Phương pháp dưỡng sinh theo 12 canh giờ trong Đông Y

Đánh giá post

Con người nếu có thể sống hòa hợp với thiên nhiên sẽ khó bị nhiễm bênh hơn. Một năm có bốn mùa, mỗi ngày chia ra mười hai canh giờ, mỗi canh giờ gồm hai tiếng. Đông y cho rằng, tương ứng với mỗi một canh giờ là sư hoạt động của những phủ tạng khác nhau. Nếu biết cách dưỡng sinh thuận theo canh giờ và sự thay đổi ở phủ tạng, con người có thể đạt được hiệu quả gấp bội trong việc bảo vệ sức khỏe.

23:00 – 1:00 (giờ Tý): Thời gian quyết định sức sống cho ngày hôm sau

Đây là thời gian túi mật hoạt động mạnh nhất, là lúc dương khí phát triển và có tính quyết định đến sức sống của mỗi người cho ngày hôm sau. Vì hoạt động mỗi ngày của con người đều dựa vào dương khí nên giờ Tý được coi là giai đoạn dưỡng sinh quan trọng nhất.

11 giờ đêm nhất định chúng ta phải đi ngủ. Hơn nữa, nếu đảm bảo được một không gian yên tĩnh, tâm trạng ổn định sẽ dễ dàng làm cho dương khí phát triển tốt. Ngày hôm sau vì thế mới tràn đầy năng lượng để lao động và học tập.

Ngủ đúng giờ giúp đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Sưu tầm

1:00 – 3:00 (giờ Sửu): Ngủ sâu, tránh bị làm phiền

1 giờ đến 3 giờ là thời gian hoạt động của gan. Lúc này, chúng ta cần phải đảm bảo giấc ngủ say, dương khí sinh ra sẽ được nuôi dưỡng, phát triển, nên có lợi hơn cho việc thải độc gan.

Bác sĩ Đông y, Jiang Yuguang cho biết, một số người hay tỉnh dậy vào ban đêm thường là những người thiếu men gan. Những người này rất dễ mắc các triệu chứng như mắt khô, chóng mặt, đổ mồ hôi vào ban đêm… Ông khuyến cáo rằng, ngay cả khi tỉnh dậy vào thời gian này cũng cần giữ yên lặng và ổn đinh, cố gắng trở lại giấc ngủ. Một số người phải làm đêm hoặc vì yêu cầu công việc, bị đánh thức bởi chuông điện thoại, cần xử lí các công việc kịp thời. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ dễ dẫn đến thiếu men gan.

3:00 – 5:00 (giờ Dần): Ngủ sâu để nuôi dưỡng phổi

Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng là thời gian phổi làm việc mạnh nhất. Phổi có nhiệm vụ phân phối khí huyết cho toàn cơ thể, giúp cho con người trông hồng hào và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng. Đối với những người bị bênh phổi, thời gian này là lúc nuôi dưỡng phổi tốt nhất, do đó cần đảm bảo giấc ngủ trong yên tĩnh. Nếu thường xuyên không ngủ trong thời gian này, chúng ta sẽ có thể mắc phải tình trạng suy phổi.

5:00 – 7:00 (Giờ Mão): Uống nước ấm để thải độc

Khoảng thời gian từ 5 đến 7 giờ sáng là lúc ruột bắt đầu làm việc chăm chỉ. Đây là thời điểm tốt để loại bỏ các chất độc trong cơ thể. Sau khi tỉnh dậy, chúng ta nên uống một cốc nước ấm cũng như hình thành thói quen đi vệ sinh vào sáng sớm để đem lại lợi ích cho việc thải độc.

Trong thời gian này, chúng ta cũng có thể thực hiện một số hoạt động ngoài trời. Ông Jiang Yuguang  cho rằng, vì giờ Mão thuộc mệnh Mộc, là lúc chuyển đổi trạng thái sau khi tỉnh ngủ, do đó phù hợp với một số động tác thể dục nhẹ nhàng.

7:00 – 9:00 (Giờ Thìn): Ăn sáng để bảo vệ dạ dày

Dạ dày sẽ hoạt động chủ yếu trong thời gian này và yêu cầu chúng ta phải cung cấp đủ thức ăn để tiêu hóa do đó, nhất định không được bỏ qua bữa sáng.

Một số người không thích ăn sáng hoặc ăn sáng qua loa. “Dạ dày đã đợi để làm việc sau một đêm dài không có thức ăn. Nếu lượng thức ăn không đủ, dạ dày chắc chắn sẽ không thể hoạt động tốt”. Ông Jiang so sánh điều này tương tự với việc một người có khả năng lao động nhưng chúng ta lại không cho anh ta làm việc, đó là điều không hề tốt. Ông cho rằng, một số đồ như thức ăn thô chứa chất xơ sẽ rất tốt cho hoạt động của con người.

Vị trí của huyệt Túc tam lý. Ảnh: Sưu tầm

Ngoài ra, một tiếng sau khi ăn sáng, ấn vào huyệt Túc tam lý  từ 3 đến 5 phút có thể điều chỉnh chức năng của dạ dày. Vị trí của huyệt Túc tam lý được xác định theo cách úp lòng bàn tay vào giữa đầu gối, đầu ngón tay giữa chạm vào xương ống chân (xương chầy), từ đó hơi dịch chuyển ra phía ngoài một chút là huyệt.

9: 00 – 11: 00 (Giờ Tỵ) : Xoa bụng dưới để làm cho lá lách khỏe hơn.

Từ 9 giờ đến 11 giờ sáng là khoảng thời gian lá lách hoạt động tích cực nhất. Lá lách hoạt động sẽ giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng. Thời gian này là lúc đại não năng động nhất, hoạt động hiệu quả cao nhất trong ngày.

Ông Jiang cho biết, những người miệng và lưỡi bị khô, ăn một chút súp vào lúc này có thể điều chỉnh được sự hoạt động của lá lách (chủ yếu là bổ lá lách). Đối với những người bình thường, việc xoa bụng sẽ rất có lợi cho nuôi dưỡng lá lách. Xác định vị trí từ rốn trở xuống, sau đó bên trái xoa 36 lần, bên phải xoa 24 lần, phía trên dưới xoa 18 lần.

11:00 – 13:00 (Giờ Ngọ): Nghỉ ngơi để bảo vệ tim mạch

Buổi trưa, tim hoạt động mạnh nhất, vì vậy nên nuôi dưỡng một trái tim khỏe mạnh. Buổi trưa phù hợp với một thời gian nghỉ ngơi ngắn. Không cần phải ngủ nhiều, ngủ trưa khoảng 10 phút là đủ và rất tốt cho trái tim.

Nên dành 10 phút để ngủ trưa. Ảnh: Sưu tầm

Một số nhân viên văn phòng không tiện ngủ trưa, ông Jiang khuyến cáo rằng nên chợp mắt một chút vào tầm 12 giờ, nghỉ ngơi khoảng 3 đến 5 phút sẽ tốt hơn rất nhiều lần so với việc không ngủ. ( Mặc dù công việc bận rộn, nhưng sẽ thật tốt nếu bạn tìm cách nghỉ ngơi trong  5 phút)

13:00 – 15:00 (giờ Mùi): Ruột non hấp thụ dinh dưỡng

Từ 1 giờ đến 3 giờ chiều là thời gian ruột non hoạt động. Ruột non có thể lần lượt làm sạch chất bẩn, làm tăng khí sạch, hấp thụ những thành phần tốt nhất để vận chuyển nuôi cơ thể. Khí bẩn được đẩy ra, các chất cặn bã sẽ được đưa xuống ruột già. Bữa trưa nên ăn những chất bổ dưỡng thì ruột non mới có thể hấp thụ dinh dưỡng trong thời gian hoạt động hiệu quả nhất của nó. Các loại khí tốt vì thế mới được tăng lên nhiều hơn.

15:00 – 17:00 (Giờ Thân): Uống nước, có lợi cho bàng quang.

Vì ruột non sẽ tăng các khí đã được làm sạch lên đại não, cho nên sau 3 giờ chiều, con người sẽ càng tỉnh táo, minh mẫn và đạt được “thời điểm vàng” thứ hai trong một ngày.

Uống nước đúng cách rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Sưu tầm

Thời gian này, bàng quang hoạt động mạnh nhất, do đó rất cần uống nhiều nước. Một số loại nước khác nhau như nước lọc, trà đều có tác dụng tốt cho bàng quang, có lợi cho việc đưa các tạp chất ra ngoài cơ thể. Ông Jiang cho biết: “ Thời điểm này, bàng quang hoạt động nhiều, do đó bạn phải cho nó làm việc. Điều này có thể giúp cho cơ thể của bạn đạt được trạng thái tốt nhất”.

17:00 – 19:00 (Giờ Dậu): Có tác dụng nhất trong việc bổ thận

Đây là thời gian tốt nhất có tác dụng bổ thận, do đó ăn một chút đỗ đen hoặc một số thực phầm như mè đen, vừng đen sẽ rất có lợi cho thận.

19:00- 21:00 (Giờ Tuất): Cần thư giãn, giảm áp lực

Vào lúc 7 giờ tối, màng ngoài tim hoạt động tốt nhất. Trong Hoàng đế Nội kinh viết: “Tâm giả, quân chủ chi cung dã”, có nghĩa rằng, trái tim được coi là vua của cơ thể. Ông Jiang đưa ra ví dụ, nếu coi tim là vua, thì màng tim sẽ là quan thần ngay bên cạnh vua. Muốn bảo vệ cuộc sống của vua cần phải duy trì tâm trạng vui vẻ, thoải mái cho vua, do vậy có thể ra ngồi ngoài trời, trò chuyện, giải tỏa bớt sự mệt mỏi. Tuy nhiên, nên tránh những hoạt động mạnh. Người có trái tim không khỏe, trong thời này có thể ấn vào vị trí huyệt ở màng tim, ví dụ như huyệt Nội quan.

21: 00 – 23:00 (Giờ Hợi): Tinh thần cần được ổn định.

9 giờ tối, tam tiêu (bao gồm thượng tiêu là lưỡi, thực quản, tim phổi; trung tiêu là dạ dày; hạ tiêu là ruột non, ruột già, thận và bàng quang) hoạt động. Tam tiêu phụ trách tuần hoàn khí huyết toàn bộ cơ thể. Tam tiêu thông kinh mạch, kinh mạch điều dưỡng, phát triển. Trong khi ngủ có thể khiến khí ở lục phủ ngũ tạng được tăng cường và điều chỉnh, vì vậy vô cùng có lợi đối với cơ thể. Thật đáng tiếc là con người hiện nay rất khó thực hiện được điều này. Do đó, ngay cả khi không ngủ được, chúng ta nên cố gắng duy trì một tâm trạng thoải mái, tránh cáu giận, quá vui hoặc quá buồn. Có thể nghe một số bản nhạc nhẹ nhàng, cũng có thể xem một số bộ phim giải trí yêu thích.

Thời gian này nhất định không nên cáu giận với vợ hoặc chồng, nếu không, tinh thần của buổi sáng ngày hôm sau rất dễ chán nản, không được phấn chấn.

Việc dưỡng sinh đúng thời gian thực chất rất đơn giản, nó cũng giống như phủ tạng của con người được làm những việc ưa thích.

Ông Jiang cho rằng: “Nhất định phải biến phủ tạng thành bạn thân của chính bạn, yêu thương, bảo vệ nó và có phương pháp làm bạn với nó chính xác nhất, cơ thể như vậy tự nhiên sẽ khỏe mạnh hơn”.

Huyền Trang biên tập

 

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Làm thế nào để tránh dị ứng khi vào mùa thu

Đánh giá post Dị ứng là một rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch. Phản ứng dị ứng xảy ra để chống lại các chất vô...

TOP 10 SỰ KIỆN Y TẾ NỔI BẬT NĂM 2017 Ở VIỆT NAM

Đánh giá post Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giúp giảm chi phí thuốc, tiết kiệm ngân sách; Sự cố hy hữu xảy ra...

ĐỘT PHÁ MỚI TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH HỒNG CẦU HÌNH LIỀM

Đánh giá post Theo nhật báo Les Echos (Tiếng vang) của Pháp, giới y học vừa ghi nhận thành công đầu tiên trong trị liệu...

Khởi tố, bắt giam nữ y sĩ làm 79 trẻ sùi mào gà tại Hưng Yên

Đánh giá post Ngày 27/12/2017, Công an tỉnh Hưng Yên ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Hiền vì vi phạm quy định...