Việt Nam có thể sử dụng vaccine sốt xuất huyết vào năm 2018

Đánh giá post

Dự kiến cuối năm nay, nếu việc thử nghiệm vaccine lần 3 đạt yêu cầu về tính an toàn và hiệu quả bảo vệ, vaccine này có thể sẽ được lưu hành tại Việt Nam trong năm 2018, giúp chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết là công trình nghiên cứu của Công ty Sanofi Pasteur (Pháp) cũng là loại vaccine mới và duy nhất trên thế giới về phòng bệnh sốt xuất huyết. Các nghiên cứu cho thấy, loại vaccine này có thể làm giảm trên 90% số ca bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng nhất. Hiện trên thế giới đã có 17 quốc gia cho phép lưu hành loại vaccine này, trong đó, Brazil và Philippines đã tiêm đại trà vaccine sốt xuất huyết. Việt Nam đang là một trong 5 quốc gia tại Châu Á đang tham gia giai đoạn 3 của tiến trình thử nghiệm vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết.

Các nghiên cứu cho thấy, loại vaccine này có thể làm giảm trên 90% số ca bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng nhất. Ảnh: Sưu tầm.

Kết quả đánh giá vaccine sốt xuất huyết sau khi thử nghiệm giai đoạn 3 tại Việt Nam cho thấy vaccine sốt xuất huyết an toàn cho người sử dụng và có khả năng bảo vệ trên 60%.

Các nhà sản xuất phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 với hơn 2.300 trẻ em từ 2 đến 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang) tình nguyện tham gia. Mỗi trẻ được tiêm 3 mũi vaccine, mỗi mũi cách nhau 6 tháng.

Nếu kết quả kiểm nghiệm đạt yêu cầu về tính an toàn và hiệu quả bảo vệ thì trong năm 2018, có thể vaccine này sẽ được lưu hành tại Việt Nam. Ảnh: Sưu tầm

Quá trình thử nghiệm này đã được thực hiện trong 6 năm qua (từ năm 2009) tại Mỹ Tho, Tiền Giang và Long Xuyên, An Giang – hai địa bàn có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao nhiều năm. Kết quả cho thấy đối với trẻ em tiêm đủ 3 liều vaccine sốt xuất huyết: giảm hơn 65% nguy cơ mắc; giảm hơn 80% các trường hợp phải nhập viện và trên 93% trường hợp nặng.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Đây là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết, nhất là khi dịch bệnh này đang có xu hướng gia tăng trên thế giới cũng như tại nước ta trong những năm gần đây. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định trong vòng 30 năm qua, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 30 lần. Loại muỗi gây bệnh này sinh nở và đảm bảo tính duy trì nòi giống rất cao. Trứng muỗi mỗi lần gặp nước chỉ nở khoảng 70%, lần sau nở tiếp 70%. Bốn lần gặp nước, trứng mới nở hết và nó toàn chọn những chỗ mà không ai ngờ tới để đẻ trứng. Trứng muỗi lại bám vào các thành dụng cụ chứa nước nên nếu đổ nước trong dụng cụ đi chưa chắc đã hết nguy cơ trứng nở ra bọ gậy. Khi dụng cụ có nước trở lại, trứng vẫn nở vì nó có thể duy trì tới sáu tháng, kể cả trong thời tiết lạnh”.

H.M.H Biên tập

 

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực hư “Thần dược” tỏi đen phòng chữa ung thư từ góc nhìn chuyên gia

Đánh giá post Những năm gần đây, nhiều người không ngần ngại chi tiền triệu mua “thần dược” tỏi đen với hi vọng phòng và...

Trẻ tiếp xúc với hóa chất nhiều có thể bị viêm da tiếp xúc
Công dụng của tỏi đen và tỏi trắng

Đánh giá post Thông thường, mọi người thường có ấn tượng về màu trắng của tỏi nhưng không biết từ khi nào, đã xuất hiện...

Mẹ hút thuốc lá tăng nguy cơ mù lòa cho thai nhi

Đánh giá post Là kẻ thù số một của thai nhi, khói thuốc lá có khả năng dẫn đến các ca sinh non, thiếu tháng,...

Bệnh thận đa nang và các biến chứng – những điều cần biết

5/5 - (1 bình chọn) Bệnh thận nang là căn bệnh di truyền có thể kết hợp với nang gan cùng bất thường tim mạch...