Những điều cần biết về thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là biến chứng sản khoa thường gặp trong giai đoạn sớm của thai kì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về bệnh lý này.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại.

Cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Ảnh: sưu tầm.

Tại sao phụ nữ khi có thai có thể bị thai ngoài tử cung?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung đứng hàng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng,…

Hậu quả của thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu sống được thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.

 

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện. Ảnh: sưu tầm.

Làm sao để biết được có thai ngoài tử cung ?.

– Siêu âm: Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thai để biết được vị trí của phôi thai. Có thể trong những tuần đầu, thai nhi còn nhỏ, siêu âm thành bụng không hiển thị hình ảnh nên bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò. Qua màn hình, bác sĩ sẽ nhìn thấy túi thai không ở trong lòng tử cung mà nằm ở vòi trứng, cổ tử cung, ổ bụng hay những nơi khác.

– Nội soi ổ bụng: Đây là phương pháp có khả năng chẩn đoán chính xác 100% lại nhanh chóng, không gây đau đớn cho mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có thai ngoài tử cung sẽ được xử lý luôn trong lúc nội soi.

– Ngoài ra, bác sĩ còn căn cứ vào xét nghiệm nồng độ beta hCG trong máu mẹ bầu để nhận biết thai ngoài tử cung. Thông thường khi nồng độ hCG > 1500UI/mL thì thai đã vào trong tử cung. Nếu xét nghiệm ra chỉ số này tăng ít hoặc đã đạt mức >1500 UI/mL mà chưa thấy túi thai ở tử cung thì khả năng cao mẹ đã chửa ngoài dạ con.

H.M.H biên tập

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động

Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang trở thành mối thảm hoạ. Các chuyên gia y tế đều lên tiếng cảnh báo nếu...

6 loại thực phẩm người bị viêm xoang nên ăn

Với nhiều người, mùa lạnh đến cũng là lúc bệnh viêm xoang có nguy cơ xuất hiện, rất khó chịu trong sinh hoạt. Dưới đây...

Món ăn giúp giảm đau ngày đèn đỏ

  Khi bị “đèn đỏ” kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu thì đau bụng cũng là một trong những triệu chứng hay gặp....

Siêu âm tuyến giáp và những điều cần biết

Siêu âm tuyến giáp cung cấp hình ảnh chi tiết của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ. Tuyến giáp nằm ở...