Phương pháp loại bỏ khối u gan không cần mổ

Đánh giá post

Phương pháp điều trị u gan bằng vi sóng Microwave Ablation sẽ giúp loại bỏ khối u gan mà không cần mổ. Phương pháp này giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian hồi phục và nhanh chóng quay lại công việc hàng ngày. 

Phương pháp loại bỏ khối u gan không cần mổ
Phương pháp điều trị ung thư gan không cần mổ (Ảnh minh họa)

Nơi đầu tiên nghiên cứu và triển khai kỹ thuật này là bệnh viện Chợ Rẫy. Sau đó đã chuyển giao cho Bệnh viện Ung Bướu TP HCM. Sau thời gian nghiên cứu, thí nghiệm, hiện nay kĩ thuật này đã được Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TP HCM vừa công nhận và sắp tới đưa vào triển khai trên nhiều tuyến bệnh viện.

Phương pháp điều trị u gan bằng vi sóng Microwave Ablation có thể áp dụng trên những bệnh nhân bị ung thư gan ở giai đoạn và có khối u có kích thước nhỏ dưới ba cm. Với phương pháp này, các sĩ chỉ cần đưa điện cực xuyên qua da để đốt bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm. Chính vì vậy, vết thương nhỏ, hạn chế xâm lấn nên thời gian hồi phục rất nhanh, chỉ sau 1 ngày nằm viện, bệnh nhân có thể về nhà và tham gia các hoạt động sinh hoạt bình thường.

Thủ thuật đốt u gan bằng RFA hoặc MWA được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm nên can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân thay vì phẫu thuật nặng nề. Thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật mà dùng năng lượng sóng cao tần RFA hoặc vi sóng MWA truyền qua kim điện cực để làm phá hủy hoại tử khối u đưa đến hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u.

Phương pháp loại bỏ khối u gan không cần mổ
Hình ảnh ung thư gan (ảnh minh họa)

Theo thống kê, có đến 31 bệnh nhân ung thư gan điều trị thí điểm tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM kết quả 98% thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ hai sau hai tháng. Bên cạnh đó, phương pháp này đã ghi nhận là không xảy ra các biến chứng như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào…

Ung thư gan là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Số lượng người mắc căn bệnh này ngày càng nhiều. Bệnh là biểu mô tế bào gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp thứ sáu trong các loại ung thư trên thế giới. Khi mắc bệnh, khả năng lọc độc tố của gan bị ảnh hưởng khiến cơ thể suy yếu và dần dẫn đến tử vong.

Để điều trị căn này cần thực hiện ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy chỉ 10-20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối mổ.

Phương pháp điều trị ung thư gan mới này là tín hiệu tốt và mở ra những hi vọng mới cho những bệnh nhân ung thư gan và nền y học nước nhà.

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ghi nhận trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản B tại Buôn Ma Thuột

Đánh giá post Sáng 25/9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk  ghi nhận một bệnh nhi tử vong do viêm não Nhật...

Chanh có tính sát khuẩn cao
Phẫu thuật thành công bệnh nhân liệt tứ chi có thể đi lại sinh hoạt bình thường bằng kĩ thuật mới

Đánh giá post Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị liệt tứ chi, phải ngồi xe lăn...

ĐỘT PHÁ MỚI TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH HỒNG CẦU HÌNH LIỀM

Đánh giá post Theo nhật báo Les Echos (Tiếng vang) của Pháp, giới y học vừa ghi nhận thành công đầu tiên trong trị liệu...

Dấu hiệu gia tăng bệnh sởi tại Hà Nội – đã có 1 ca tử vong

Đánh giá post Sốt xuất huyết đã giảm, tuy nhiên, bệnh sởi  lại có dấu hiệu gia tăng. Hà Nội đã ghi nhận 1 ca...