Sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên cần được quan tâm

Đánh giá post

Theo một nghiện cứu, sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên đang xuất hiện rất nhiều vấn đề và nếu không được quan tâm, những hậu quả nghiêm trọng sẽ tiếp diễn.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, Bộ LĐ-TB&XH và Viện nghiên cứu phát triển Hải ngoại đã thực hiện một nghiên cứu mới về sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam và đưa ra cảnh báo: sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên nước ta đang xuất hiện rất nhiều vấn đề và nếu không được quan tâm đích đáng, những hậu quả nghiêm trọng sẽ tiếp diễn.

Nghiên cứu mới cho thấy: tỷ lệ trẻ em và vị thành niên Việt Nam bị mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần chung là từ 8 đến 29%; tỷ lệ tự tử ở trẻ vị thành niên là 2,3%. Vấn đề sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội ở trẻ em và vị thành niên đang lan rộng và gia tăng. 

Tỷ lệ trẻ em và vị thành niên Việt Nam bị mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần chung là từ 8 đến 29%; tỷ lệ tự tử ở trẻ vị thành niên là 2,3%. Ảnh: sưu tầm.

Những sự việc đau lòng xảy ra trong thời gian qua như một nữ sinh lớp 11 ở Hà Nội vừa nhảy từ tầng 25 xuống đất, một em học sinh lớp 10 cũng đã tự tử ngay trong khuôn viên Trường THPT Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh chính là những ví dụ điển hình thúc đẩy cả xã hội cần quan tâm tới vấn đề này.

Các yếu tố nguy cơ tiềm tàng dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần của trẻ em được chỉ ra gồm: Một là kỳ vọng và áp lực lớn từ gia đình và nhà trường về học tập; Hai là việc tăng tiếp xúc với Internet. Cùng với đó, những tác động của hoàn cảnh gia đình, môi trường xã hội đã khiến lứa tuổi vị thành niên xuất hiện không chỉ một mà là hàng chục vấn đề tâm lý bất thường.

Không thể chậm trễ hơn nữa, việc hỗ trợ tâm lý cho trẻ em, cho vị thành niên phải trở thành hệ thống ở nhà trường, ở các cơ sở y tế và trung tâm công tác xã hội. Tại Hà Nội, trường THCS Ngô Sĩ Liên là một trong số rất ít trường đã sớm nhận ra vấn đề này và làm tốt việc tham vấn tâm lý học đường cho học sinh.

Việc hỗ trợ tâm lý cho trẻ em, cho vị thành niên phải được tiến hành. Ảnh: sưu tầm.

Việc mở những phòng tham vấn tâm lý học đường như ở trường THCS Ngô Sĩ Liên hiện nay phụ thuộc vào kinh phí đóng góp của ban phụ huynh. Có tốn kém, nhưng đó là sự tốn kém cần thiết, bởi một sự tư vấn kịp thời, có thể cứu mạng sống của cả một con người. Nhưng về lâu dài, cần nhân rộng những phòng tư vấn tâm lý này, với kinh phí của Nhà nước.

H.M.H biên tập

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống thuốc lá 31/5 tại Hà Nội

Đánh giá post UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản 2170/UBND-KGVX, tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và...

Một bệnh nhân trong đoàn khách đang được điều trị tại bệnh viện.
Tin mới: 9 người ngộ độc sau khi du lịch Núi Thần Tài

Đánh giá post Ngày 15/9, đại diện bệnh viện Hoàn Mỹ, Đà Nẵng xác nhận vừa điều trị cho 9 vị khách người Quảng Ninh...

Chế độ dinh dưỡng cho người bị u nang buồng trứng

Đánh giá post Người bị u nang buồng trứng cần có một chế độ ăn hợp lý để giúp cải thiện nhanh chóng trình trạng...

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới

Đánh giá post Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế...