Tầm soát ung thư tuyến tụy bằng ứng dụng smartphone

Mới đây, Đại học Washington đã phát triển một ứng dụng trên smartphone giúp tầm soát ung thư tuyến tụy thông qua chức năng chụp ảnh selfie.

Ung thư tuyến tụy làm một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay, với thống kê cho thấy chỉ có 9% bệnh nhân sống sót sau 5 năm phát hiện bệnh. Việc tầm soát sớm ung thư tuyến tụy có vai trò quan trọng góp phần điều trị thành công và dứt điểm ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, triệu chứng rõ ràng của ung thư tuyến tụy lại chỉ có thể phát hiện khi đã quá muộn.

Một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư tuyến tụy là vàng da và mắt do tăng nồng độ bilirubin trong máu. Xét nghiệm máu sàng lọc nồng độ bilirubin hiện nay không được tiến hành thường xuyên cho người lớn trừ khi có nghi ngờ, bên cạnh đó việc phải đến cơ sở y tế cũng gây khó khăn cho sàng lọc thường xuyên.

Dựa trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu đại học Washington đã phát triển ứng dụng BiliScreen – đây là ứng dụng sử dụng camera của điện thoại thông minh, công cụ quang học và các thuật toán thị giác máy tính để phát hiện tăng nồng độ bilirubin ở củng mạc, phần trắng của mắt.

TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN TỤY BẰNG ỨNG DỤNG SMARTPHONE
TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN TỤY BẰNG ỨNG DỤNG SMARTPHONE

Nghiên cứu được thực hiện trên 70 người dùng ứng dụng BiliScreen, kết hợp với hộp in 3D để kiểm soát sự tiếp xúc của mắt với ánh sáng. Tỷ lệ  chính xác của phương pháp này lên tới 89,7% các trường hợp, cao hơn đáng kể so với xét nghiệm máu được sử dụng hiện nay. Ứng dụng tính toán thông tin màu sắc từ củng mạc và liên kết nó với nồng độ bilirubin cho thấy mức độ bất thường và đưa ra kết luận giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác.

Hiện tại, nghiên cứu đang được mở rộng và phát triển ứng dụng BiliCam, một ứng dụng điện thoại thông minh phát hiện bệnh vàng da sơ sinh bằng cách chụp ảnh da của em bé.

Nguyễn Minh Ngọc (Theo UPI)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc giảm đau thông thường có thể gây tăng huyết áp ở bệnh nhân viêm khớp

Theo một nghiên cứu mới đây, các thuốc giảm đâu thông thường (NSAIDs) như ibuprofen có thể gây tăng huyết áp ở bệnh nhân viêm...

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo thể lực cho u23 việt nam suốt giải vô địch Châu Á

Nhiều người hâm mộ tò mò, bữa ăn của các cầu U23 như thế nào để có một thể lực tốt, thi đấu tốt như...

Dấu hiệu gia tăng bệnh sởi tại Hà Nội – đã có 1 ca tử vong
Dấu hiệu gia tăng bệnh sởi tại Hà Nội – đã có 1 ca tử vong

Sốt xuất huyết đã giảm, tuy nhiên, bệnh sởi  lại có dấu hiệu gia tăng. Hà Nội đã ghi nhận 1 ca tử vong. Theo...

ĐỘT PHÁ MỚI TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH HỒNG CẦU HÌNH LIỀM

Theo nhật báo Les Echos (Tiếng vang) của Pháp, giới y học vừa ghi nhận thành công đầu tiên trong trị liệu gene chống bệnh...