Phương pháp loại bỏ khối u gan không cần mổ

Phương pháp điều trị u gan bằng vi sóng Microwave Ablation sẽ giúp loại bỏ khối u gan mà không cần mổ. Phương pháp này giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian hồi phục và nhanh chóng quay lại công việc hàng ngày. 

Phương pháp loại bỏ khối u gan không cần mổ
Phương pháp điều trị ung thư gan không cần mổ (Ảnh minh họa)

Nơi đầu tiên nghiên cứu và triển khai kỹ thuật này là bệnh viện Chợ Rẫy. Sau đó đã chuyển giao cho Bệnh viện Ung Bướu TP HCM. Sau thời gian nghiên cứu, thí nghiệm, hiện nay kĩ thuật này đã được Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TP HCM vừa công nhận và sắp tới đưa vào triển khai trên nhiều tuyến bệnh viện.

Phương pháp điều trị u gan bằng vi sóng Microwave Ablation có thể áp dụng trên những bệnh nhân bị ung thư gan ở giai đoạn và có khối u có kích thước nhỏ dưới ba cm. Với phương pháp này, các sĩ chỉ cần đưa điện cực xuyên qua da để đốt bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm. Chính vì vậy, vết thương nhỏ, hạn chế xâm lấn nên thời gian hồi phục rất nhanh, chỉ sau 1 ngày nằm viện, bệnh nhân có thể về nhà và tham gia các hoạt động sinh hoạt bình thường.

Thủ thuật đốt u gan bằng RFA hoặc MWA được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm nên can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân thay vì phẫu thuật nặng nề. Thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật mà dùng năng lượng sóng cao tần RFA hoặc vi sóng MWA truyền qua kim điện cực để làm phá hủy hoại tử khối u đưa đến hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u.

Phương pháp loại bỏ khối u gan không cần mổ
Hình ảnh ung thư gan (ảnh minh họa)

Theo thống kê, có đến 31 bệnh nhân ung thư gan điều trị thí điểm tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM kết quả 98% thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ hai sau hai tháng. Bên cạnh đó, phương pháp này đã ghi nhận là không xảy ra các biến chứng như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào…

Ung thư gan là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Số lượng người mắc căn bệnh này ngày càng nhiều. Bệnh là biểu mô tế bào gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp thứ sáu trong các loại ung thư trên thế giới. Khi mắc bệnh, khả năng lọc độc tố của gan bị ảnh hưởng khiến cơ thể suy yếu và dần dẫn đến tử vong.

Để điều trị căn này cần thực hiện ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy chỉ 10-20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối mổ.

Phương pháp điều trị ung thư gan mới này là tín hiệu tốt và mở ra những hi vọng mới cho những bệnh nhân ung thư gan và nền y học nước nhà.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những lý do không nên ăn quá nhiều cà chua

Thực phẩm nào cũng có những công dụng nhất định đối với sức khỏe con người, tuy nhiên ta luôn phải xác định giới hạn...

Giá rét khiến nhiều người bị méo miệng, méo mặt

Trong đợt rét đậm, không ít người phải đến Bệnh viện Châm cứu Trung ương trong tình trạng méo miệng, méo mặt do liệt dây...

Nhụy hoa nghệ tây có nhiều công dụng to lớn trong y học
Lí do người làm việc văn phòng thường hay bị rối loạn tiền đình

Một trong những căn bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống chính là rối loạn tiền đình. Đáng...

Dùng nước muối trị nấm da đầu giúp sạch da - giảm ngứa
Thức ăn giúp phòng ngừa ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng phổ biến trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Các triệu chứng bệnh ít điển hình, đa số là mượn từ...