Nguy cơ bị ung thư vú vì nhuộm tóc

Đánh giá post

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn. Nghiên cứu này khiến không ít chị em lo lắng.
Thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y tế công cộng Rutgers và Viện Ung thư Rutgers ở New Jersey đã nghiên cứu về tác hại của thuốc nhuộm tóc đến sức khỏe của con người. Sau một thời gian kiểm tra, nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong chất nhuộm tóc có nhiều thành phần chứa các chất gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Thông tin này đã được được đăng trên tạp chí Carcinogenesis .

Nguy cơ bị ung thư vú vì nhuộm tóc
Nhuộm tóc nhiều làm tăng nguy cơ ung cơ ung thư vú

Để tìm ra một số câu trả lời rõ ràng hơn về mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư vú và sử dụng các sản phẩm làm tóc (đặc biệt là thuốc nhuộm tóc, thuốc duỗi tóc và các loại kem chứa cholesterol hoặc chất nhau thai để điều trị tóc sâu, tóc hư tổn), nhóm nghiên cứu đã khảo sát và phân tích dữ liệu về 4.285 phụ nữ tham gia vào Nghiên cứu Sức khoẻ nữ giới.
Theo khảo sát, trong tổng số 4.285 phụ nữ được nghiên cứu, 2.808 người bị ung thư vú (1.508 người da đen và 772 phụ nữ da trắng), và 2.005 người không mắc bệnh (1.290 phụ nữ da đen và 715 phụ nữ da trắng). Độ tuổi dao động từ 20 đến 75 tuổi. Tuy nhiên, kết quả này khác nhau giữa phụ nữ da đen và da trắng.
Đối với phụ nữ da đen, họ thấy rằng việc sử dụng thuốc nhuộm tóc màu tối có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn (tỷ lệ chênh lệch so với không sử dụng là 1,51) và nguy cơ ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen cao hơn với tỷ lệ chênh lệch 1,72).

Theo nghiên cứu, trong thuốc nhuộm tóc chứa nhiều thành phần gây ra ung thư

Đối với phụ nữ da trắng, phân tích cho thấy việc sử dụng thuốc duỗi tóc đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc nhuộm tóc làm tăng nguy cơ ung thư vú (tỷ lệ tỷ lệ tương ứng là 1,74 và 2,40). Trong đó, nguy cơ phát triển ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen tăng lên khi sử dụng thuốc nhuộm tóc đen (odds ratio = 1.54).
Một trong số nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã quan sát thấy mối liên quan thống kê giữa thuốc nhuộm tóc và nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, không thể khẳng định được mối liên hệ nhân quả thực sự. Ví dụ, có thể là những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc đồng thời cũng sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm khác sẽ có khả năng mắc ung thư vú cao hơn là những phụ nữ báo cáo rằng không bao giờ sử dụng thuốc nhuộm tóc “,
Tác hại khác của thuốc nhuộm tóc
Một số loại thuốc nhuộm tóc có thành phần có thể gây kích ứng da đầu và gây đỏ mắt. Đặc biệt với những người da đầu yếu và nhạy cảm, thuốc nhuộm có thể gây ngứa, lở loét và da đầu như bị kiến đốt khi dùng thuốc nhuộm liên tục nhiều lần.
Trong một số thuốc nhuộm tóc có chứa Alkylphenol ethoxylate (APE) thường có trong thuốc trừ sâu. Khi nhuộm tóc chất này có thể hấp thụ vào cơ thể gây rối loạn nội tiết. Ngoài ra isopropyl alcohol có trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra chứng trầm cảm và nhức đầu.

Nguy cơ bị ung thư vú vì nhuộm tóc
Thuốc nhuộm tóc gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe (Ảnh minh họa)

Phụ nữ nhuộm tóc trong khi đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai sẽ có nguy cơ thai nhi mắc bệnh ung thư lớn hơn 10 lần so với người không nhuộm tóc.
Bên cạnh đó, các chất phụ gia như Propylenglycol và Isopropyl alcohol cũng gây tác hại không nhỏ. Prophylenglycol ảnh hưởng tới gan, thận, não, còn Isoprophyl alcohol thì có thể gây trầm cảm, nhức đầu.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trẻ tiếp xúc với hóa chất nhiều có thể bị viêm da tiếp xúc
Công dụng của tỏi đen và tỏi trắng

Đánh giá post Thông thường, mọi người thường có ấn tượng về màu trắng của tỏi nhưng không biết từ khi nào, đã xuất hiện...

Thuốc cường dương Viagra 100mg
Các loại thảo dược giúp hạn chế nguy cơ ung thư buồng trứng

Đánh giá post Ung thư buồng trứng căn bệnh đáng sợ với phụ nữ. Nó có thể tước đi “cơ hội làm mẹ” của chị...

Nấm da đầu gây rụng tóc làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ
Mỹ: Tìm thấy loại gen làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer lên đến 12 lần

Đánh giá post Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington vừa tìm thấy một gen mang tên ApoE4  làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer ở người sở...

Thuốc tránh thai an toàn từ nha đam và cây thiên lôi
Thuốc tránh thai an toàn từ nha đam và cây thiên lôi

Đánh giá post Các nhà khoa học đã chứng minh, tinh chất trong cây nha đam và cây dây thiên lôi có khả năng tránh...