Vắc xin phòng sốt rét đầu tiên trên thế giới được thử nghiệm tại Châu Phi

Theo BBC, sang năm 2018 Tổ chức y tế thế giới (WHO) sẽ tiến hành thử nghiệm loại vắc xin ngừa sốt rét đầu tiên trên thế giới ở Ghana, Kenya và Malawi. Vắcxin sẽ được tiêm 4 lần, 3 lần liên tiếp trong một tháng và lần thứ thứ tư sau 18 tháng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 90% số ca sốt rét năm 2015 trên thế giới xảy ra ở châu Phi và 92% số ca tử vong chủ yếu là trẻ em tại đây. Do đó, WHO đã quyết định đưa vắc-xin phòng chống sốt rét đầu tiên trên thế giới vào thử nghiệm tại 3 quốc gia Ghana, Kenya và Malawi.

WHO sẽ thử nghiệm vắc-xin phòng sốt rét ở châu Phi (hình minh họa)

Bắt đầu từ năm 2018, trẻ em dưới 5 tuổi tại 3 quốc gia này sẽ được tiêm chủng vắc-xin RTS, S/AS01 hay còn được gọi là Mosquirix. Đây là sản phẩm của hãng dược phẩm GlaxoSmithKline, Vương quốc Anh. Vắc-xin RTS, S/AS01 tuy không mang hiệu quả phòng bệnh triệt để trong thử nghiệm lâm sàng nhưng vẫn được cấp phép thử nghiệm trên người và là vắc-xin chống sốt rét đầu tiên được các cơ quan chức năng cấp phép thử nghiệm với quy mô lớn. Vắc-xin tiêm chủng trẻ em trong nhóm tuổi từ 5 – 17 tháng tuổi được yêu cầu tiêm đủ 4 mũi để có tác dụng tốt nhất. Sau thử nghiệm thành công giai đoạn III được tiến hành ở châu Phi từ năm 2009 đến năm 2014, vắc-xin Mosquirix sẽ được giới thiệu trong chương trình phối hợp của WHO tại các quốc gia có tỷ lệ người mắc sốt rét cao nhất là Ghana, Kenya và Malawi.

Thí điểm vắc xin RTS, S/AS01 để phòng chống sốt rét tại Châu Phi (hình minh họa)

Nghiên cứu thí điểm này sẽ bao quát hơn 750.000 trẻ em ở độ tuổi 5-17 tháng. Một nửa số trẻ đó sẽ được tiêm chủng vắcxin, nửa thứ hai sẽ đóng vai trò như một nhóm đối chứng.

Dự kiến ​​rằng nhờ tiêm vắcxin trong nhóm tuổi này sẽ có thể để ngăn chặn 4/10 trường hợp sốt rét, giảm 1/3 số ca mắc sốt rét nặng và giảm số trẻ em cần điều trị tại bệnh viện hoặc phải truyền máu. Matshidiso Moeti – Giám đốc Khu vực châu Phi của WHO cho biết: “Kết quả thu được trong chương trình thử nghiệm vắc-xin sẽ giúp chúng tôi đưa ra quyết định về việc sử dụng rộng rãi loại vắc-xin này cùng với các biện pháp can thiệp phòng và điều trị sốt rét hiện tại sẽ giúp cứu được hàng nghìn mạng người châu Phi mỗi năm”. Chương trình dự kiến diễn ra từ năm 2018 đến năm 2020 và WHO cam kết tài trợ 100% vốn cho giai đoạn đầu thử nghiệm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trẻ tiếp xúc với hóa chất nhiều có thể bị viêm da tiếp xúc
Công dụng của tỏi đen và tỏi trắng

Thông thường, mọi người thường có ấn tượng về màu trắng của tỏi nhưng không biết từ khi nào, đã xuất hiện tỏi đen. Có...

Sản phẩm chiết xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên
Tăng đột biến số người bị bệnh hô hấp tại Nghệ An

Rét đậm, rét hại kéo dài kèm theo mưa phùn đã khiến cho hàng ngàn người có tiền sử viêm phổi tắc nghẽn mãn tính...

Các thực phẩm trị liệt dương hiệu quả cho nam giới
Cách ăn rau cải cúc cực tốt cho sức khỏe

Ngoài là một món ăn ngon, rau cải cúc còn được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh hiệu quả. Rau cải cúc khi...

Nên ăn gì trước khi uống rượu?

  Trước khi uống rượu nếu không ăn uống đúng cách có thể tạo ra cảm giác mệt mỏi chán nản và mất nước vào...