PHỎNG VẤN CHUYÊN GIA: Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đặc trị dạ dày có tốt không?

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đặc trị bệnh dạ dày được nghiên cứu khoa học bài bản, thử nghiệm lâm sàng trên hàng trăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Favina, đạt hiệu quả trên 80% chỉ sau 1 – 1,5 tháng ứng dụng. Trước hiệu quả vượt trội này, chúng tôi đã lên kế hoạch để thực hiện cuộc phỏng vấn trực tiếp bà Nguyễn Thị Lan Anh – Giám đốc điều hành Bệnh viện Đa khoa Favina, vừa để xác thực thông tin vừa để hiểu rõ hơn về bài thuốc.

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

May mắn thay phóng viên chuyên đề đã nhận được sự hợp tác nhiệt tình từ bà Lan Anh. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ được ghi nhận trực tiếp tại cuộc phỏng vấn!

Lý do khiến Bệnh viện Đa khoa Favina quyết định thử nghiệm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Phóng viên (PV): Như được tìm hiểu, bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đặc trị bệnh dạ dày của Trung tâm Thuốc dân tộc đã được thử nghiệm lâm sàng 2 tháng tại Bệnh viện đa khoa Favina. Vậy lý do gì khiến bà và ban lãnh đạo của Bệnh viện đã tin tưởng, đồng ý đưa bài thuốc vào thử nghiệm lâm sàng?

Bà Lan Anh: 

Trong khi xu hướng tìm đến YHCT ngày càng nhiều hơn so với Tây y, nên Bệnh viện chúng tôi cũng cần phải đa dạng phương pháp điều trị hơn. Vậy nên chúng tôi cũng đã trăn trở nhiều, khi chưa biết nên lựa chọn bài thuốc nào để tiến hành ứng dụng điều trị tại Bệnh viện.

Trong khi tìm hiểu rất nhiều nguồn thông tin, từ khảo sát bệnh nhân trên cả nước đến tham vấn ý kiến chuyên gia thì chúng tôi nhận được câu trả lời nhiều nhất là Sơ can Bình vị tán. Đây là bài thuốc nổi tiếng, được xem là giải pháp tối ưu dành cho mọi bệnh nhân bị bệnh dạ dày, tuy nhiên thời gian điều trị chậm hơn so với Tây y. Điều này cũng là mặt còn hạn chế chung của các bài thuốc từ thảo dược YHCT.

Trước khi chủ động tìm đến Trung tâm Thuốc dân tộc để đàm phán hợp tác, cũng là lúc chúng tôi may mắn được phía Hội đồng nghiên cứu khoa học Bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 (do Ths.Bs Tuyết Lan làm chủ nhiệm đề tài, kết hợp với Viện Y dược dân tộc), tin tưởng và ngỏ lời mời tôi – Đại diện Bệnh viện Đa khoa Favina, tham gia buổi Lễ công bố thành lập Hội đồng nghiên cứu cho bài thuốc. 

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Đồng thời muốn hợp tác thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Favina, sau khi nghiên cứu công thức thành công.

Chúng tôi đã rất vui mừng, tuy nhiên đây lại là bài thuốc thế hệ 2, chúng tôi chưa hiểu rõ về công thức cũng như cơ chế điều trị của chúng sẽ như nào. Vậy nên tôi và Ban lãnh đạo của Bệnh viện cũng cân nhắc rất nhiều, rồi mới đưa ra câu trả lời. 

Và kèm theo sự đồng ý, là cam kết việc chúng tôi được theo sát với đề tài nghiên cứu, được cung cấp mọi thông tin liên quan đến quá trình nghiên cứu để đảm bảo bài thuốc thực sự hiệu quả, chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe để đưa vào kiểm nghiệm lâm sàng.

Hội đồng nghiên cứu thực hiện theo đúng với yêu cầu từ phía chúng tôi, nên trong quá trình nghiên cứu chúng tôi cũng nắm rõ thông tin về bài thuốc.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tin tưởng hơn về chất lượng của bài thuốc và tự tin đưa vào ứng dụng lâm sàng thực tiếp với hơn 400 bệnh nhân dạ dày tại Bệnh viện, với một số lý do cụ thể như:

Lý do khiến Bệnh viện Đa khoa Favina quyết định thử nghiệm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Lý do khiến Bệnh viện Đa khoa Favina quyết định thử nghiệm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

1/ SƠ CAN BÌNH VỊ TÁN THẾ HỆ 2 đảm bảo tính khoa học, thực tế trong điều trị bệnh dạ dày

Hơn ai hết, tôi là người trực tiếp theo dõi cũng như tiếp cận mọi thông tin về quá trình nghiên cứu. Thậm chí, thành viên của Hội đồng nghiên cứu là Ths. BS Nguyễn Thị Tuyết Lan và Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn còn trực tiếp lên rừng, vào các vùng sâu vùng xa để tìm kiếm, sưu tầm các vị thuốc bí truyền đặc trị bệnh dạ dày của các dân tộc thiểu số.

Bác sĩ Tuyết Lan cùng đội ngũ nghiên cứu khi đi thực địa tìm cây thuốc
Bác sĩ Tuyết Lan cùng đội ngũ nghiên cứu khi đi thực địa tìm cây thuốc

Khi xem các đoạn phóng sự, tư liệu về quá trình, tôi càng hiểu rõ được sự vất vả của họ khi dầm mưa dãi nắng tìm kiếm. Không chỉ thế, có những ngày họ còn ăn ngủ trong phòng thí nghiệm để tìm ra công thức tối ưu nhất cho bài thuốc. 

Bởi vừa phải đảm bảo được các ưu thế của bài thuốc đời đầu vừa phải mở rộng phạm vi đối tượng bệnh nhân và rút ngắn thời gian điều trị. Nhờ vậy, chỉ sau 4 tháng, đội ngũ nghiên cứu đã tìm ra công thức đáp ứng được định hướng ban đầu được đề ra.

Đội ngũ nghiên cứu đang tìm kiếm công thức bài thuốc
Đội ngũ nghiên cứu đang tìm kiếm công thức bài thuốc

Bên cạnh đó, Trung tâm đã có giấy phép điều trị bệnh dạ dày từ hàng chục năm và đội ngũ y bác sĩ 100% có chứng chỉ hành nghề, nên chắc chắn đảm bảo được sự an toàn và chất lượng điều trị sẽ cao.

2/ Thành phần 100% thảo dược an toàn, lành tính

Tương tự như bài thuốc Sơ can Bình vị tán đời đầu, thế hệ 2 cũng được bào chế với 100% là thảo dược thiên nhiên đạt chuẩn GACP – WHO, chúng đều là vị thuốc có dược tính cao trong đặc trị bệnh dạ dày.

Đặc biệt phải kể đến 3 thành phần chủ dược chính là Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía và Củ gà ấp. Chúng đều được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc bí truyền của dân tộc Dao và Tày.

Công dụng 3 vị thuốc chủ đạo trong bài thuốc
Công dụng 3 vị thuốc chủ đạo trong bài thuốc

Đặc biệt, đây cũng là bài thuốc đặc trị dạ dày thế hệ 2 đầu tiên tại nước ta, ứng dụng và kết hợp THÀNH CÔNG thành phần L – tetrahydropalmatine (L – THP) có trong củ gà ấp với nhóm chất Alcaloid (trong cây Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía). Nhờ vậy, công dụng bài thuốc đạt được ở mức khá cao, được sử dụng với cả bệnh nhân nặng hoặc đã từng bị tái phát bệnh nhiều năm sau khi sử dụng Tây y.

3/ Đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí để trở thành bài thuốc Đông y thế hệ 2 

Nhằm mang đến bài thuốc an toàn, chất lượng nhất đến người bệnh, nên đội ngũ nghiên cứu rất tâm huyết trong việc nghiên cứu và phát triển bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 đặc trị bệnh dạ dày.

Một trong những điều mà đội ngũ nghiên cứu tâm đắc, chính là đảm bảo được 100% những tiêu chí khắt khe để được đánh giá là bài thuốc Đông y thế hệ 2. Cụ thể thì các tiêu chí này đã được công khai trong Hội nghị Quốc tế về thuốc Thảo dược năm 2013 (Tại Hàn Quốc). Đó là:

Những khó khăn Favina và bệnh nhân gặp phải trong khi thực hiện thử nghiệm

PV: Có thể thấy, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 quả là bài thuốc quý, rất TOÀN DIỆN và CHUYÊN SÂU. Tuy nhiên trong thời gian ứng dụng thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện, bệnh viện và bệnh nhân có gặp phải vấn đề hay khó khăn gì không, thưa bà?

Bà Lan Anh:

Bà Lan Anh nhận xét chung về bài thuốc
Bà Lan Anh nhận xét chung về bài thuốc

Thực tế, việc đưa bài thuốc vào ứng dụng lâm sàng trên 400 bệnh nhân trong một thời điểm là chuyện không dễ dàng. Vì chúng tôi cần phải thử nghiệm đa dạng bệnh nhân, thể bệnh, độ tuổi và quá trình điều trị trước kia.

Vậy nên, cũng khá vất vả cũng như khó khăn trong việc tìm kiếm và sàng lọc bệnh nhân. Tuy nhiên điều này lại giúp cho kết quả thử nghiệm trở nên chính xác, toàn diện và đánh giá được khách quan nhất về chất lượng bài thuốc.

Đồng thời cũng là cơ sở để đội ngũ nghiên cứu có thể hoàn thiện bài thuốc được ưu việt nhất, xác định chính xác được hàm lượng dược tính đặc trị cần thiết để gia giảm khi bào chế từng nhóm nhóm bệnh dạ dày khác nhau.

Và cũng thật may mắn, trong quá trình ứng dụng, đa phần người bệnh đều có phản hồi rất tích cực về bài thuốc và khẳng định không gặp khó khăn hay vấn đề gì khi điều trị.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng ứng dụng bài thuốc Sơ can Bình vị tán 2 đặc trị dạ dày

PV: Nhờ vậy, kết quả sau khi thử nghiệm lâm sàng cũng rất khả quan. Và như chúng tôi được biết, có hơn 80% bệnh nhân bị bệnh dạ dày khỏi bệnh chỉ sau 1-1,5 tháng sử dụng bài thuốc. Bà có thể chia sẻ chi tiết hơn về số liệu của cuộc thử nghiệm này được không?

Bà Lan Anh:

Thực sự trong quá trình thử nghiệm, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện đã phối hợp với đội ngũ nghiên cứu bài thuốc, theo dõi tình trạng sức khỏe từng bệnh nhân thử nghiệm hàng ngày, hàng tuần. Thậm chí còn hỏi han bệnh nhân, để nắm rõ nhất về tình hình thuyên chuyển và sự cải thiện sức khỏe của từng bệnh nhân thử nghiệm.

Sau 45 ngày, chúng tôi đã rất ngạc nhiên về kết quả thử nghiệm của bài thuốc, cụ thể là:

 • 100% Bệnh nhân: Không bị kích ứng, không bị tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc.
 • 80,1% Bệnh nhân: Đã cải thiện chức năng dạ dày và không còn triệu chứng bệnh sau 1 tháng sử dụng thuốc. Đặc biệt không bị tái phát sau 2 tháng được theo dõi.
 • 7,25% Bệnh nhân: Chấm dứt tình trạng bệnh dạ dày, phục hồi chức năng dạ dày sau 1 tháng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đến tuần thứ 2 có dấu hiệu bị tái phát trở lại do chế độ ăn uống/ sinh hoạt thiếu khoa học.
 • 9,89% Bệnh nhân: Cải thiện 80% sau 1 tháng sử dụng thuốc.
 • 2,76% Bệnh nhân: Vẫn cần thời gian theo dõi, chưa khỏi bệnh hoàn toàn vì chưa tuân thủ đúng chỉ định hoặc số ít là tự ý ngưng dùng thuốc.

Thực sự đây là điều mà không phải bài thuốc YHCT từ thảo dược thiên nhiên có thể làm được, đến các Phó giáo sư, tiến sĩ và giới chuyên gia về Tây y đang công tác tại Bệnh viện cũng rất ngạc nhiên về sự hiệu quả này. Đồng thời ghi nhận chất lượng bài thuốc, nên chúng tôi có thể sẽ tiếp tục hợp tác với Thuốc dân tộc để đưa bài thuốc vào phác đồ điều trị các bệnh dạ dày tại Bệnh viện chúng tôi.

Chuyên gia đưa ra nhận định: Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 chữa bệnh dạ dày có tốt không?

PV: Vậy theo cá nhân mình, bà có những đánh giá gì về chất lượng bài thuốc và Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 của Thuốc dân tộc có tốt không?

Bà Lan Anh:

Bà Lan Anh đưa ra nhận định
Bà Lan Anh đưa ra nhận định

Về sự an toàn của bài thuốc cũng không có gì cần bàn cãi nữa, chúng thực sự an toàn và lành tính, không gây ra bất cứ vấn đề nào cho người sử dụng dù dùng trong một thời gian 1-1,5 tháng. Điều này cũng được hơn 400 bệnh nhân thử nghiệm lâm sàng kiểm chứng.

Về tính hiệu quả của bài thuốc, tôi cũng như các giới chuyên gia, bác sĩ khác, vô cùng ngạc nhiên về công dụng của chúng mang lại. Đặc biệt, theo cá nhân tôi đánh giá thì bài thuốc thế hệ 2 hoàn toàn lưu giữ được tính ưu việt của Sơ can Bình vị tán đời đầu. Nhất là cơ chế điều trị, tác động đúng – đủ vào vấn đề dạ dày đồng thời tạo ra cơ chế điều trị 3 MŨI NHỌN:

 • Giải quyết triệu chứng, kiểm soát hoạt động tiết dịch vị axit và cân bằng nồng độ axit dịch vị dạ dày
 • Loại bỏ vi khuẩn (khuẩn HP – nếu có) và các tác nhân gây bệnh
 • Làm lành các thương tổn và tái tạo niêm mạc, phục hồi chức năng dạ dày và tăng cường hệ miễn dịch chống lại mọi yếu tố sinh bệnh để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, đội ngũ nghiên cứu cũng đã nhận thấy việc sử dụng bài thuốc thế hệ 2 kết hợp với đời đầu sẽ giúp bổ trợ lẫn nhau, tác động song song, đa chiều. Vậy nên, hiệu quả điều trị cao hơn so với việc chỉ sử dụng đơn lẻ từng thế hệ.

Do vậy, khi ứng dụng điều trị bệnh thực tế, 2 thế hệ bài thuốc đều được đưa chung vào một phác đồ điều trị, cụ thể sẽ tùy vào chỉ định của bác sĩ (Dựa vào chứng trạng, tình trạng nặng nhẹ và nguyên nhân gây bệnh của từng bệnh nhân).

Với tư cách là đại diện cho Bệnh viện Đa khoa Favina và cũng là người trực tiếp theo dõi quá trình hình thành, phát triển của bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 của Thuốc dân tộc, tôi khẳng định đây là bài thuốc chất lượng. Xứng đáng là giải pháp mới toàn diện với những ưu điểm vượt trội có một không hai như:

Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
Ưu điểm của Sơ can Bình vị tán thế hệ 2
 • Dành cho mọi đối tượng bệnh nhân kể cả người có triệu chứng nặng, từng chữa nhiều cách không khỏi,…
 • Đặc biệt bài thuốc cũng được đưa vào phác đồ điều trị bệnh dạ dày cho trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ sau sinh (6 tháng).
 • Bên cạnh đó, bài thuốc cũng được bào chế dưới dạng viên tiện lợi, sử dụng linh hoạt và phù hợp với cả người bệnh rộn không có thời gian đun sắc lỉnh kỉnh như các bài thuốc YHCT khác.
 • Bài thuốc đảm bảo được tính khoa học, đã được hàng trăm bệnh nhân kiểm chứng sự an toàn và tính hiệu quả trong điều trị các thể bệnh dạ dày chỉ trong thời gian ngắn (trong 45 ngày).

PV: Vâng, quả là những chia sẻ hữu ích. Thông qua đây, chúng tôi cũng đã hiểu rõ hơn về bài thuốc và cũng vô cùng ngạc nhiên với chất lượng của bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2. Chúng tôi cũng rất vinh dự khi được ghi nhận trực tiếp những ý kiến của bà, xin cảm ơn và mong rằng chúng ta sẽ có cơ hội được trò chuyện và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích khác!

Nếu bạn đang gặp vấn đề về dạ dày, chưa biết cách xử lý – Liên hệ ngay chuyên gia để được hỗ trợ kịp thời!

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vidental Thành lập Trung tâm đào tạo nha khoa

Nội dung chínhLý do khiến Bệnh viện Đa khoa Favina quyết định thử nghiệm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2Những khó...

Tập Đoàn Y Dược Việt Nam – hành trình du lịch “về nguồn” 2017

Nội dung chínhLý do khiến Bệnh viện Đa khoa Favina quyết định thử nghiệm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2Những khó...

Ảnh từ thiện của vnmedipharm

Nội dung chínhLý do khiến Bệnh viện Đa khoa Favina quyết định thử nghiệm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2Những khó...

TẬP ĐOÀN Y DƯỢC VIỆT NAM CHÚC MỪNG LỄ KHAI TRƯƠNG VĂN PHÒNG HỘI NAM Y VIỆT NAM

Nội dung chínhLý do khiến Bệnh viện Đa khoa Favina quyết định thử nghiệm bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2Những khó...