Thói quen ăn uống của phụ nữ trước khi mang thai ảnh hưởng tới sự phát triển buồng trứng ở con gái

 

Nghiên cứu tiền lâm sàng của các nghiên cứu viên tại Melbourne cho biết, thói quen ăn uống của phụ nữ trước khi mang thai có thể ảnh hưởng tới sự phát triển buồng trứng cũng như tới khả năng sinh sản của bé gái khi trưởng thành.

Phụ nữ cần chú ý chế độ ăn uống trước khi mang thai. Ảnh: Sưu tầm

Theo báo cáo “Herald Sun”, một nghiên cứu của Monash Biomedicine Discovery Institute, vấn đề sinh hoạt nam nữ trước khi phụ nữ mang thai rất quan trọng. Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lí, cơ thể và gây ra các bệnh mãn tính của thế hệ sau.

Tiến sĩ Amy Winship cho biết, những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, thực phẩm có hàm lượng protein thấp sẽ ảnh hưởng lớn hơn đối với sự phát triển của buồng trứng so với chất béo. Protein cũng có tác động nghiêm trọng tới sự phát triển, sinh trưởng của thai nhi. Không chỉ ảnh hưởng đến buồng trứng ở mẹ mà nó còn có thế ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi thông qua cuống rốn.

Nghiên cứu viên tại Monash Biomedicine Discovery Institute đã so sánh kết quả khi kiểm soát chế độ ăn uống trong 4 đến 5 chu kỳ rụng trứng của chuột bạch trước giao phối. Theo đó, họ cho chúng ăn thực phẩm chứa 8% protein, và luôn luôn duy trì thói quen ăn uống như vậy trong thời gian chuột mang thai và cho con bú.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra buồng trứng của chuột cái sau 3 tuần (tương đương với thời kỳ niên thiếu của con người). Kết quả là những con chuột cái được sinh ra bởi những con chuột bạch ăn thực phẩm chứa hàm lượng protein thấp có nang trứng bằng một nửa so với số lượng bình thường. Không những vậy, các ty thể (mitochondria) – nguồn gốc năng lượng của tế bào trứng ở mẹ và thế hệ sau đều sẽ bị tổn thương. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang quan sát các trường hợp trứng của chuột bạch khi trưởng thành, sau đó sẽ tiến hành phân tích.

Amy Winship cho rằng: “Phát hiện của chúng tôi sẽ khến nhiều người lo lắng. Thời gian phụ nữ sinh con, số lượng tế bào trứng cũng đã được xác định, cho nên thai nhi ở thời kì phát triển trong tử cung là lúc quan trọng quyết định số lượng tế bào trứng (oocytes)”.

Phụ nữ sinh con muộn dễ rất đến nguy cơ sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay, 20% phụ nữ Australia sau 35 tuổi mới sinh con lần đầu do đó, chất lượng trứng giảm xuống, nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh tăng lên.

Amy Winship cho rằng, hiện nay có một số nguyên tắc trong ăn uống của phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nhưng không nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống trước lúc có thai. Hơn nữa, nghiên cứu của Amy hiện nay vẫn chưa thể đưa ra một số lời khuyên đối với vấn đề này, do đó, cần phải làm nhiều nghiên cứu hơn nữa để cung cấp thông tin cho các bậc cha mẹ về các cách thức sinh hoạt có liên quan sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thế hệ sau.

Phạm Huyền Trang

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chanh đào - mật ong trị ho tốt nhưng không phải "thần dược"
Chanh đào  – mật ong trị ho tốt nhưng không phải “thần dược”

Chanh đào –  mật ong là một bài thuốc dân gian trị ho khá hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, đây...

Thuốc lá điện tử – tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử có thể gặp một số tác dụng phụ như ho, buồn nôn, đau ngực, tăng huyết áp, tăng nhịp...

Nổi mẩn mảng lớn, sần sùi, có vảy
1 trong 10 dấu hiệu “lặng lẽ” giúp bạn nhận biết thận của bạn đang gặp nguy hiểm

Nếu bạn thường xuyên khó ngủ, cơ thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chân tay phù nề… thì hãy nhờ đến...

Ai sẽ tăng nguy cơ ung thư vú khi chụp Xquang?

SKĐS - Chụp Xquang tuyến vú đã được chứng minh có thể phát hiện bệnh sớm và có lợi cho phụ nữ từ 50 tuổi...