Tầm soát ung thư tuyến tụy bằng ứng dụng smartphone

Đánh giá post

Mới đây, Đại học Washington đã phát triển một ứng dụng trên smartphone giúp tầm soát ung thư tuyến tụy thông qua chức năng chụp ảnh selfie.

Ung thư tuyến tụy làm một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay, với thống kê cho thấy chỉ có 9% bệnh nhân sống sót sau 5 năm phát hiện bệnh. Việc tầm soát sớm ung thư tuyến tụy có vai trò quan trọng góp phần điều trị thành công và dứt điểm ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, triệu chứng rõ ràng của ung thư tuyến tụy lại chỉ có thể phát hiện khi đã quá muộn.

Một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư tuyến tụy là vàng da và mắt do tăng nồng độ bilirubin trong máu. Xét nghiệm máu sàng lọc nồng độ bilirubin hiện nay không được tiến hành thường xuyên cho người lớn trừ khi có nghi ngờ, bên cạnh đó việc phải đến cơ sở y tế cũng gây khó khăn cho sàng lọc thường xuyên.

Dựa trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu đại học Washington đã phát triển ứng dụng BiliScreen – đây là ứng dụng sử dụng camera của điện thoại thông minh, công cụ quang học và các thuật toán thị giác máy tính để phát hiện tăng nồng độ bilirubin ở củng mạc, phần trắng của mắt.

TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN TỤY BẰNG ỨNG DỤNG SMARTPHONE
TẦM SOÁT UNG THƯ TUYẾN TỤY BẰNG ỨNG DỤNG SMARTPHONE

Nghiên cứu được thực hiện trên 70 người dùng ứng dụng BiliScreen, kết hợp với hộp in 3D để kiểm soát sự tiếp xúc của mắt với ánh sáng. Tỷ lệ  chính xác của phương pháp này lên tới 89,7% các trường hợp, cao hơn đáng kể so với xét nghiệm máu được sử dụng hiện nay. Ứng dụng tính toán thông tin màu sắc từ củng mạc và liên kết nó với nồng độ bilirubin cho thấy mức độ bất thường và đưa ra kết luận giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác.

Hiện tại, nghiên cứu đang được mở rộng và phát triển ứng dụng BiliCam, một ứng dụng điện thoại thông minh phát hiện bệnh vàng da sơ sinh bằng cách chụp ảnh da của em bé.

Nguyễn Minh Ngọc (Theo UPI)

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cảnh báo nguy cơ nhập viện vì viêm tụy cấp

Đánh giá post Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) liên tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho 30 trường hợp viêm tụy cấp chỉ trong...

Con người có thể sống tới 120 tuổi?

SKĐS - Trường sinh bất lão là ước mơ chính đáng của con người, nhờ những tiến bộ khoa học và công nghệ...

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới

Đánh giá post Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế...

Hành tây có tác dụng chống ung thư buồng trứng phát triển

Đánh giá post Gần đây, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng onionine A, là một hợp chất có trong hành...