bất kỳ chương trình vắc-xin hay loại vắc-xin nào”.

Tiêm chủng vắc-xin cứu sống hàng triệu người mỗi năm

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của Liên minh Toàn cầu cho Vắc-xin và Tiêm chủng GAVI ra đời vào năm 2000 nhằm cung cấp vắc-xin cho trẻ em ở các nước nghèo nhất thế giới. Nhờ hoạt động của tổ chức này, 580 triệu trẻ em đã được chủng ngừa ở 73 quốc gia. Nghiên cứu cho thấy mỗi quốc gia được hỗ trợ của GAVI sẽ giảm được chi phí điều trị trung bình là 5 triệu đô la mỗi năm nhờ tiêm văc-xin viêm gan siêu vi B, virus papillomavirus ở người, viêm não Nhật Bản, rotavirus, rubella, sởi, sốt vàng, ba chủng viêm phổi và viêm màng não. Trong đó, lợi ích kinh tế lớn nhất được nhận thấy là từ việc chủng ngừa bệnh viêm gan B, sởi, haemophilus influenzae loại B và Streptococcus pneumoniae. Khoản tiết kiệm được tính trên bao gồm chi phí điều trị, chi phí vận chuyển, tổn thất năng suất lao động của người chăm sóc và những người mắc bệnh nếu không được tiêm phòng.

Tổng giám đốc GAVI, Seth Berkley cho một em bé uống vắc xin Rotavirus

Theo các nhà nghiên cứu báo cáo rằng đến năm 2020, vắc-xin sẽ ngăn ngừa được khoảng 20 triệu người tử vong, 500 triệu trường hợp nhiễm bệnh, 9 triệu trường hợp khuyết tật vĩnh viễn.

                                                                                                                                     Nguyễn Minh Ngọc – Theo UPI

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa nam học Bệnh viện hữu nghị Việt Đức
Những lưu ý cần tránh khi sơ cứu người bị thương

Sơ cứu đúng cách là rất quan trọng để hạn chế thương tích và bảo vệ an toàn cho người bị thương. Bài viết dưới...

Giảm đau răng nhờ bài thuốc đơn giản

Sâu răng, viêm lợi, nướu răng,… thường gây những cơn đau nhức dai dẳng, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn. Những bài...

Thuốc cường dương Viagra 100mg
Các loại thảo dược giúp hạn chế nguy cơ ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng căn bệnh đáng sợ với phụ nữ. Nó có thể tước đi “cơ hội làm mẹ” của chị em, gây ảnh...

Nổi mẩn mảng lớn, sần sùi, có vảy
1 trong 10 dấu hiệu “lặng lẽ” giúp bạn nhận biết thận của bạn đang gặp nguy hiểm

Nếu bạn thường xuyên khó ngủ, cơ thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chân tay phù nề… thì hãy nhờ đến...