Nhật Bản: Vi khuẩn ‘ăn thịt người’ tấn công hơn 500 người trong năm 2017

 

Hơn 500 người ở Nhật Bản đã bị nhiễm một loại vi khuẩn “ăn thịt người” hay còn được biết đến là hội chứng sốc nhiễm liên cầu khuẩn trong năm 2017, căn bệnh này khiến bệnh nhân bị hoại tử và có thể tử vong trong vài giờ.

Hội chứng sốc nhiễm liên cầu khuẩn (STSS) là do một loại vi khuẩn tên streptococcus pyogenes, hay còn gọi là liên cầu nhóm A – nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng liên cầu khuẩn ở trẻ em. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vi khuẩn này có thể phát triển thành căn bệnh nghiêm trọng khác và có thể gây tử vong.

Ngoài liên cầu khuẩn khóm A, một số loài vi khuẩn khác như liên cầu khuẩn nhóm G cũng gây ra căn bệnh tương tự, đe dọa tính mạng con người.

Liên cầu khuẩn nhóm A có thể gây ra hội chứng sốc nhiễm khuẩn cầu chuỗi (STSS). Ảnh: sưu tầm.

Theo thống kê từ Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, trong năm 2017 đã có 525 người ở nước này đã bị nhiễm hội chứng sốc nhiễm khuẩn cầu chuỗi (STSS). Trong số những trường hợp nhiễm STT có 66 người ở Tokyo, 40 người ở Kanagawa, 32 người ở Aichi, 31 người ở Fukuoka và 28 người ở Hyogo. Hầu hết, các bệnh nhân đều trên 30 tuổi.

Số người nhiễm STT vào năm 2013 là 203 người. Tuy nhiên, con số này ngày càng tăng lên và hiện nguyên nhân tăng mỗi năm vẫn chưa rõ.

Hôm 25/12, Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản cho biết số người nhiễm bệnh cao chưa từng thấy kể từ khi Tokyo bắt đầu theo dõi vấn đề này vào năm 1999.

Giáo sư về bệnh nhiễm trùng tại Đại học y khoa Tokyo  – Ken Kikuchi – cho biết: “Có thể thấy rằng những người mắc bệnh STSS do các loài vi khuẩn khác ngày càng nhiều hơn so với liên cầu khuẩn nhóm A”.

Căn bệnh này khiến bệnh nhân bị hoại tử và có thể tử vong trong vài giờ. Ảnh: sưu tầm.

Bệnh thường lây truyền khi tiếp xúc với vết thương bị viêm nhiễm và bắt đầu với triệu chứng sưng đau ở bàn tay, bàn chân, sốt và một số dấu hiệu khác. Hiện tượng sưng tấy sẽ lan rộng ra khắp cơ thể chỉ trong vài giờ, sau đó vi khuẩn sẽ “ăn” các cơ quan nội tạng và thịt, gây hoại tử. Theo thống kê, khoảng 30% người mắc bệnh sẽ tử vong ngay sau khi bị hoại tử vài giờ.

Hiện nay, các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Penicillin đã được chứng minh có thể điều trị bệnh nhiễm trùng đó. Tuy nhiên, cần phải điều trị ở giai đoạn sớm, khi vi khuẩn chưa lan rộng ra khắp cơ thể thì mới có hiệu quả.

H.M.H biên tập

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nổi mẩn mảng lớn, sần sùi, có vảy
1 trong 10 dấu hiệu “lặng lẽ” giúp bạn nhận biết thận của bạn đang gặp nguy hiểm

Nếu bạn thường xuyên khó ngủ, cơ thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chân tay phù nề… thì hãy nhờ đến...

Ghi nhận 56 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm
Ghi nhận 56 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm

Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2017, nước ta có tới 56 trường hợp tử vong do bị bệnh dại. Đây là con...

Phương pháp sóng xung kích giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh
Nghiên cứu: Tiêm phòng vắc-xin dự kiến sẽ cứu sống 20 triệu người, tiết kiệm 350 tỷ đô la vào năm 2020

Tiêm phòng vắc-xin sẽ tiết kiệm được 350 tỷ đô-la chi phí chăm sóc sức khoẻ vào năm 2020, và đem lại giá trị kinh...

3 trường hợp ăn đường rất có lợi cho sức khỏe

Rất nhiều người thường cho rằng ăn đường là không tốt tuy nhiên, trên thực tế không hẳn là như vậy. Có nhiều lúc, đối...