Tăng nguy cơ ung thư phổi vì Vitamin B

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Ohio ở Mỹ đã phát hiện ra rằng: Đàn ông sử dụng thuốc bổ sung vitamin B có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị mắc ung thư phổi, đặc biệt là khi sử dụng liều lượng lớn vitamin B6 và B12,  nguy cơ này còn tăng lên gấp 4 lần nếu họ cũng hút thuốc lá.  

Vitamin B6 và B12 là những loại vitamin giúp đảm bảo các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, hỗ trợ hoạt động chế biến protein, chất béo và carbohydrate trong cơ thể. Vitamin B6 và B12 thường được tìm thấy trong những thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, pho mát, trứng và sữa, cùng với các loại ngũ cốc.

Nguy cơ ung thư phổi đối với đàn ông hút thuốc dùng Vitamin B là gấp 4 lần ( ảnh: sưu tầm)

Nghiên cứu này là kết quả của việc phân tích dữ liệu cho hơn 77.000 người tham gia. Các chuyên gia thấy nguy cơ cao nhất đối với những người hút thuốc nam dùng hơn 20mg B6 hoặc 55 microgam B12 mỗi ngày trong 10 năm. 

Các nhà khoa học phát hiện nguy cơ khi bổ sung quá nhiều vitamin B6 và B12 (ảnh: sưu tầm)

Nam giới dùng B6 có nguy cơ ung thư phổi gấp 3 lần. Những người dùng B12 có nguy cơ cao gấp bốn lần. Người đàn ông không hút thuốc có nguy cơ cao gấp đôi so với những người không dùng chất bổ sung. Nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ không cao hơn nam giới.

Nghiên cứu này đã đưa ra một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm tuổi tác, chủng tộc, giáo dục, mức tiêu thụ rượu, trọng lượng và tiền sử gia đình về ung thư phổi. Bên cạnh những yếu tố này và các yếu tố bổ sung cân nhắc, nguy cơ vẫn cao đối với nam giới dùng liều cao các chất bổ sung, đặc biệt là người hút thuốc lá.

 

H.M.H Biên tập

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá rét khiến nhiều người bị méo miệng, méo mặt

Trong đợt rét đậm, không ít người phải đến Bệnh viện Châm cứu Trung ương trong tình trạng méo miệng, méo mặt do liệt dây...

Nguy cơ bị ung thư vú vì nhuộm tóc
Nguy cơ bị ung thư vú vì nhuộm tóc

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn....

Nhụy hoa nghệ tây có nhiều công dụng to lớn trong y học
Lí do người làm việc văn phòng thường hay bị rối loạn tiền đình

Một trong những căn bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống chính là rối loạn tiền đình. Đáng...

Người bệnh nên sử dụng sản phẩm dị nhẹ, không gây kích ứng
Ung thư đại trực tràng – hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh

Dù ung thư đại trực tràng được chẩn đoán phổ biến thứ 3 (sau ung thư phổi và ung thư vú), các nghiên cứu đã...