Thirdhand Smoking: Nguy hại khó lường

 

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, thirdhand smoking cũng sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người.

Thirdhand Smoking là gì?

Khác với người trực tiếp hút thuốc và hút thuốc bị động (secondhand smoke), hút thuốc gián tiếp – thirdhand smoke là một hình thức đưa những chất độc hại vào cơ thể bằng cách tiếp xúc với những vật dụng bám khói thuốc. Các chất trong khói thuốc lá có thể phản ứng với các chất ô nhiễm đã có sẵn trong không khí để tạo thành những hợp chất có khả năng gây ung thư. Khói thuốc rất nguy hại đến sức khoẻ những người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ em.

“Sau khi hút, khói thuốc sẽ lưu lại rất lâu trên quần áo và tóc của người hút, đó là chưa kể đến các vật dụng như gối nệm và thảm, và để lại những chất độc hại như kim loại nặng, chất gây ung thư. Đó là khái niệm thirdhand smoking” Ông Hang Bo, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Berkeley cho biết.

Khói thuốc sẽ lưu lại rất lâu trên quần áo và tóc, chưa kể đến các vật dụng như gối nệm và thảm. Ảnh: Sưu tầm

Tác hại của Thirdhand Smoking

Trong thuốc lá có chứa xyanua, một chất được sử dụng trong vũ khí hóa học, gây trở ngại cho huyết sắc tố – hemoglobin – một chất nằm trong tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến khắp cơ thể. Thuốc lá còn chứa asen, một chất độc mà con người dùng để giết chuột.

Sau khi hút, khói thuốc sẽ lưu lại rất lâu trên cơ thể, quần áo và tóc của người hút;  chưa kể đến các vật dụng trong nhà như màn cửa, tường, giường ngủ, thảm chùi chân, xe và các bề mặt khác cũng bị ám mùi. Trẻ em và người không hút thuốc có thể bị ảnh hưởng khi họ hít thở, ăn uống và tiếp xúc với các vật dụng. Lượng khói thuốc sẽ tích tụ trên bề mặt vật dụng theo thời gian và không thể làm sạch chúng bằng cách thông thường.

Nghiên cứu cho thấy, thirdhand smoking, hút thuốc lá thụ động sẽ khiến xảy ra trường hợp cân nặng bị suy giảm.

Chị Wang Pin, nhóm nghiên cứu tại Berkeley, nói: “Chúng tôi đã cho thí nghiệm lên chuột. Những con chuột tiếp xúc dưới dạng thirdhand smoking có cân nặng giảm đi. Ngoài ra, sự phát triển về tế bào của chúng cũng bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu”. 

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất hay tiếp xúc với các bề mặt như sàn nhà do đó khói thuốc ảnh hưởng nguy hại đến trẻ em nhiều hơn so với người lớn. Ảnh: Sưu tầm.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất hay tiếp xúc với các bề mặt như sàn nhà và có xu hướng chạm hoặc thậm chí là ngậm các bề mặt bị ô nhiễm, đặc biệt là ở độ tuổi mọc răng. Trẻ em rất dễ ăn phải lượng bụi gấp đôi so với người lớn do chúng hô hấp nhanh hơn và hay chơi gần với bề mặt bụi bặm, do đó khói thuốc ảnh hưởng nguy hại đến trẻ em nhiều hơn so với người lớn.

Nghiên cứu trên động vật như chuột cho thấy tiếp xúc với độc tố trong thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột (SIDS). Giả thuyết được đưa ra cho nguyên nhân  trên là do ức chế hô hấp.

H.M.H biên tập

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ðể chữa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa ở người già

Bố tôi 70 tuổi, hiện ông bị đi ngoài lỏng, phân nát. Bố tôi đã ăn kiêng, không ăn tí mỡ nào. Tôi cho bố...

Nghệ NaNo hỗ trợ điều trị ung bướu: sự thật hay tin đồn?

SKĐS – Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển trong đó có công nghệ nano đã làm cho “thời kì phục hưng của thảo...

Bộ y tế và phúc lợi Hàn Quốc trao đổi với VN Medipharm về đẩy mạnh hợp tác tại thị trường Việt Nam

Bộ y tế và phúc lợi Hàn Quốc trao đổi với VN Medipharm về đẩy mạnh hợp tác tại thị trường Việt Nam Ngày 16/12/2015...

Sự khác biệt cần biết giữa 2 loại vắc xin Quinvanxem và Pentaxim
Sự khác biệt cần biết giữa 2 loại vắc xin Quinvanxem và Pentaxim

Theo Bộ Y tế, hai loại vắc xin Quinvaxem và Pentaxim có sự khác biệt về thành phần ho gà và ưu điểm mỗi loại...