Thuốc giảm đau thông thường có thể gây tăng huyết áp ở bệnh nhân viêm khớp

Theo một nghiên cứu mới đây, các thuốc giảm đâu thông thường (NSAIDs) như ibuprofen có thể gây tăng huyết áp ở bệnh nhân viêm khớp.

Nhà nghiên cứu chính – Tiến sĩ Frank Ruschitzka – đồng trưởng khoa Tim mạch tại Đại học Heart Centre ở Zurich cho biết: “Những phát hiện gần cho thấy nguy cơ tim mạch cao với do thuốc giảm đau có thể là một phần do tăng huyết áp. Ông cũng cho biết thêm: “Bệnh nhân bị viêm khớp nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc giảm đau, và các bác sĩ lâm sàng cần cân nhắc những nguy cơ tiềm ẩn của việc tăng huyết áp khi cho phép người bệnh sử dụng các chất này”.

Thuốc giảm đau được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Thuốc giảm đau là một trong những thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, với gần 19 % người Mỹ thường sử dụng ít nhất một loại thuốc giảm đau. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các cảnh báo trên nhãn của những loại thuốc này cảnh báo về khả năng tăng huyết áp, nhưng có rất ít bằng chứng về tác động này.

Trong khi đó, 30 triệu người Mỹ bị viêm xương khớp, và 40% những người này cũng bị huyết áp cao. Theo các chuyên gia, việc kiểm soát huyết áp cao ở bệnh nhân viêm khớp có thể ngăn ngừa hơn 70.000 ca tử vong do đột quỵ and và 60.000 người chết do bệnh tim mỗi năm.

Tổng số 444 bệnh nhân được điều trị tại 60 địa điểm khác nhau ở Hoa Kỳ được phân ngẫu nhiên để nhận một liều celecoxib hai lần một ngày, một liều ibuprofen ba lần mỗi ngày, một liều naproxen hai lần mỗi ngày hoặc phù hợp với placebos. Trong số tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu, 92% bị viêm xương khớp và 8% bị viêm khớp dạng thấp. Tất cả các bệnh nhân đều có triệu chứng bệnh tim hoặc có nguy cơ cao về tình trạng này.

Sau 4 tháng, các nhà nghiên cứu nhận thấy celecoxib làm giảm huyết áp tâm thu trung bình của bệnh nhân (cao nhất), nhưng ibuprofen và naproxen tăng lần lượt 3,7 mm Hg và 1,6 mm Hg.

“Trong khi celecoxib và naproxen làm giảm nhẹ (celecoxib) hoặc tăng huyết áp tương không đáng kể, ibuprofen có liên quan đến sự gia tăng đáng kể huyết áp tâm thu ở người trên 3mmHg” – Tiến sĩ Ruschitzka cho biết.

Thuốc giảm đau thông thường có thể gây tăng huyết áp ở bệnh nhân viêm khớp
Kiểm soát huyết áp cao ở bệnh nhân viêm khớp có thể ngăn ngừa hơn 70.000 ca tử vong do đột quỵ và 60.000 người chết do bệnh tim mỗi năm tại Mỹ

Phân tích sâu hơn cho thấy tỷ lệ bệnh nhân huyết áp bình thường bị biến thành huyết áp cao là khoảng 23% đối với ibuprofen, 19% đối với naproxen và khoảng 10% đối với celecoxib.

Phát hiện này được công bố ngày 28 tháng 8 trên tạp chí European Heart Journal , trùng với bài trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu tại Barcelona.

Nguyễn Minh Ngọc – Theo UPI

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cẩn thận khi dùng thuốc chữa đau nhức xương khớp

Đau dạ dày, tiêu chảy, teo cơ, tim mạch… là các biến chứng có thể xảy ra sau một thời gian người bệnh sử dụng...

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo thể lực cho u23 việt nam suốt giải vô địch Châu Á

Nhiều người hâm mộ tò mò, bữa ăn của các cầu U23 như thế nào để có một thể lực tốt, thi đấu tốt như...

Chất lượng phục vụ của nhân viên y tế đang dần được cải thiện
Chất lượng phục vụ của nhân viên y tế đang dần được cải thiện

Việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế bước đầu đã đạt được những kết quả đáng...

Vì sao cơ thể không thể thiếu vitamin D

Vitamin D như “lớp vữa” để xây đắp nên bộ xương cơ thể, nó còn giúp chống trầm cảm, giảm huyết áp, ngăn ngừa ung...