Sai lầm khi dùng thuốc giảm đau dễ gây tác dụng phụ

Đánh giá post

Dưới đây là những sai lầm thường gặp bạn cần loại bỏ ngay lập tức để phát huy tối đa tác dụng và không gây nên tác dụng phụ của thuốc giảm đau.

Lạm dụng thuốc

Lạm dụng các loại thuốc nói chung và thuốc giảm đau nói riêng sẽ khiến bạn phải gánh chịu những hệ lụy khôn lường. Thật sai lầm nếu bạn cho rằng dùng càng nhiều thuốc giảm đau thì sẽ giúp “đánh đuổi” cách cơn đau một cách tuyệt đối và dễ dàng hơn. Trái lại, dùng nhiều thuốc giảm đau sẽ dẫn đến tình trạng lờn thuốc làm mất tác dụng của nó và còn gây hại đến chức năng gan.

Lạm dụng các loại thuốc nói chung và thuốc giảm đau nói riêng sẽ khiến bạn phải gánh chịu những hệ lụy khôn lường Ảnh: Sưu tầm

Tự ý mua thuốc

Trên thị trường có rất nhiều những loại thuốc giảm đau khác nhau, mỗi loại có những công dụng cũng như hệ lụy nhất định. Vậy nên phải tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và mức độ đau đớn của bạn ra sao để quyết định loại thuốc giảm đau nên dùng. Hơn nữa cũng cần lưu ý đến loại thuốc bạn đang sử dụng cùng thời điểm để tránh xảy ra tình trạng tương tác thuốc. Vậy nên việc dùng thuốc giảm đau không thể tùy tiện sử dụng mà nhất thiết phải có sự chỉ định của bác sỹ.

Không uống thuốc bằng nước lọc

Có những người do sợ vị đắng của thuốc mà uống thuốc bằng nước ngọt, đồ uống có chất kích thích, có chứa càphein… tuy nhiên điều này rất phản khoa học. Trên thực tế đã có những trường hợp dùng những loại đồ uống khác nhau mà không phải là nước lọc uống thuốc giảm đau ibuprofen gây nên tình trạng chảy máu dạ dày và tổn thương gan. Các bác sỹ khuyến cáo bạn chỉ nên uống thuốc nói chung và thuốc giảm đau nói riêng bằng nước lọc thông thường.

Chỉ nên uống thuốc bằng nước lọc. Ảnh: Sưu tầm

Uống thuốc khi lái xe

Các minh chứng cho rằng thuốc giảm đau có thể gây nên tình trạng ngủ gà, mơ màng. Mặc dù mức độ của nó ở mỗi người là khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, giữ cho tinh thần được thư giãn thoải mái bạn không nên sử dụng thuốc giảm đau khi lái xe.

Bẻ nhỏ thuốc

Không nên tự ý bẻ thuốc hay chia nhỏ thuốc thành nhiều phần trước khi dùng nếu không có chỉ dẫn cụ thể của bác sỹ. Điều này sẽ khiến thuốc bị mất tác dụng và thậm chí gây nên tác dụng “phản chủ”.

Dùng chung thuốc với người khác

Việc kê đơn cho bạn loại thuốc giảm đau nào phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như mức độ bị đau của mỗi người. Chính vì thế, không thể dùng chung lẫn lộn loại thuốc giảm đau dành cho người này đối với người khác.

T.A.N Biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ghi nhận 56 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm
Ghi nhận 56 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng đầu năm

Đánh giá post Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2017, nước ta có tới 56 trường hợp tử vong do bị bệnh dại....

6 loại thực phẩm người bị viêm xoang nên ăn

Đánh giá post Với nhiều người, mùa lạnh đến cũng là lúc bệnh viêm xoang có nguy cơ xuất hiện, rất khó chịu trong sinh...

cây lược vàng chữa viêm da cơ địa
Phòng bệnh khi trời trở lạnh

Sự thay đổi thời tiết đột ngột như nóng quá hoặc lạnh quá đều có thể kích hoạt thần kinh giao cảm và xuất tiết...

Cơ địa dễ dị ứng và làn da mạnh có thể khiến bệnh lâu khỏi hơn
3 bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ nguồn hiến tặng quý giá

Đánh giá post 3 bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối được hồi sinh nhờ tim, thận của một nam bệnh nhân chết não do...