Tại sao phụ nữ lại dễ nổi giận?

Những cảm xúc vui mừng, giận dữ, buồn bã, vui vẻ, yêu thương, hờn ghét và ham muốn của con người thường gắn kết mật thiết với sức khỏe, trong đó gan có liên quan trực tiếp tới sự tức giận.

Phụ nữ thường rất dễ cáu giận. Ảnh: Sưu tầm

Tại sao phụ nữ lại thường xuyên cáu giận, đặc biệt là trong khoảng thời gian trước và sau thời kì kinh nguyệt? Đối với phụ nữ khí huyết được coi là chính yếu, gan là thứ vốn có, khi đến thời kì kinh nguyệt, máu ít đi, khí nhiều lên. Khi khí huyết trong cơ thể thông suốt, cơ thể con người sẽ khỏe mạnh và ít bị bệnh. Nhưng nếu kinh nguyệt không đều sẽ dẫn đến khí huyết không thuận. Khí nhiều sẽ gây ra bốc hỏa nên rất dễ nổi cáu. Thời gian trước và sau khi hành kinh, phụ nữ cần chú ý điều chỉnh tâm trạng, tinh thần của mình, nếu tức giận quá nhiều, sẽ dẫn đến những trạng thái sinh lí bất thường, rối loạn tinh thần, trầm cảm và sinh ra bệnh tật.

Khí trong gan nhiều hơn khi giận dữ. Ảnh: Sưu tầm

Khi phụ nữ tức giận, tại sao khóc lớn lại có thể loại bỏ các khí không tốt? Lúc càm thấy giận dữ, khí trong gan sẽ nhiều hơn, gây cảm giác chán nản, nếu không trút bỏ hay phân tán được, sự bực bội sẽ ngày càng tăng lên. Sự buồn rầu kéo dài càng làm cơ thể nóng hơn, do đó càng làm tăng thêm tức giận. Nhưng một khi cảm thấy bị tổn thương, nếu có thể khóc được, khí trong phổi sẽ tăng lên, các khí nóng ở gan giảm xuống. Tại sao lại như vây? Lí do là vì gan và phổi tương ứng với mộc và kim trong ngũ hành. Ở mối quan hệ này thì kim khắc mộc. Bởi vậy, khí ở phổi tăng lên, khí ở gan sẽ hạ xuống. Đây chính là nguyên nhân lí giải tại sao khi khóc to, con người sẽ cảm thấy thoải mái.

Huyền Trang biên tập

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hoa quả giàu vitamin tốt cho người bị xuất tinh sớm
Quy định mới: Giảng viên ngành Y phải có Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

Bộ GD-ĐT đã đưa ra những quy định cụ thể hơn về Điều kiện mở ngành đào tạo trình độ đại học ở nhóm ngành...

Sử dụng thuốc Tây giúp điều trị nhanh triệu chứng của bệnh
Các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Từ 1/3, quy định về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Thông tư 56/2017/TT-BYT sẽ có hiệu lực thi...

Ghi nhận trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản B tại Buôn Ma Thuột

Sáng 25/9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk  ghi nhận một bệnh nhi tử vong do viêm não Nhật Bản B. Bệnh...

Bệnh nhân cần thăm khám kỹ lưỡng trước khi được quyết định tiêm
Chữa bệnh mắt bằng phương pháp dân gian: biến chứng khó lường

Các bác sỹ chuyên khoa mắt khuyến cáo, khi mắc bệnh về mắt cần đến các cơ sở chuyên khoa mắt đề được khám và...