Nghiên cứu: Tiêm phòng vắc-xin dự kiến sẽ cứu sống 20 triệu người, tiết kiệm 350 tỷ đô la vào năm 2020

Đánh giá post

Tiêm phòng vắc-xin sẽ tiết kiệm được 350 tỷ đô-la chi phí chăm sóc sức khoẻ vào năm 2020, và đem lại giá trị kinh tế và xã hội lên tới 820 tỷ đô-la.

Nghiên cứu mới của Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill cho thấy việc tiêm phòng văc-xin ở các nước nghèo nhất thế giới sẽ ngăn chặn được 20 triệu người chết vào năm 2020.

Nghiên cứu được công bố tuần này trong Bản tin của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy những nỗ lực tiêm vắc-xin từ năm 2001 không chỉ cứu sống rất nhiều người mà còn tiết kiệm được 350 tỷ đô la chi phí chăm sóc sức khoẻ vào năm 2020, giá trị đem lại cho kinh tế và xã hội lên tới 820 tỷ đô la.

Sachiko Ozawa, phó giáo sư Trường Dược Eshelman của UNC nói: “Chủng ngừa thường được coi là một trong những biện pháp can thiệp hiệu quả nhất về mặt sức khoẻ cộng đồng. Các nhà hoạch định chính sách cần phải đánh giá cao những lợi ích kinh tế tiềm ẩn có thể xuất phát từ việc giới thiệu và sử dụng lâu dài bất kỳ chương trình vắc-xin hay loại vắc-xin nào”.

Tiêm chủng vắc-xin cứu sống hàng triệu người mỗi năm

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của Liên minh Toàn cầu cho Vắc-xin và Tiêm chủng GAVI ra đời vào năm 2000 nhằm cung cấp vắc-xin cho trẻ em ở các nước nghèo nhất thế giới. Nhờ hoạt động của tổ chức này, 580 triệu trẻ em đã được chủng ngừa ở 73 quốc gia. Nghiên cứu cho thấy mỗi quốc gia được hỗ trợ của GAVI sẽ giảm được chi phí điều trị trung bình là 5 triệu đô la mỗi năm nhờ tiêm văc-xin viêm gan siêu vi B, virus papillomavirus ở người, viêm não Nhật Bản, rotavirus, rubella, sởi, sốt vàng, ba chủng viêm phổi và viêm màng não. Trong đó, lợi ích kinh tế lớn nhất được nhận thấy là từ việc chủng ngừa bệnh viêm gan B, sởi, haemophilus influenzae loại B và Streptococcus pneumoniae. Khoản tiết kiệm được tính trên bao gồm chi phí điều trị, chi phí vận chuyển, tổn thất năng suất lao động của người chăm sóc và những người mắc bệnh nếu không được tiêm phòng.

Tổng giám đốc GAVI, Seth Berkley cho một em bé uống vắc xin Rotavirus

Theo các nhà nghiên cứu báo cáo rằng đến năm 2020, vắc-xin sẽ ngăn ngừa được khoảng 20 triệu người tử vong, 500 triệu trường hợp nhiễm bệnh, 9 triệu trường hợp khuyết tật vĩnh viễn.

                                                                                                                                     Nguyễn Minh Ngọc – Theo UPI

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc lá điện tử – tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Đánh giá post Người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử có thể gặp một số tác dụng phụ như ho, buồn nôn, đau ngực, tăng huyết...

3 trường hợp ăn đường rất có lợi cho sức khỏe

Đánh giá post Rất nhiều người thường cho rằng ăn đường là không tốt tuy nhiên, trên thực tế không hẳn là như vậy. Có...

Cách chữa liệt dương đơn giản tại nhà nhưng không kém phần hiệu quả là tập thể dục
THUỐC MỚI ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2

Đánh giá post  Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả thử nghiệm trên Tạp chí Diabets, Obesity and Metabolism về...

Cẩn thận với túi nilon đựng thực phẩm để tủ lạnh

Đánh giá post Có một thói quen không hề xa lạ của các bà nội trợ đó chính là cho thực phẩm vào túi nilon...